วันนี้ปุ๊กแปลงร่าง คาราเมลเนยเค็ม ให้กลายเป็นของหวานแสนอร่อยที่ทำง่ายมากๆๆๆๆ เรียกว่า ถ้าใครทำคาราเมลได้ก็ทำขนมสูตรนี้ได้แน่นอนค่ะ
โดยมีส่วนผสมไม่กี่อย่างเอง ในถ้วยเล็กๆนี้ เราจะใส่ คารามล, มูสคาราเมล แล้วก็ digestive biscuitsลงไปค่ะ เวลาทำก็แสนสั้น (เวลาที่ยาวนานที่สุดคือการรอคาราเมลเย็นนะคะ 555 แต่ก็จะใช้เวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมง - 1 ชั่วโมงครึ่งล่ะค่ะ ) ปุ๊กชอบเนื้อสัมผัสของมูสสูตรนี้มากๆค่ะ มันนิ่มนวลมาก ส่วนหนึ่งเพราะเราไม่ได้ใช้เจลาตินด้วยนะคะ แต่การไม่ใช้เจลาตินก็มีข้อเสียค่ะ คือ มูสสูตรนี้ ต้องแช่เย็นตลอดนะคะ ปุณกว่าสูตรนนี้เหมาะกับการทำล่วงหน้ามากๆค่ะ เพราะมันสามารถแช่ในตู้เย็นได้ 1 วันเต็มๆ แบบไม่เสียเนื้อสัมผัสไป ด้วยความที่ ที่บ้านไม่ได้ทานกันเยอะ ปุ๊กก็เลยทำออกมาเป็นสูตรจิ๋วๆ แบบนี้นะคะ แต่ สามารถจะเพิ่มสูตรเป็น 2 หรือ 3 เท่าได้ง่ายๆ นะคะ หากต้องการ
Verrines Salted Butter Caramel Mousse
Serve 6 (I use small shot glass)
2 ................................ Digestive biscuits, ทุบให้แหลก
200ml ....................... วิปปิ้งครีม
50g ............................ น้ำตาลทราย
1 ................................ ไข่แดง
ใส่น้ำตาลลงในหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟ จนเป็นสีอัมพัน ในขณะเดียวกัน เทวิปปิ้งครีม 50ml ลงในชามที่เข้าไมโครเวฟได้ แล้วนำไปให้ความร้อนในไมโครเวฟ 20 วินาทีหรือจนร้อนจัด
เมื่อคาราเมลได้ที่ ค่อยๆเทครีมร้อนๆ ลงไป (ระวังด้วยนะคะ ส่วนผสมจะเดือดขึ้นมาค่ะ) คนให้เข้ากัน แล้วนำลงจากเตา
ใส่เนยลงไป แล้วคนให้เข้ากัน พักจนเย็นสนิท
ตัก คาราเมล 1 1/2 tbsp แยกออกมา (ส่วนนี้เราจะเอาไว้ใส่ในถ้วยค่ะ)
ตีไข่แดงลงไปในคาราเมลที่เหลือ
ตีวิปปิ้งครีมที่เหลือ (150 ml) จนตั้งยอดอ่อน
ตะล่อม 1/3 ของวิปปิ้งครีมลงในคาราเมล แล้วเทส่วนผสมของคาราเมลกลับลงในชามวิปปิ้งครีม ตะล่อมให้เข้ากัน
แบ่งบิสกิต (เหลือไว้เล็กน้อยสำหรับแต่งหน้าขนม) กับคาราเมล ลงในถ้วย
บีบมูสคาราเมลลงไป แล้วตกแต่งด้วย บิสกิต
นำไปแช่เย็น อย่างน้อย 1 ชั่วโมง ก่อนเสิร์ฟ
Quick fix dessert: Verrines Salted Butter Caramel Mousse
น่าทานมาก เดี๋ยวต้องลองทำเลย
ReplyDelete