Tuesday, September 10, 2013

You asked for it: Home made Cornflakes crunch

 ครั้งนี้ดูเหมือนอาหารเด็กๆนะคะ แต่ถ้าได้ลองทานจะติดใจค่ะ เพราะเป็นของที่ใครๆก็น่าจะชอบนะคะ 

 จริงๆแล้ว เป็นrequest ค่ะ ก็นะ ปุ๊กอะชอบนะคะ ที่มีคนส่งคำขอมา แต่ถ้าให้สารภาพก็คือ บางครั้งการจะได้ลงมือทำ ขึ้นอยู่กับหลายอย่างค่ะ เช่น คนที่บ้านจะทานกันไหม หรือ ส่วนผสมมีครบหรือเปล่า 
ครั้งนี้ เป็นของที่ง่าย (ทั้งเรื่องการทำ และการหาคนทานอิอิ) แล้วก็หาส่วนผสมไม่ยากค่ะ แต่ที่ทำให้นานกลายเป็นเรื่องของสูตรนะสิค่ะ กว่าจะได้สูตรที่โอเค ปุ๊กต้องลงมือทำไป 3 รอบอะค่ะ รอบแรกออกมา แฉะน้ำมันมากๆ รอบสอง กลิ่นแป้งเยอะเกินไป จนในรอบ 3 ถึงจะได้สูตรที่ต้องการค่ะ Home made Cornflakes crunch จะมีความใกล้เคียงกับการทำครัมเบิ้ลมากนะคะ แต่เราแทนที่การใช้แป้ง หรือถั่วด้วย คอร์นเฟล็กไปค่ะ 
จะเอาไปทานเป็นอาหารเช้า (แต่ปุ๊กรับรองนะคะ ว่ามันอร่อยกว่าคอร์นเฟล็กธรรมดาเยอะค่ะ อิอิ) จะทานเป็นขนม (ซึ่งคุณพี่สาว ทานได้เป็นถ้วยเลย) หรือจะเอาไว้โรยบน ผลไม้อบ ใช้แทนครัมเบิ้ล ก็อร่อยค่ะ ปุ๊กเองหลังจากที่ได้สูตรที่ชอบแล้ว ทำไป 3 รอบแล้วนะคะเนี่ยะ เพราะเจ้าหลานสาว ชอบมากๆ ทานหมดเป็นถ้วยๆ จนต้องบอกให้หยุดอะค่ะ 
ปุ๊กเองลงสูตรที่เล็กหน่อย เพราะเข้าใจว่า บางคนก็จะใช้เตาอบเล็กนะคะ โดยสมารถจะเพิ่มสูตรได้ง่ายๆค่ะ แต่ อย่าทำมากไปจนเวลาอบ ไม่สามารถแผ่มันออกได้นะคะ เพราะคอร์นเฟล็กจะไม่แห้ง และแป้งจะไม่สุกค่ะ


 Home made Cornflakes crunch 


 85g ........................ คอร์นเฟล็ก
40g ......................... แป้งอเนกประสงค์
50g ......................... นมผง
35g ......................... น้ำตาลทรายละเอียด
2g ........................... เกลือ
70g ......................... เนยจืดละลาย





เปิดเตาอบที่ 140°C.
วางกระดาษรองอบลงบนถาด


ใส่คอร์นเฟล็กลงในชาม 
ร่อนแป้ง, นมผง, น้ำตาลทรายละเอียด, และเกลือลงในชาม คลุกให้พอเข้ากัน ในระหว่างคลุก กดให้คอร์นเฟล็กบางส่วนแตกลง
เทเนยละลายลงไป คลุกให้เข้ากัน 
เทลงในถาดที่เตรียมไว้  
นำเข้าอบ 40นาที โดยเมื่ออบไป20นาที นำออกมาคลุก 1 รอบ เพื่อให้แห้งทั่ว 
เมื่ออบเสร็จ นำออกมาพักจนเย็น แล้วเก็บในกล่องที่ปิดสนิท 



You asked for it: Home made Cornflakes crunch 

17 comments:

  1. คุณปุ๊กคะถ้าเราไม่มีนมผง ใช้อะไรแทนได้มั่งมั้ยคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    ReplyDelete
  2. คอฟฟี่เมทอาจจะพอได้ค่ะ

    ReplyDelete
  3. มีสูตรที่ไม่ใช้เตาอบไหมค่ะ

    ReplyDelete
  4. หมายถึงสูตรทำคอร์แฟล็กนี่เหรอคะ ?
    ยังไม่มีอะค่ะ

    ReplyDelete
  5. แล้วควรใช้นมผงยี่ห้อไรดีค่ะ

    ReplyDelete
  6. จริงๆไม่จำเป็นต้องเป็นยี่ห้อไหนเป้นพิเศษนะคะ
    แค่เป็นนมผงแบบที่ไว้ชงให้เด็กโต (เพราะพวกนมผงสำหรับเด็กเล็กจะมีกลิ่น และรสที่ต่างไปนะคะ) ก็ใช้ได้แล้วค่ะ

    ReplyDelete
  7. น่าทานมากค่ะ แอบตามอ่านและทดลองทำตามไปหลายสูตรแล้วค่ะ
    อร่อยทุกสูตรเลยค่ะ(โดยเฉพาะ Tan Tan Udon กลายเป็นเมนูพระเอกไปแล้วค่ะ ^^)

    สำหรับสูตรนี้ขอถามดังนี้ค่ะ
    1. เวลาอบใช้ไฟบน-ล่างรึเปล่าคะ
    2. ต้องเปิดพัดลมกระจายความร้อนรึเปล่า
    3. ใช้ไฟกี่องศาคะ

    ขอบคุณมากค่ะ

    ReplyDelete
  8. ลองทำแล้วค่ะ ไม่รู้ผิดพลาดตรงไหน หลังอบเสร็จ มีเนยละลายเหลอในถาดเป็นถ้วยเลยค่ะ แล้วก็แข็งมากๆเลย แต่รสชาติอร่อยมฝสุดๆเลยค่ะ

    ReplyDelete
  9. ลองใช้วิธีผสมส่วนผสมอื่นๆให้เข้ากันก่อน แล้วค่อยราดเนยละลายลงไป อาจจะช่วยให้เนยกระจายทั่วได้มากขึ้นค่ะ

    ReplyDelete
  10. เคยเห็นคอนเฟลคแบบเงาๆ พอจะทราบมั้ยคะว่าทำยังไงถึงเงาอ่ะค่ะ

    ReplyDelete
  11. น่าจะใช้วิธีเคลือบแบบเดียวกับการทำ กราโนร่าค่ะ

    ReplyDelete
  12. คุณปุ๊กคะ คุณปุ๊กอบ ไฟบน-ไฟล่าง รึเปล่าคะ พอดีใข้ไฟบน-ไฟล่าง แล้วออกมาเกรียมๆ อ่าค่ะ ยิ่งตงคอนเฟรคโดนเคลือบหนาๆ นี่เป็นก้อนเกรียมไปเลยค่ะ หรือต้องเปิดพัดลมร้อนด้วยรึเปล่าคะ รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณคุณปุ๊กล่วงหน้ามากๆ เลยค่ะ ^^

    ReplyDelete
  13. ใช้ไฟบนล่างแบบไม่มีพัดลมค่ะ
    แต่อาจจะเพราะเตาเราไม่เหมือนกัน ถ้าออกมาเกรียมลองลดไฟลงค่ะ

    ReplyDelete
  14. ใช้ไมโครเวฟได้ป่ะคะ

    ReplyDelete
  15. ถ้าเป็นไมโครเวฟที่มีฟังชั่นอบใช้ได้ค่ะ
    แต่ถ้าเป็นไมโครเวฟอย่างเดียวใช้ไม่ได้ค่ะ

    ReplyDelete
  16. ถ้าเปลี่ยนจากเตาอบเป็นหม้อบลมร้อนแทนได้ไหมค่ะ

    ReplyDelete
  17. อาจจะยากนิดนะคะ เพราะตัวคอร์นเฟล็กจะปลิวตามลมในหม้ออบอะค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails