ช่วงนี้ปุ๊กตกหลุ่มรักชีสเค้กค่ะ ^^ เพราะมันเป็นขนมที่แสนจะหลากหลาย ไม่ว่าจะแบบอบ ไม่อบ แบบมูส หรือเซ็ตด้วยเจลาติน เพียงแค่การผสมส่วนผสมธรรมดาๆ กับ "ชีส" สามารถสร้างขนมที่มีเนื้อสัมผัส และรสชาติต่างกันได้มากมายค่ะ วันนี้ชีสที่เป็นตัวเอก คือ มาสคาร์โปเน่ชีสค่ะ ต้องขอโน้ต เรื่อง มาสคาร์โปเน่ชีส นิดค่ะ ว่าแต่ล่ะยี่ห้อ ก็รสชาติต่างกัน ถึงแนะนำให้ชิมรสก่อนจะใส่น้ำตาลเพิ่มค่ะ และมาสคาร์โปเน่ชีส เป็นชีสที่แตกตัวง่ายมากๆ เพียงแค่ตีนานเกินไป เราก็จะได้น้ำกับก้อนนมแทนแล้วค่ะ -*- ดังนั้น ปุ๊กแนะนำให้ใช้พายยางแทนการใช้ตะกร้อมือนะคะ และปฏิบัติต่อมันด้วยความรัก เจ้ามาสคาร์โปเน่ชีส ก็จะรักเราเช่นกันค่ะ
สูตรนี้ทำง่ายมากค่ะ และยังเป็นชีสเค้กแบบไม่อบ ซึ่งหมายความว่า คนที่ไม่มีเตาอบก็สามารถทำได้ (อิอิ ยิ้มให้ปุ๊กกันหน่อยค่า เพราะมีหลายๆคนอยากทำขนมแต่ไม่มีเตา) สิ่งเดียวที่ต้องการสำหรับสูตรนี้คือ ความอดทนค่ะ เพราะต้องรอเค้กแข็งตัว และเมื่อเผาน้ำตาล เรายังต้องระวังเค้กละลาย จึงอาจจะต้องเผาไปพักไปนะคะ แต่อย่าเพิ่งเครียดค่ะ ไม่ต้องทำน้ำตาลด้านบน เค้กก็ยังอร่อย แต่หากไม่ทำน้ำตาลเผา ให้ปรุงเนื้อเค้กให้หวานพอดีไปเลยนะคะ ซึ่งง่ายกว่า แล้วยังทำได้รวดเร็วด้วยค่ะ อิอิ
Crème brûlée Cheesecake
Makes 4 (7cm small cake)
60g ............................... Digestive biscuits, ทุบให้แหลก
20g ............................... เนยละลาย
1tbsp ............................ Caramel sauce (ปุ๊กใช้ Vanilla caramel cream)
Filling
1sheet ........................... เจลาตินแผ่น (ประมาณ 1.7g)
140g .............................. Mascarpone cheese
20-30g .......................... น้ำตาลทราย*
60g ................................ วิปปิ้งครีม
1/2tsp ........................... Vanilla bean paste
Topping
....................................... น้ำตาลทราย
*โน้ตเรื่องน้ำตาลนิดนะคะ เพราะมาสคาร์โปเน่แต่ล่ะยี่ห้อ รสชาติต่างกัน ให้ลองชิมก่อนเติมน้ำตาลเพิ่ม และอย่าลืมว่า เราจะมีความหวานจากน้ำตาลด้านบนด้วยนะคะ
ผสมบิสกิตกับเนยละลาย และคาราเมลซ้อส
แบ่งลงในพิมพ์วงขนาด 7cm จำนวน 4อัน
แช่เย็นจนกว่าจะพร้อมใช้
บลูมเจลาติน โดยแช่ในน้ำเย็นจัด ประมาณ 5 นาที
ใส่วิปปิ้งครีมลงในชามที่เข้าไมโครเวฟได้ นำเข้าให้ความร้อน ปานกลาง ประมาณ 40 วินาที หรือจนร้อนจัด แล้วใส่เจลาตินลงไป คนให้ละลาย พักให้เย็น
ใช้พายยาง ผสมมาสคาร์โปเน่ชีส กับ น้ำตาลทราย และ vanilla bean paste จนชีสนิ่มมาก ผสมส่วนของวิปปิ้งครีมลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าแช่ช่องแข็ง 12 ชั่วโมง หรือข้ามคืน
เมื่อชีสเค้ก อยู่ตัว นำออกจากวง แล้วโรยน้ำตาลลงไปด้านบน
ใช้ blowtorch เผาจนเป็นสีน้ำตาลสวย (อาจจะต้องพักไปแช่แข็งเป็น ระยะ รอบละ 10 นาที เพราะตัวเค้ก จะละลายจากความร้อนด้วยค่ะ)
นำเข้าแช่ตู้เย็น จนพร้อมเสิร์ฟ
Crème brûlée Cheesecake: Lovely and easy no bake cheesecake
Rien que de voir la photo me donne une faim de loup!!
ReplyDeleteโอยยย วีคเอนด์นี้รีบพุ่งเข้าครัวไปทำกินเลยจ้า น่ากินมากๆ
ReplyDelete