Monday, November 4, 2013

Mini Matcha Madeleines: Mini size I love you

 ปุ๊กว่า หลายๆคนคงเป็นแบบเดียวกับปุ๊กนะคะ คือเป็นของจิ๋วๆไม่ได้ค่ะ  ^^. 

ปุ๊กชอบพวก พิมพ์มินิทั้งหลายค่ะ แล้วก็ซื้อมันมากมายแบบไม่ได้คิด 555 พิมพ์มาเดอลีนก็เป้น หนึ่งในนั้นนะคะ พอรู้ตัวก็มีพิมพ์มินิมาเดอลีนเกือบ สิบอันแล้วค่ะ ก็นะเจ้าคุกกี้แบบนี้มันน่ารักจริงๆนิ (บางคนรู้สึกเหมือนมันเป็นเค้กเล็กๆมากกว่านะคะ) ส่วนหนึ่ง เพราะคุณพี่สาวชอบทานคุกกี้ชนิดนี้มากค่ะ แล้วพอทำทีไรก็จะทานหมดในเวลาอันรวดเร็ว อิอิ แต่เหตุผลที่ทำให้ปุ๊กไม่ค่อยได้ทำ ก็เพราะว่า เจ้าขนมชนิดนี้ติดพิมพ์มากๆค่ะ ดังนั้นจะต้องเตรียมพิมพ์โดยการทาเนยและโรยแป้งให้ดีก่อน ซึ่งเป็นอะไรที่น่าเบื่อมากๆสำหรับปุ๊ก แต่ถ้าใช้พิมพ์ซิลิโคนก็ตัดปัญหาเรื่องนี้ได้เยอะนะคะ แต่คุณพี่สาวปุ๊กไม่ชอบเวลาที่ใช้พิมพ์ซิลิโคนทำนะสิคะ เธอบอกว่า เธอชอบที่ขนมจะมีส่วนกรอบๆ จากการอบในพิมพ์เหล็ก (ปุ๊กคิกว่าส่วนหนึ่งมาจาก เนยและแป้งที่เราเตรียมพิมพ์ค่ะ) ปุ๊กเลยต้องใช้เป็นพิมพ์เหล็กแบบนี้ทุกครั้งที่ทำ
สำหรับใครที่ไม่มีพิมพ์หน้าตาแบบนี้ก็ยังสามารถทำได้นะคะ แนะนำให้ใช้เป็นพิมพ์มินิมัฟฟินจะไซส์กำลังดีค่ะ
คุกกี้แบบนี้ทำง่ายค่ะ แค่ตีส่วนผสม พักไว้ เพื่อให้แป้งรับน้ำให้หมด แล้วนะมาผสมกับเนย แค่นี้ก็เสร็จแล้ว ครั้งนี้ปุ๊กทำเป็นรสชาเขียวนะคะ ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของที่บ้านมากๆค่ะ เรียกว่า ขนมทั้งหมดหายไปภายใน หนึ่งวันกันเลย (เจ้าหลานสาวคนเดียวก็ทานไป 6 ชิ้นแล้วค่ะ). จะเสิร์ฟกับชาร้อนก็ไม่เลว แต่สำหรับเด็กๆ คงชอบที่จะให้เสิร์ฟพร้อมนมที่สุดค่ะ 

Matcha Madeleines
Makes 30 mini size Madeleines pans

 2 ................................... ไข่
90g ................................ น้ำตาลทราย
130g .............................. แป้งอเนกประสงค์
7g ................................... ผงฟู
1tbsp .............................. ผงชาเขียว Matcha (green tea powder)
25g ................................. น้ำผึ้ง
130g ............................... เนยละลาย
......................................... เกลือเล็กน้อย

ร่อนแป้ง, ผงฟู และผงชาเขียวเข้าด้วยกัน, พักไว้
  ตีไข่กับเกลือจนเริ่มเป็นฟอง ค่อยๆใส่น้ำตาลลงไป ตีจนข้นขาว แล้วใส่น้ำผึ้งลงไปตีให้เข้ากัน 
ตะล่อมแป้งลงไปโดยแบ่งเป้น 3-4 รอบ
ปิดด้วยพลาสติแร็ป แล้วพักไว้ หนึ่งชั่วโมง 
เปิดเตาอบไว้ที่ 200 °C
ทาเนย และโรยแป้งที่พิมพ์ ทำให้ทั่วนะคะ เพราะขนมจะติดพิมพ์ง่ายมากๆ 
ใส่เนยละลายลงในชามแป้ง และตะล่อมให้เข้ากัน 
ตักใส่ถุงบีบ แล้วบีบลงในพิมพ์ หรือจะใช้ช้อนตักลงในพิมพ์ก็ได้ค่ะ 
นำเข้าอบ 10 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลสวย


Mini Matcha Madeleines: Mini size I love you 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly