ปีนี้ ตอนไปเรียนทำช็อกโกแลตได้เห็นตุ๊กตาตัวนี้ เลยซื้อมา และตั้งใจไว้ว่าจะทำเค้กเจ้าหญิงให้เธอค่ะ (เธอเป็นแฟนของ Disney's channel ค่ะ). เป็นเค้กง่ายๆนะคะ ที่คลุมด้วย rolled fondant และตกแต่งด้วย royal icing
สำหรับเค้กด้านใน ปุ๊กทำเป็น มารเบิ้ล เพราะตอนถามว่า อยากได้เค้กวันเกิดเป็นรสอะไร เธอตอบว่า "ช็อกโกแลต, วานิลลา และสตรอเบอรี่" ^^ ปุ๊กก็เลยคิดว่า มันคงจะง่ายกว่าทำเค้ก 3 ก้อนนะคะ เราแค่ทำแบทเทอร์ 1 แบท แล้วนำมาแบ่งเป็น 3 ส่วนเท่านั้นเองค่ะ เค้กสูตรนี้รสชาติและเนื้อดีมากนะคะ สามารถใช้บัตเตอร์ครีมได้หลายแบบ (แนนำ French buttercreamค่ะ).
Cake pops |
Cupcakes |
Marble Princess Cake
Make 1 22cm cake (or two layers 18cm and 12cm)
250g .............................. เนยจืด
1tsp ................................. Vanilla extract
230g ............................... น้ำตาลทราย
......................................... เกลือเล็กน้อย
3 ...................................... ไข่
150g ................................ แป้งเค้ก
150g ................................ แป้งอเนกประสงค์
1 1/2tsp .......................... ผงฟู
180ml ............................. นม
20ml ............................... Whipping cream
Strawberry part
......................................... สีผสมอาหารสีชมพู
1/2tsp ............................. Strawberry extract
Chocolate part
2tbsp ............................... ผงโกโก้
2tbsp ............................... นม
เปิดเตาอบที่ 180°C.
ทาเนย และวางกระดาษรองอบลงในพิมพ์กลมขนาด 22cm
*ปุ๊กใช้พิมพ์ขนาด 18cm และ 12cm ค่ะ
ผสมนมกับวิปปิ้งครีมเข้าด้วยกัน
ตีเนยจนนิ่ม แล้วค่อยๆใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีจนฟู และสีอ่อนลง ใส่วานิลลา แล้วตีให้เข้ากัน
ตีไข่ให้เข้ากัน แล้วค่อยๆเทลงในชามเนย ตีให้เข้ากัน
ใส่ส่วนของแป้งสลับกับนม โดยเริ่มด้วยแป้ง และจบด้วยแป้ง ตะล่อมให้เข้ากัน
แบ่งส่วนผสมเป็น 3 ส่วน
ผสมส่วนนึงกับ ผงโกโก้ และนม อีกส่วนกับ สีและ strawberry extract
ตักลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
นำเข้าอบ 1 ชั่วโมง - 1 ชั่วโมง 10 นาที หรือ จนเมื่อใช้ไม้จิ้มฟันแทงลงไปไม่มีเศษเค้กติดขึ้นมา และด้านบนไม่ยุบตัวลงเมื่อกดเบาๆ หากหน้าขนมเริ่มมีสีเข้ม ขณะอบให้ใช้อลูมิเนียมฟรอยปิดไว้
นำเข้าอบ 1 ชั่วโมง - 1 ชั่วโมง 10 นาที หรือ จนเมื่อใช้ไม้จิ้มฟันแทงลงไปไม่มีเศษเค้กติดขึ้นมา และด้านบนไม่ยุบตัวลงเมื่อกดเบาๆ หากหน้าขนมเริ่มมีสีเข้ม ขณะอบให้ใช้อลูมิเนียมฟรอยปิดไว้
เสิร์ฟพร้อมบัตเตอร์ครีมตามชอบนะคะ
For making princess cake
500g ............................... โรลฟอนดอง สีเหลือง
......................................... Royal icing
......................................... กานาซ
......................................... แยมสตรอเบอรี่
350g ................................. ไวท์ช็อกโกแลต, สับ
120ml ............................... Whipping cream
1. ใส่ช็อกโกแลตลงในชาม
2. นำครีมไปต้ม เมื่อเดือด เทลงในชามช็อกโกแลต ค่อยๆคนจนละลายหมด
3. พักให้เย็น แล้วพักข้ามคืนเพื่อให้อยู่ตัว
ประกอบเค้ก:
ตัดด้านบนของเค้กออกเพื่อให้เค้กได้ระดับ
สไลด์เค้กทั้งคู่เป็น 2 ชั้น แล้วทาด้วยแยมสตรอเบอรี่ก่อน ประกบกัน
ทาด้านข้าง และด้านบนของเค้กด้วย กานาซ ปาดให้เรียบ
คลุมด้วย ฟอนดองสีเหลือง แล้วตกแต่งด้วย royal icing.
Happy Birthday My Niece:
Princess Cake, chocolate, vanilla and strawberry marble cake
No comments:
Post a Comment