สมัยก่อน ในร้าน KFC เคยมีบิสกิตขาย (อิอิ เป็นยุคโบราณนะคะ ใครเกิดทันกันบ้างไหมเนี่ยะ) ปุ๊กชอบทานบิสกิตของเขามากๆเลยค่ะ ทานพร้อมไก่ทอด กับมันบด อืม...อร่อยสุดๆค่ะ แต่ก็นะ ตอนนี้ไม่มีขายแล้วค่ะ ถ้าอยากกินมีทางเดียวคือ ต้องทำเอง 555
วันนี้ เราก็เลยจะมาย้อนเวลากันค่ะ มาทำไก่ทอด กับบิสกิตทานกันเองดีกว่านะคะ แต่ก็ไม่ใช่แค่ไก่ทอดธรรมดานะคะ แต่เป้นไก่ทอดที่ใส่ พาเมอซานชีสเข้าไปด้วยค่ะ และจากการที่ พาเมอซานชีสมีอูมามิเยอะ (รสชาติเต็ม หรือเราจะเรียกว่ารสอร่อยก็ได้นะคะ) ก็เลยทำให้ไก่ทอดของเราอร่อยเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าค่ะ สำหรับการหมักไก่ อย่างต่ำ 1 ชั่วโมง ก็จะช่วยให้รสชาติของเครื่องปรุงเข้าไปได้ดีค่ะ (ถ้ามีเวลา ถึง 4 ชั่วโมงก็ดีนะคะ รสชาติจะเข้มข้นขึ้นค่ะ) การทอดแบบน้ำมันท่วม แนะนำให้ใช้ หม้อ จะทำให้ใช้น้ำมันทอดกว่าการใช้กระทะค่ะ เพราะต้องให้น้ำมันท่วมไก่ทั้งชิ้นเลยค่ะ
เสิร์ฟ ไก่ทอด ร้อนๆ พร้อมบิสกิตอุ่นๆ จะมีสลัดด้วยก็ดีค่ะ (แบบว่ามีของที่ดีต่อสุขภาพบ้างเนาะ อิอิ) นั่งทานไปคุยไป อืม....คงเป็นช่วงเวลาที่ดีใช่ไหมเอ่ย
*น่องไก่เล็กซื้อแบบไม่ติดปลายปีกนะคะ
Parmesan fried chicken drumettes
Serves 4-6
1 kg ................................. น่องไก่เล็ก (Drumettes)
เครื่องปรุงสำหรับหมัก
- 15g .................................. Parmesan cheese, ขูด
- 1tsp ................................. ปาปิก้าแห้ง
- 1/2tsp ............................. มัสตารดแห้งป่น
- 1/4tsp ............................. ออริกาโนแห้ง
- 2tsp ................................. เกลือ
- .......................................... พริกไทย
1/2cup ............................... นม
Flour mixture
135g ................................ แป้งอเนกประสงค์
15g .................................. Parmesan cheese, ขูด
1tsp ................................. ปาปิก้าแห้ง
1/2tsp ............................. มัสตารดแห้งป่น
1/4tsp ............................. ออริกาโนแห้ง
.......................................... เกลือ, พริกไทย
.......................................... น้ำมันสำหรับทอด
ผสมน่องไก่เล็ก และเครื่องปรุงสำหรับหมักเข้าด้วยกัน แล้วพักไว้ 1-4 ชั่วโมง
เทนมลงในชามไก่ ก่อน จะทอด
ผสมส่วนผสมของแป้งเข้าด้วยกัน แล้วคลุกไก่ลงในแป้ง เคาะให้แป้งที่ไม่ติดหลุดออก แล้วพักไว้บนจาน
นำลงทอดแบบน้ำมันท่วม (Deep fry) ในน้ำมันร้อน อุณหภูมิ 180°C ประมาณ 5-6 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลสวย
นำออกจากน้ำมัน แล้วซับด้วย paper towel, เสิร์ฟร้อนๆ
Salt and pepper biscuits
Makes 8-9 pieces
1cup .............................. วิปปิ้งครีม
1tbsp ............................. น้ำส้มสายชูหมัก (หรือน้ำมะนาว)
1tbsp ............................. ผงฟู
1tsp ............................... เกลือทะเลแบบหยาบ
1tsp ............................... น้ำตาลทราย
1/2tsp ........................... พริกไทยบดหยาบ
270g .............................. แป้งอเนกประสงค์
85g ................................ เนยจืดเย็น, ตัดเป็นชิ้นเล็ก
....................................... พริกไทยบดหยาบ และ เกลือทะเลแบบหยาบ สำหรับโรยหน้า
เปิดเตาอบที่ 220°C.
ผสมวิปปิ้งครีม และน้ำส้มสายชูเข้าด้วยกัน พักไว้ ส่วนผสมจะข้นขึ้น
วางกระดาษรองอบลงบนถาดอบ
ผสมแป้ง, ผงฟู, เกลือ, พริกไทย และน้ำตาลเข้าด้วยกัน
ใช้นิ้วบิเนยให้เข้ากับแป้งจนเป็นชิ้นเล็กๆ เหมือนเกล็ดขนมปัง
ตักส่วนของวิปปิ้งครีมออก 2tbsp เก็บส่วนนี้ไว้ทาหน้าขนมค่ะ
ผสมวิปปิ้งครีมที่เหลือลงในชาม ผสมแค่ส่วนผสมพอแฉะ แล้วเทลงบนโต๊ะ กดแล้วพับจนแป้งเข้ากัน และดูเนียน (หากต้องการให้ขนมขึ้นสูงดูวิธี ที่นี่.ค่ะ)
ใช้ที่ตัดขนาด 5.5 cm ตัดเป็นชิ้น แล้ววางลงบนถาดที่เตรียมไว้
ทาวิปปิ้งครีมลงบนขนม แล้วโรยด้วย เกลือและพริกไทย
นำเข้าอบ 13-15 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลสวย
Parmesan Fried chicken drumettes with salt and pepper biscuits
น่ากินจัง
ReplyDelete