Sunday, November 24, 2013

Happy Cooking with LG SolarDom: Pistachio and cranberry white chocolate truffle

 เดือนหน้าก็ธันวาคมแล้วนะคะ คิดเหมือนปุ๊กปะคะ ว่า มันเป็นเดือนแห่งการให้ของขวัญนะคะ 

 ปุ๊กเริ่มคิดถึงของขวัญน่ารักๆ ที่จะลงมือทำแล้วล่ะค่ะ ก็นะ เน้นค่ะ ว่าขอของน่ารักๆนะคะ ปุ๊กก็เลยไปนึกถึงว่า ตอนไปเรียนทำช็อกโกแลต ได้วิธีนี้มา แล้วยังไม่เคยลงเลย เป็นการเทมเพอริ่งช็อกโกแลตในไมโครเวฟ เรียกว่าง่ายมากๆค่ะ ดังนั้น วันนี้ เราจะมาใช้  LG SolarDom ในการทำขนมน่ารักๆ กันนะคะ สำหรับการ เทมเพอริ่งช็อกโกแลต ด้วยไมโครเวฟ จำเป็นต้องใช้กำลังไฟต่ำนะคะ ปุ๊กเลือกที่จะใช้ กำลังไฟที่  360w และให้ความร้อน แค่รอบล่ะ 1 นาที แล้วนำออกมาคน ต้องระวังว่า อย่าให้ช็อกโกแลตละลายหมดตั้งแต่อยู่ในเตานะคะ ให้แค่บางส่วนของช็อกโกแลตละลาย แล้วคนจะละลายทั้งหมด เนื่องจาก การใช้ไมโครเวฟ จะมีความร้อนอยู่ภายในตัวช็อกโกแลตด้วย หากละลายมาก ช็อกโกแลตจะร้อนเกินไปค่ะ แนะนำให้ใช้ชามพลาสติกนะคะ เพราะ ชามพลาสติก จะไม่เก็บความร้อนเท่าแก้ว หรือ กระเบื้องค่ะ ช็อกโกแลตจะไม่ร้อนมากไป
Lการพักให้ทรัฟเฟิ้ลอยู่ตัว ข้ามคืน ช่วยให้ช็อกโกแลตเซ็ตตัวได้ดีขึ้นนะคะ เราจะสามารถปั้นด้วยมือได้ค่ะ^^. 
สำหรับสูตรปุ๊กเลือกส่วนผสมเป็น แครนเบอรี่ พิสตาชิโอ มาผสมกับไวท์ช็อกโกแลตค่ะ โดยความเปรี้ยวของแครนเบอรี่ จะตัดความหวานของไวท์ช็อกโกแลตลง ในขณะที่ พิสตาชิโอ เพิ่มความริซ และกลิ่นหอมให้ทรัฟเฟิ้ลได้ดีค่ะ แล้วนอกจากรสชาติที่ได้ พิสตาชิโอยังทำให้ทรัฟเฟิ้ลดูน่ารักขึ้นด้วยค่ะ 

*ตามความชอบนะคะ จะคลุกด้านนอกด้วย พิสตาชิโอหรือไม่ก้ได้ค่ะ ^^  เพราะอร่อยทั้งคู่ 


Pistachio and cranberry white chocolate truffle 
Makes 12-13 pieces 


 100g .................................. ไวท์ช็อกโกแลต, สับ หากชิ้นใหญ่
40ml .................................. Whipping cream
40g ..................................... พิสตาชิโอ
20g ..................................... แครนเบอรี่แห้ง
For coating
120g .................................... ไวท์ช็อกโกแลต, สับ หากชิ้นใหญ่
60g ...................................... พิสตาชิโอ, อบ และสับ


 ใส่พิสตาชิโอลงในถาด 
 เลือกฟังชั่น convection ตั้งอุณหภูมิที่ 160°C 
วอร์มเตา  5 นาที
นำพิสตาชิโอไปอบในเตา ประมาณ​ 5-6 นาที หรือ จนเป็นสีเหลืองทอง


สับพิสตาชิโอ และแครนเบอรี่ เป็นชิ้นเล็ก
ใส่วิปปิ้งครีมลงในถ้วยที่ใช้ในไมโครเวฟได้ 
วางถ้วยวิปปิ้งครีมในเตา 
เลือกฟังชั่น microwave function กำลังไฟ 900Wตั้งเวลา 40 วินาที แล้วกดให้เครื่องทำงาน


นำถ้วยวิปปิ้งครีมออกจากเตา เทช็อกโกแลตลงไป คนให้ละลาย
เทพิสตาชิโอ และแครนเบอรี่ลงไป คนให้เข้ากัน
เทลงในถาด พักไว้ ข้ามคืน จนอยู่ตัว  (หรือ 12 ชั่วโมง).
 เมื่อช็อกโกแลตอยู่ตัว ปั้นเป็นก้อนกลม(ประมาณ 12-13 ชิ้น). 
ใส่ช็อกโกแลต 90g ลงในชามที่ใช้กับไมโครเวฟได้ (ใช้เป็นพลาสติกจะดีกว่า แก้ว หรือกระเบื้องนะคะ) 
นำชามที่ใส่ช็อกโกแลตวางในเตา 
เลือกฟั่งชั่น microwave กำลังไฟ 360W ตั้งเวลา 1 นาที แล้วกดให้เครื่องทำงาน
นำออกจากไมโครเวฟ แล้วคน
เลือกฟั่งชั่น microwave กำลังไฟ 360W ตั้งเวลา 1 นาที แล้วกดให้เครื่องทำงาน
นำออกมาคนอีกรอบ ทำแบบนี้ จนกว่า ช็อกโกแลตบางส่วนจะเริ่มละลาย แล้วคนจนช็อกโกแลตละลายหมด 
เทช็อกโกแลตที่เหลือ (30g) ลงในชาม คนให้ละลาย (หากช็อกโกแลตละลายไม่หมด ให้นำเข้าไมโครเวฟ เลือกฟั่งชั่น microwave กำลังไฟ 360W ตั้งเวลา10-20 วินาที  แล้วกดให้เครื่องทำงาน) แล้วคนจนละลายหมด
วางกระดาษรองอบลงบนถาด
ชุบทรัลเฟิ้ลลงไปในช็อกโกแลต แล้วคลุกด้วย พิสตาชิโอสับ
พักไว้ในถาด.
หรือถ้าชอบจะไม่คลุกพิสตาชิโอก็ได้นะคะ ^^.
เมื่อชุบช็อกโกแลตครบทุกชิ้นแล้ว นำทรัลเฟิ้ลไปแช่เย็น 15 นาที เพื่อให้ช็อกโกแลตเซ็ตตัว 
นำออกจากตู้เย็น แล้วใส่กล่อง สามารถเก็บในอุณหภูมิห้องได้  3-4 วัน (หรือ 2 อาทิตย์ในตู้เย็นค่ะ). 


Happy Cooking with LG SolarDom: 
Pistachio and cranberry white chocolate truffle 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly