หลังๆ ก็เลยสามารถทำอาหารที่ใช้เครื่องเทศได้ ก็ไม่ใช่ว่า มีใครห้ามทำหรอกนะคะ แต่ เวลาทำอะไร ก็อยากให้คนที่บ้านได้ทานด้วยกันนะคะ ครั้งนี้ก็เลยทำ ข้าวหมกไก่ค่ะ หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า Chicken Biryani โดยใช้ เตาLG SolarDom ตัวเก่งค่ะ โดยปุ๊กใช้ทั้งฟังชั่น กริว และไมโครเวฟผสมกันค่ะ ซึ่งการใช้กริว สามารถทดแทนการใช้เตาไฟได้ดีพอควรเลยค่ะ แต่ต้องใช้พวกถาดอบหนาๆนะคะ (หรือถ้าจะให้ดี ใช้กระทะเหล็กหล่อจะดีมากๆค่ะ) ด้วยการใช้ฟังชั่นกริว ไก่จึงออกมาสีสวยน่าทานค่ะ แต่อย่ากังวลว่า เอาไป กริวแป๊บเดียวไก่จะสุกเหรอ เพราะเราต้องเอาไก่ไปหุงพร้อมข้าวซึ่งไก่จะไปสุกตอนนั้นนะคะ
หากมองจากลิสต์ส่วนผสม อาจจะคิดว่ายุ่งยาก แต่จริงๆแล้วไม่เลยค่ะ เวลาลงมือจริงๆไม่เกินครึ่งชั่วโมง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเวลาที่เรา เอาชามกรือกระทะเข้าไมโครเวฟแล้วนั่งรอเท่านั้นเอง สำหรับจำนวนการเสิร์ฟ บอกตรงๆ ว่ากะไม่ถูก ก็น่าจะประมาณ2-3คน ขึ้นอยู่กับความหิวในขณะนั้นค่ะ อิอิ
เสิร์ฟ ข้าวหมกไก่ พร้อมกับผักเล็กน้อย (แตงกวากับมะเขือเทศเลยค่ะ แนะนำ ^^) ปุ๊กเชื่อว่า เมื่อได้ชิม จะต้องคิดว่า คุ้มค่าที่ได้ลงมือทำจริงๆค่ะ
Chicken Biryani with Green Chutney
Serve 2-3
Chicken part
500g .................................. สะโพกไก่
Marinade
-1tsp .................................... ผงกระหรี่
-1/2 tsp ............................... ผงขมิ้น
-1/2tsp ................................ ลูกผักชี บุพอแหลก
-1/4tsp ................................ ยี่หร่า
-1/2tsp ................................ อบเชยป่น
-2 ......................................... ใบกระวาน
-1tsp .................................... เกลือ
-1tbsp .................................. น้ำตาลทราย
-1tbsp .................................. นม
-1tbsp .................................. วิปปิ้งครีม
Cooking
-1tbsp .................................. เนย
-2tbsp ................................. หอมแดง ซอยละเอียด
Rice part
210g ................................... ข้าวสาร
1 1/2cup ............................ น้ำ
1/2 tsp ............................... ผงกระหรี่
1/4 tsp ............................... ผงขมิ้น
1/4tsp ................................ ลูกผักชี บุพอแหลก
1/8tsp ................................ ยี่หร่า
1/4tsp ................................ อบเชยป่น
1 ......................................... ใบกระวาน
1/2tsp ................................ เกลือ
1/2tbsp ............................. น้ำตาลทราย
Fried shallot
1/8cup .............................. หอมแดง ซอยละเอียด
........................................... น้ำมันสำหรับทอด
Green Chutney
1/8 cup ............................ ต้นหอม, ซอย
1/8 cup ............................. ผักชี, สับ
1/4cup .............................. ขิงสับ
1 ......................................... พริกชี้ฟ้า, เอาเม็ดออก
2tsp ................................... เกลือ
1/3cup .............................. น้ำส้มสายชู
65g .................................... น้ำตาลทราย
1tbsp ................................. น้ำ
Marinate the chicken:
ผสมเครื่องหมักกับไก่เข้าด้วยกัน พักไว้ อย่างต่ำ 4 ชั่วโมง หรือข้ามคืน
Make the Green chutney:
ใส่ต้นหอม, ขิง, พริกชี้ฟ้า และ ผักชีเข้าด้วยกันในเครื่อง ผสมอาหาร แล้วบดให้เข้ากัน
ใส่น้ำส้มสายชูลงในชามที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้ พร้อมกับน้ำตาล และเกลือ นำเข้าไมโครเวฟ เลือก microwave function, 900W, ตั้งเวลาที่ 1.30 นาที แล้วกดให้เครื่องทำงาน
นำออกจากเตา แล้วผสม ส่วนของผักที่บดไว้ลงไป
Make fried shallot:
ใส่ หอมแดงลงในชามที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้ แล้วเทน้ำมันลงไปให้ท่วม
เลือก microwave function, 600W, ตั้งเวลาที่ 2 นาที แล้วกดให้เครื่องทำงาน
นำออกจากเตา คน แล้วนำเข้าเตาอีก เลือก microwave function, 600W, ตั้งเวลาที่1.30นาที แล้วกดให้เครื่องทำงาน
นำออกจากเตา คน แล้วนำเข้าเตาอีก เลือก microwave function, 600W, ตั้งเวลาที่1.30นาที แล้วกดให้เครื่องทำงาน
นำหอมทอดออกจากชาม พักไว้บนกระดาษ เพื่อซับน้ำมัน
Prepare the chicken:
วอร์มกริว โดยเลือก grill function, gr-1 ตั้งเวลาที่ 5 นาที แล้วกดให้เครื่องทำงาน
เลือก grill function, gr-1 ตั้งเวลาที่ 16 นาที
ใส่เนยลงในกระทะเหล็ก นำเข้าเตา แล้วกดให้เครื่องทำงาน 1 นาที
นำออกจากเตา แล้วใส่หอมแดงลงไปนำเข้าเตา แล้วกดให้เครื่องทำงาน เป็นเวลา2 นาที
Cook the chicken:
นำกระทะออกจากเตา กลับด้านไก่ เอาด้านหนังลง นำเข้าเตา แล้วกดให้เครื่องทำงาน 3 นาที
นำไก่ออกจากกระทะ แล้วใส่เครื่องปรุงในส่วนของข้าวลงไป ผัดให้เข้ากัน แล้ว นำเข้าเตา แล้วกดให้เครื่องทำงาน 2 นาที
ใส่ข้าวลงไป ผัดให้เข้ากัน แล้ว นำเข้าเตา แล้วกดให้เครื่องทำงาน 2 นาที
เทข้าวลงในชามที่ใช้กับไมโครเวฟได้ วางไก่ลงด้านบน แล้วเทน้ำลงไป ปิดด้วย พลาสติกแร็ป หรือ ฝา วางลงในเตา
เลือก microwave function, 600W, ตั้งเวลาที่ 25 แล้วกดให้เครื่องทำงาน
นำชามออกจากเตา คลุกโดยตักให้ข้าวด้านล่างขึ้นมาคลุกไก่ไว้ แล้วปิดฝาพักไว้ 5นาที
Serve:
วางข้าวลงในจาก พร้อมไก่ และหอมทอด เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม green chutney.
Happy Cooking with LG SolarDom:
Chicken Biryani with green chutney
โอยยย น่ากินมากอะค่า
ReplyDelete