Monday, November 11, 2013

Happy Cooking with LG SolarDom: ข้าวหมกไก่ (Chicken Biryani with green chutney)

ปุ๊กชอบกลิ่นเครื่องเทศนะคะ แค่ได้กลิ่นก็รู้สึกดีแล้ว ^^, แล้วก็โชคดีที่ตอนนี้ มาม้าไม่เกลียดเครื่องเทศแล้วค่ะ 


หลังๆ ก็เลยสามารถทำอาหารที่ใช้เครื่องเทศได้ ก็ไม่ใช่ว่า มีใครห้ามทำหรอกนะคะ แต่ เวลาทำอะไร ก็อยากให้คนที่บ้านได้ทานด้วยกันนะคะ ครั้งนี้ก็เลยทำ ข้าวหมกไก่ค่ะ หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า Chicken Biryani โดยใช้ เตาLG SolarDom ตัวเก่งค่ะ โดยปุ๊กใช้ทั้งฟังชั่น กริว และไมโครเวฟผสมกันค่ะ ซึ่งการใช้กริว สามารถทดแทนการใช้เตาไฟได้ดีพอควรเลยค่ะ แต่ต้องใช้พวกถาดอบหนาๆนะคะ (หรือถ้าจะให้ดี ใช้กระทะเหล็กหล่อจะดีมากๆค่ะ) ด้วยการใช้ฟังชั่นกริว ไก่จึงออกมาสีสวยน่าทานค่ะ แต่อย่ากังวลว่า เอาไป กริวแป๊บเดียวไก่จะสุกเหรอ เพราะเราต้องเอาไก่ไปหุงพร้อมข้าวซึ่งไก่จะไปสุกตอนนั้นนะคะ  
หากมองจากลิสต์ส่วนผสม อาจจะคิดว่ายุ่งยาก แต่จริงๆแล้วไม่เลยค่ะ เวลาลงมือจริงๆไม่เกินครึ่งชั่วโมง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเวลาที่เรา เอาชามกรือกระทะเข้าไมโครเวฟแล้วนั่งรอเท่านั้นเอง สำหรับจำนวนการเสิร์ฟ บอกตรงๆ ว่ากะไม่ถูก ก็น่าจะประมาณ​2-3คน ขึ้นอยู่กับความหิวในขณะนั้นค่ะ อิอิ 
เสิร์ฟ ข้าวหมกไก่ พร้อมกับผักเล็กน้อย (แตงกวากับมะเขือเทศเลยค่ะ แนะนำ ^^) ปุ๊กเชื่อว่า เมื่อได้ชิม จะต้องคิดว่า คุ้มค่าที่ได้ลงมือทำจริงๆค่ะ 

 Chicken Biryani with Green Chutney
Serve 2-3 


Chicken part

500g .................................. สะโพกไก่


Marinade

-1tsp .................................... ผงกระหรี่
-1/2 tsp ............................... ผงขมิ้น
-1/2tsp ................................ ลูกผักชี บุพอแหลก
-1/4tsp ................................ ยี่หร่า
-1/2tsp ................................ อบเชยป่น
-2 ......................................... ใบกระวาน
-1tsp .................................... เกลือ
-1tbsp .................................. น้ำตาลทราย
-1tbsp .................................. นม
-1tbsp .................................. วิปปิ้งครีม
Cooking
-1tbsp .................................. เนย
-2tbsp ................................. หอมแดง ซอยละเอียด

Rice part

210g ................................... ข้าวสาร
1 1/2cup ............................ น้ำ
1/2 tsp ............................... ผงกระหรี่
1/4 tsp ............................... ผงขมิ้น
1/4tsp ................................ ลูกผักชี บุพอแหลก
1/8tsp ................................ ยี่หร่า
1/4tsp ................................ อบเชยป่น
1 ......................................... ใบกระวาน
1/2tsp ................................ เกลือ
1/2tbsp ............................. น้ำตาลทราย

Fried shallot
1/8cup .............................. หอมแดง ซอยละเอียด
........................................... น้ำมันสำหรับทอด

Green Chutney

1/8 cup  ............................ ต้นหอม, ซอย
1/8 cup ............................. ผักชี, สับ
1/4cup .............................. ขิงสับ
1 ......................................... พริกชี้ฟ้า, เอาเม็ดออก
2tsp ................................... เกลือ
1/3cup .............................. น้ำส้มสายชู
65g .................................... น้ำตาลทราย
1tbsp ................................. น้ำ


Marinate the chicken:
 ผสมเครื่องหมักกับไก่เข้าด้วยกัน พักไว้ อย่างต่ำ  4 ชั่วโมง หรือข้ามคืน

Make the Green chutney:



ใส่ต้นหอม, ขิง, พริกชี้ฟ้า และ ผักชีเข้าด้วยกันในเครื่อง ผสมอาหาร แล้วบดให้เข้ากัน 
ใส่น้ำส้มสายชูลงในชามที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้ พร้อมกับน้ำตาล และเกลือ นำเข้าไมโครเวฟ เลือก microwave function, 900W, ตั้งเวลาที่ 1.30 นาที แล้วกดให้เครื่องทำงาน
นำออกจากเตา แล้วผสม ส่วนของผักที่บดไว้ลงไป


Make fried shallot:

 ใส่ หอมแดงลงในชามที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้ แล้วเทน้ำมันลงไปให้ท่วม 
เลือก microwave function, 600W, ตั้งเวลาที่ 2 นาที แล้วกดให้เครื่องทำงาน
นำออกจากเตา คน แล้วนำเข้าเตาอีก เลือก microwave function, 600W, ตั้งเวลาที่1.30นาที แล้วกดให้เครื่องทำงาน
นำออกจากเตา คน แล้วนำเข้าเตาอีก เลือก microwave function, 600W, ตั้งเวลาที่1.30นาที แล้วกดให้เครื่องทำงาน

นำหอมทอดออกจากชาม พักไว้บนกระดาษ เพื่อซับน้ำมัน 

Prepare the 
chicken:
วอร์มกริว โดยเลือก grill function, gr-1 ตั้งเวลาที่ 5 นาที แล้วกดให้เครื่องทำงาน
เลือก grill function, gr-1 ตั้งเวลาที่ 16 นาที 
ใส่เนยลงในกระทะเหล็ก นำเข้าเตา แล้วกดให้เครื่องทำงาน 1 นาที 
นำออกจากเตา แล้วใส่หอมแดงลงไปนำเข้าเตา แล้วกดให้เครื่องทำงาน เป็นเวลานาที  


 Cook the chicken:

 ใส่ไก่ลงในกระทะ โดยวางด้านหนังขึ้น  นำเข้าเตา แล้วกดให้เครื่องทำงาน  6 นาที 
นำกระทะออกจากเตา กลับด้านไก่ เอาด้านหนังลง นำเข้าเตา แล้วกดให้เครื่องทำงาน  3 นาที 

นำไก่ออกจากกระทะ แล้วใส่เครื่องปรุงในส่วนของข้าวลงไป ผัดให้เข้ากัน แล้ว นำเข้าเตา แล้วกดให้เครื่องทำงาน นาที  
ใส่ข้าวลงไป ผัดให้เข้ากัน แล้ว นำเข้าเตา แล้วกดให้เครื่องทำงาน นาที
เทข้าวลงในชามที่ใช้กับไมโครเวฟได้ วางไก่ลงด้านบน แล้วเทน้ำลงไป ปิดด้วย พลาสติกแร็ป หรือ ฝา วางลงในเตา
  เลือก  microwave function, 600W, ตั้งเวลาที่  25 แล้วกดให้เครื่องทำงาน


นำชามออกจากเตา คลุกโดยตักให้ข้าวด้านล่างขึ้นมาคลุกไก่ไว้ แล้วปิดฝาพักไว้  5นาที 
Serve:
วางข้าวลงในจาก พร้อมไก่ และหอมทอด เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม green chutney.


Happy Cooking with LG SolarDom: 
Chicken Biryani with green chutney 

1 comment:

  1. โอยยย น่ากินมากอะค่า

    ReplyDelete

Printfriendly