แต่ปุ๊กเข้าใจนะคะ ว่าบางครั้งเราก็ต้องทำตามคำสั่งของคุณหมอค่ะ สำหรับรอบนี้เป็น คำขอจากพี่ที่เป็นแฟนบล็อกนะคะ (พี่เพ็ญขา สูตรนี้ตามที่ขอมานะคะ) พี่เขาอยากได้เค้กแครอทที่ไขมันและน้ำตาลต่ำค่ะ ปุ๊กพยายามจะหาสูตรให้ แต่หลายๆครั้งที่เจอก็จะเป็นสูตรที่ใช้ส่วนผสมที่เราอาจจะไม่คุ้นเคยกัน หรือ การใช้พวกน้ำตาลเทียมค่ะ โดยส่วนตัว ปุ๊กเป็นคนที่เชื่อว่า เราสามารถทานทุกอย่างจากธรรมชาติได้นะคะ ปุ๊กไม่ค่อยถูกกับคำว่า "low fat" เท่าไหร่ค่ะ เพราะหลายๆครั้งที่เจอคือ ของที่ติด "low fat" มักจะมีส่วนผสมที่เป็นเคมี เพิ่มขึ้นมา เพื่อให้เนื้อสัมผัสออกมาเหมือนกับ ของที่มีไขมันปรกติ หรือมีการเพิ่มน้ำตาล เพื่อให้รสชาติดีค่ะ ปุ๊กเลยมักจะเลือกทานแบบธรรมดา แต่ไม่มากเกินไป ดีกว่ากิน แบบไขมันต่ำจำนวนเยอะๆนะคะ (มันอร่อยกว่าด้วยค่ะ อิอิ)
สำหรับสูตรนี้ ไขมันต่ำกว่า เค้กแครอททั่วไปก็จริง แต่ไม่ใช่เพราะปุ๊กใช้ส่วนผสมไขมันต่ำค่ะ เป็นเพราะในส่วนผสมมีทั้งแครอท และสัปปะรด ซึ่งความชุ่มชื้นของมัน ช่วยให้เค้กไม่แห้งนัก แม้ว่าเราจะใช้น้ำมันน้อย ส่วนเรื่องน้ำตาล ทั้งสัปปะรด และ ลูกเกด มีความหวานในตัว ทำให้เราไม่ต้องใช้น้ำตาลมากนักในสูตรนะคะ สำหรับครีมชีสฟรอสติ้ง ทาไม่หนามากนักก็ช่วยตัดส่วนของไขมันลงไป แต่หากต้องการลดไขมันมากกว่าเดิม จะละไปเลย (หรือใช้แค่ครึ่งส่วน) เค้กก็ยังคงอร่อยอยู่ค่ะ
ปุ๊กไม่สามารถพูดได้นะคะ ว่าทานเค้กแบบนี้เยอะๆแล้วจะสุขภาพดี ในโลกนี้ไม่มีอาหารที่ดีที่สุด หรืออาหาร ที่แย่ที่สุดค่ะ ทานทุกอย่างโดยไม่มากเกินไป และมีความสุขในช่วงจังหว่ะเวลานั้นๆ อันนี้เป็น motto ของปุ๊กเลยค่ะ มีหลายๆอย่างที่จะทำให้เรามีความสุขได้ ในขณะที่ทาน ไม่ว่าจะเป็นหน้าตา, กลิ่น, เนื้อสัมผัสของขนม หรือความรู้สึกของคนที่ทำให้เราทาน ลองใส่ใจในรายละเอียดรอบตัวเรา แล้วเราจะพบว่า ในแต่ละช่วงเวลา มันช่างอร่อยไม่ใช่แค่เฉพาะรสชาติ แต่เป็นการเติมความสุขให้กับใจเราด้วยนะคะ
Low fat carrot cake
Make 20x20cm cake
Cake
2 ..................................... ไข่
65ml .............................. น้ำมันรำข้าว
95g ................................. น้ำตาลทรายแดง
100g ............................... แครอทขูด(ชั่งหลังจากขูดแล้ว)
115g ................................ สัปปะรดสับ (ใช้สัปปะรดกระป๋องนะคะ สับก่อนชั่งค่ะ)
60ml ............................... น้ำจากสัปปะรดกระป๋อง
60g ................................. ลูกเกด
45g ................................. วอลนัตสับ
230g ............................... แป้งอเนกประสงค์
........................................ เกลือเล็กน้อย
3/4tsp ........................... เบกกิ้งโซดา
1/2tsp ........................... อบเชยป่น
1/4tsp ........................... ก้านพลูป่น *
1/2tsp ........................... ขิงแห้งป่น*
* หากไม่ชอบ หรือไม่มีจะไม่ใช้ก็ได้นะคะ
Cream cheese frosting
125g ............................. ครีมชีส (Full fat cream cheese ไม่เอาแบบ spreadableนะคะ)
25g ............................... เนยจืด
1/2tsp .......................... Vanilla extract
130g ............................. น้ำตาลไอซิ่ง
........................................ เกลือเล็กน้อย
เปิดเตาอบที่ 180°C.
ร่อนแป้ง, อบเชย, ก้านพลู, ขิง และเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 20x20cm
ตีน้ำมันกับน้ำตาลให้เข้ากัน ใส่ไข่ลงไป ตีให้เข้ากัน
ใส่แครอทลงไป คนให้เข้ากัน ตามด้วยสัปปะรดสับ คนให้เข้ากัน
ใส่ครึ่งส่วนของแป้งลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำจากสัปปะรดกระป๋องตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่แป้งที่เหลือลงไป พร้อมลูกเกด และวอลนัต ตะล่อมให้เข้ากัน
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าอบ 30-35 นาที หรือ จนเมื่อใช้ไม้จิ้มฟันแทงลงไป มีเศษเค้กเพียงเล็กน้อยติดออกมา แต่ไม่แฉะ (หากสีด้านบนเริ่มเข้มไป ใช้อลูมิเนียมฟรอยปิดไว้จนอบเสร็จ) พักให้เย็นสนิท ก่อนทาฟรอสติ่ง
ทำครีมชีสฟรอสติ้งโดยตีทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วทาลงบนเค้ก ตกแต่งตามต้องการ
Low fat carrot cake: Delicious carrot cake with less fat
ในสูตรเค้กไม่เห็นมีเนยเลย แล้วดีน้ำมันกับเนย? ไม่เข้าใจ
ReplyDeleteแก้ในสูตรแล้วนะคะ ตีน้ำมันกับน้ำตาลค่ะ ^^
ReplyDelete