Friday, February 28, 2014

Banana Caramel Shortcake: Banana, I love you ^^

สำหรับปุ๊กแล้ว กล้วยหอมดูจะเป็นผลไม้ที่ไม่ค่อยมีใครให้ความสำคัญนะคะ แบบว่า ถ้าดูในตำราอาหาร ก็จะอยู่ในหมวดขนมอบแบบง่ายๆ หรือ ประมาณ comfort food ค่ะ



จริงๆคงไม่ใช่เรื่องถูกหรือผิด แต่มันออกจะอร่อย แล้วก็มีเนื้อสัมผัสที่นิ่มนวลแบบนี้ ทำไมเราไม่ให้ค่ากับมันเยอะๆล่ะ ก็เลยกลายเป็นว่า ปุ๊กชอบเอากล้วยหอมมาทำเป็นขนมที่ค่อนข้าง dressy เพราะอยากจะบอกว่า ปุ๊กชอบทานมันจริงๆค่ะ อิอิ 
ข้อเสียที่ทำให้กล้วยหอมใช้ยาก น่าจะเป็นเพราะ เขาจะดำหลังจากที่เราปอกเปลือกออก แต่เราสามารถป้องกันปัญหานี้ได้ไม่ยากค่ะ โดยการทำให้เขากลายเป็น caramelised banana ซึ่งเป็นวิธีที่ปุ๊กใช้ทุกครั้งที่นำกล้วยหอมมาตกแต่ง  
ครั้งนี้เป็นการรวมตัวของกล้วยหอม นิ่มๆหวานๆ กับวานิลลาชิฟฟอน, ซ้อสคาราเมล และ คาราเมลวิปปิ้งครีมค่ะ ความนิ่มของกล้วยหอมทำให้เค้กชิ้นนี้ให้ความรู้สึกดีเชียว แต่เพราะเรามีความขมนิดๆของคาราเมลมาตัด ช่วยให้รสชาติของเค้กไม่ออกมาเลี่ยนเกินไปค่ะ 
แนะนำให้เสิร์ฟพร้อมชาร้อนสักแก้ว ในช่วงเวลาตอนบ่ายแสนสบาย ^^, ใช้เวลาทานช้าๆ กับเค้กที่ทำให้รู้สึกเป็นสุข อิอิ ความสุขมาแบบมีสไตล์ได้นะคะ 

Banana Caramel Shortcake
Makes 3 layers 20 cm cake 


Vanilla Chiffon cake

65ml .............................. น้ำมันพืช (ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวค่ะ)
70g ................................. ไข่แดง
105g ............................... ไข่ขาว
135g ................................ น้ำตาลทรายสีรำ (A)
50g .................................. น้ำตาลทรายสีรำ (B)
175g ............................... แป้งเค้ก
1/2 tsp ........................... ผงฟู
100ml ............................ น้ำ
1/2 tsp ........................... เกลือ
1tsp ................................ Vanilla bean paste
Caramel whipped cream
75 g ................................ น้ำตาล
1 tsp ............................ น้ำ
2 cups ............................ วิปปิ้งครีม

1 tsp ............................... วานิลลาเอ็กแทร็ก


......................................... Basic caramel sauce

6 ลูก ................................ กล้วยหอมขนาดกลาง , 4 ลูกสำหรับใส้, 2 ลูกสำหรับตกแต่ง
......................................... น้ำตาลทรายละเอียดสำหรับทำ กล้วยหอมคาราเมล




เปิดเตาอบที่ 170°C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด  20 cm 
ร่อน แป้งเค้ก พร้อมกับผงฟู เข้าด้วยกัน


ตีไข่แดงพร้อมกับน้ำตาลทรายสีรำ (A) จนสีอ่อน ใส่วานิลลาบีนเพส กับเกลือลงไป ตามด้วย น้ำและน้ำมันลงไป ตีให้เข้ากัน

ใส่ส่วนผสมของแป้งลงไป แล้วตีให้เข้ากัน  
ตีไข่ขาวจนเริ่มข้น ค่อยๆใส่น้ำตาล (B)  ลงไป แล้วตีจนตั้งยอดแข็ง
ตะล่อมลงในส่วนของแป้ง แบ่งเป็น 2-3 รอบ จนเข้ากัน
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วเคาะพิมพ์เบาๆ 2-3 ครั้ง เพื่อให้ฟองอากาศขนาดใหญ่หายไป
นำเข้าอบ 55-60 นาที หรือจนด้านบนของเค้ก ไม่ยุบเตาลง เมื่อกดเบาๆ
พักในพิมพ์ ประมาณ 15 นาที แล้วนำออกจากพิมพ์ พักจนเย็น สนิทบนตะแกรงพัก 


Make Caramel whipped cream


เตรียม caramel whipped cream. ผสมน้ำกับน้ำตาลลงในหม้อก้นหนา คนให้เข้ากัน เตรียม ¼ cup ของครีมไว้ในหม้อใบเล็กๆ (หรือใส่ในถ้วยแก้วที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้) นำหม้อที่ใส่น้ำตาลขึ้นตั้งไฟ ปานกลางแล้วปล่อยให้น้ำตาลละลาย อาจจะมีควันออกมาบ้างนะคะ เบาไฟแล้ว คนเล็กน้อยให้น้ำตาลละลายทั่ว เมื่อน้ำตาลเริ่มเป็นสีคาราเมลอ่อน นำออกจากเตา (น้ำตาลจะยังร้อนอยู่และสีเข้มขึ้น) นำหม้อที่ใส่ครีมขึ้นตั้งบนเตา เมื่อเริ่มมีฟองที่ด้านข้าง (หรือนำเข้าไมโครเวฟ 1 นาที) เทลงในหม้อน้ำตาล โดยแนะนำว่าควรจะใส่ถุงมือ และ เทไกลๆตัวนะคะ เพราะเมื่อเทครีมลงไป จะมีควันลอยขึ้นมา พร้อมกับการเดือดอย่างแรงค่ะ (อาจจะกระเด็นโดนหน้าได้ค่ะ) เมื่อผสมครีมและน้ำตาลเข้ากันแล้ว ให้เทลงในชามขนาดกลาง แล้วพักจนเย็นลงค่ะ
ใส่ครีม 1¾ cups และ vanilla ลงไปในคาราเมล แล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็น (สามารถทำไว้ล่วงหน้า1 วัน)

Assemble:


 ตี caramel whipped cream จนตั้งยอดอ่อน 


สไลด์เค้กเป็น 3 ชั้น
ใส่เค้กลงในวงเค้ก (ใช้วงเค้กช่วยให้ง่ายขึ้นค่ะ) แล้วราดคาราเมลซ้อสลงไป ตามด้วยคาราเมลวิปปิ้งครีม ตัดกล้วยเป็นชิ้นแล้ววางลงไป ทับด้วย คาราเมลวิปปิ้งครีมอีกรอบ
วางเค้กอีกชิ้นลงไป แล้วทำแบบเดิมอีกรอบ
วางทับด้านบนด้วย เค้กชิ้นที่เหลือ แล้วปาดคาราเมลวิปปิ้งครีมลงไป บางๆ นำเค้กเข้าแช่ในตู้เย็น ประมาณ  30 นาที
นำวงเค้กออก แล้วปาดคาราเมลวิปปิ้งครีม ทั้งด้านบนและด้านข้าง
นำเข้าแช่เย็น ในขณะที่ทำ caramelised banana.
ตัดกล้วยเป็นวง แล้วโรยด้วยนำตาลทรายละเอียด ใช้  blowtorch เผาด้านบน และด้านข้างของกล้วย
นำ caramelised banana.ไปวางด้านบนเค้ก แล้วราดด้วยคาราเมลอีกรอบ แช่เย็นจนพร้อมเสิร์ฟ 


Banana Caramel Shortcake: Banana, I love you ^^

6 comments:

  1. คุณปุ๊กคะ ถ้าเราไม่มี Blowtorch เราจะทำ กล้วยยังงัยดีคะ

    ReplyDelete
  2. พี่ปุ๊กคะ หากไม่มีเครื่องชั่ง ในส่วนของไข่แดงและขาว ควรใช้ไข่เบอร์อะไรและจำนวนกี่ฟองแทนในสูตรดีคะ อยากได้สูตรวานิลาชิฟฟ่อนมานานแล้ว มั่นใจของพี่ปุ๊ก อยากลองทำมากๆ ขอบคุณค่ะ :)

    ReplyDelete
  3. ปุ๊กว่า ถ้าเตามีระบบกริว น่าจะออกมาดีกว่าอบ เพราะหลักของเราคือทำให้เขาไหม้บางส่วน น่าจะโรยน้ำตาลแล้วกริวสัก 5 นาทีอะไรแบบนั้นอะค่ะ คือ ถ้าไม่มีกริว ก็เปิดไฟบนของเตาให้ร้อนสุด แล้วนำเข้าไปอบอะค่ะ

    หากไม่มีเครื่องชั่ง จะใช้ไข่แดง ประมาณ 4 ฟอง ไข่ขาวประมาณ 3 ปองครึ่งค่ะ ^^

    ReplyDelete
  4. เราได้สังเกตเห็นว่า คุณมีหลากหลายสูตรอาหารที่อร่อยๆ ในบล็อกของคุณ เราเลยอยากที่จะแนะนำให้คุณเยื่ยมชมและเข้าร่วมในเว็บไซต์ค้นหาสูตรอาหารมาใหม่ล่าสุดของประเทศไทย ที่นี่;
    www( จุด )mytastethailand.com/top-food-blog
    หากคุณต้องการที่จะเพิ่มบล็อกสูตรอาหารของคุณกับเรา เพื่อได้รับการอัตราการเยื่ยมชมมากยิ่งขึ้นและมีสูตรอาหารของคุณในฐานข้อมูลของ myTasteThailand.com สิ่งที่คุณต้องทำคือ ทำตามคำแนะนำที่นี่;
    www( จุด )mytastethailand.com สั่ง ของคุณอาหารบล็อก-

    เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า เราจะได้รับการติดต่อจากคุณเร็วๆ นี้
    ขอขอบคุณครับ
    ศักดิ์ ลิส ถาวรคุน
    สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ info@mytastethailand( จุด )com

    ReplyDelete
  5. สูตรไม่ได้บอกวิธีทำคาราเมลซอส (แต่ได้วิดีโอมี) ขอถามว่าถ้าเราจะใช้คาราเมลซอสสำเร็จรูปแบบที่ร้านกาแฟใช้แทนได้มั้ยคะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ใส่ลิงค์ไว้อะค่ะ ^^
      http://dailydeliciousthai.blogspot.com/2009/10/basic-caramel-sauce-you-be-happy-to.html

      Delete

Printfriendly