Friday, April 25, 2014

Very Banana Cake: For banana lover like me

ปุ๊กมีปัญหากับกล้วยเยอะมากค่ะ 555 ไม่ใช่ว่าไม่ชอบทานนะคะ แต่ถ้าบ้านใครเป็นคนไทยเชื้อสายจีนแบบปุ๊กอาจจะเข้าใจความรู้สึกได้ดี

เพราะกล้วยหอม จะต้องมาปรากฎตัวในทุกๆเทศกาลค่ะ (ตรุษจีน, สารทจีน, เช้งเม้ง เรียกว่า พูดชื่อเทศกาลมา ก็ต้องมีเธอตลอดค่ะ) แม้ว่าจะเป็นของที่ต้องซื้อแรกๆ แต่มันก็มักจะจบชีวิตลงด้วยการ เป็นกล้วยหอมสีดำรอวันโดนทิ้งอยู่บนเคาเตอร์นะคะ ปุ๊กเองพยายามที่จะ เอาเค้ามาแปลงร่างให้มากที่สุด แต่ก็ยังไม่พอค่ะ เพราะอย่างที่เรารู้กันว่า เค้กกล้วยหอมสูตรนึงก็ไม่ได้ใช้กล้วยหอมมากนัก 
ครั้งนี้ก็เลยคิดว่า ต้องทำสูตรที่ใช้กล้วยหอมให้มากที่สุดค่ะ แล้วก็ทดลองๆๆๆ กินๆๆๆๆ (แบบว่า ดีนะคะ เพราะช่วงที่ทำใช้กล้วยหอมเยอะมาก แทนที่เขาจะต้องถูกทิ้งก็ไปสวรรค์ (ท้องเรา อิอิ) แทนค่ะ) ปุ๊กพยายามที่จะใช้กล้วยหอมให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ในการทำเค้ก 1 ก้อนค่ะ 
ในที่สุดก็สำเร็จค่ะ สามารถใส่กล้วยหอมไปได้ ถึง 4 ลูกในเค้ก หนึ่งสูตร โดย สองลูกจะบด แล้วใส่ลงในแบทเทอร์ของเค้ก และอีกสองลูกเป็นส่วนที่ใช้วางตกแต่งด้านบนค่ะ ออกมาเป็นเค้กที่เนื้อฉ่ำแต่ไม่แฉะ แล้วก็ไม่หวานจัดด้วยค่ะ สำหรับสูตรนี้ สามารถใช้กล้วยหอมที่ดำๆแล้วได้ค่ะ (จะทำให้มีความหวานธรรมชาติมากกว่าด้วย) ไม่ว่าจะเป็นส่วนของเนื้อเค้ก หรือที่ใช้วางด้านบนนะคะ ไม่ต้องห่วงว่าจะออกมาไม่สวยค่ะ ปุ๊กโรยน้ำตาลทรายเม็ดใหญ่ลงไปเล็กน้อยด้านบน เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับเนื้อเค้ก แต่ในส่วนนี้ สามารถละได้นะคะ 
ปุ๊กชอบที่จะทานเค้กสูตรนี้กับชาค่ะ แต่สำหรับเด็กๆ เสิร์ฟพร้อมนมก็ไม่เลวนะคะ แนะนำว่า หากตอนนี้ใครมีกล้วยหอมดำๆ จ้องตาอยู่ลองลงมือทำเลยค่ะ แล้วต่อไปก็คงไม่ต้องกลัวว่าจะซื้อกล้วยหอมมามากเกินไปแล้วล่ะค่ะ ^_*




 Very Banana Cake
Make 20cm cake

195g ............................... แป้งอเนกประสงค์
1/2tsp ............................ ผงฟู
1/2tsp ............................ เบกกิ้งโซดา
1/4tsp ............................ เกลือ (หากใช้เนยเค็มไม่ต้องใส่ค่ะ)
130g ............................... เนยจืด หรือเนยเค็ม
130g ............................... น้ำตาลทราย
1 ...................................... ไข่
1tsp ................................. Vanilla extract
190g ................................ กล้วยหอมบด
85g .................................. วิปปิ้งครีม (หรือนมข้นจืด)
1tsp ................................. น้ำเลมอน
2 ...................................... กล้วยสำหรับตกแต่งด้านบน
......................................... น้ำตาลทรายสีรำเม็ดใหญ่ (Demerara sugar) สำหรับโรยด้านบน

เปิดเตาอบที่ 180°C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 20cmx20cm
ร่อนแป้ง, ผงฟู และเบกกิ้งโซดา เข้าด้วยกัน
ผสมน้ำเลมอน และวิปปิ้งครีมเข้าด้วยกัน 
ตีเนย และเกลือจนนิ่ม แล้วใส่น้ำตาลลงไปตีจนสีอ่อนลง ใส่วานิลลา แล้วตีจนเข้ากัน
ใส่ไข่ลงไปแล้วตีให้เข้ากัน แล้วตามด้วยกล้วยบด


ใส่ หนึ่งในสามของแป้งลงไป  ตะล่อมให้เข้ากัน 
ใส่ครึ่งส่วนของวิปปิ้งครีมลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน 
ใส่ครึ่งส่วนของแป้งลงไป  ตะล่อมให้เข้ากัน 
ใส่วิปปิ้งครีมที่เหลือลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่แป้งที่เหลือลงไป  ตะล่อมให้เข้ากัน  


เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เกลี่ยให้เรียบ 
ตัดกล้วยเป็นชิ้นแล้ววางลงด้านบนเค้ก แล้วโรยด้วยน้ำตาล
นำเข้าอบ 35-40 นาที
พักเค้กในพิมพ์ 10 นาที ก่อนนำออกจากพิมพ์


Very Banana Cake: For banana lover like me 

6 comments:

  1. ขอบคุณสำหรัลสูตรมากๆค่ะ ทำสำเร็จพร้อมความอร่อยแบบที่ไม่เคยคิดว่าจะทำได้ ฮึกๆๆๆ

    ReplyDelete
  2. อร่อยมากๆคะ

    ReplyDelete
  3. น่าทานมาก ถ้าใช้โยเกิร์ตแทนวิปปิ้งครีมกับเลม่อนจะได้มั้ยคะ ^^

    ReplyDelete
  4. ใช้ได้ค่ะ ^^แต่เค้กจะริซน้อยลงหน่อยนะคะ

    ReplyDelete
  5. เค้กตัวนี้ถ้าเอาเข้าตู้เย็น แล้วพอตอนจะเสิร์ฟแค่เอามาพักไว้อุณหภูมิห้อง ไม่ได้อุ่น เค้กจะแข็งมั้ยคะ

    ReplyDelete

Printfriendly