Monday, June 16, 2014

Strawberry Milk Pudding: Easy, lovely pudding

การทำขนมน่ารัก และอร่อย ไม่ได้หมายความว่าเราต้องใช้เวลามากมายในห้องครัวเสมอไปนะคะ 

เพราะมันเป็นเรื่องของรสชาติและการตกแต่งค่ะ ^^ พอดีเดือนนี้ ได้ขวดนี้มาค่ะ น้ำเชื่อมมิตเต้กลิ่นสตรอเบอรี่ (Mitte Strawberry flavoured syrup) พอลองชิมแล้วก็คิดว่า อยากจะเอามาทำขนมน่ารักๆ แต่ง่ายๆสักอย่าง ด้วยความที่น้ำเชื่อมมิตเต้กลิ่นสตรอเบอรี่ มีกลิ่นหอมของสตรอเบอรี่มากพอแล้ว ทำให้เราไม่จะเป็นต้องใส่อะไรลงไปเพิ่มในส่วนของพุดดิ้งเลยค่ะ (เยี่ยมมากเลยใช่ไหมคะ) ถ้าใครชอบนมรสสตรอเบอรี่ ปุ๊กเชื่อว่า ต้องชอบขนมถ้วยนี้แน่นอนเลยล่ะค่ะ ด้วยความหวานนุ่มๆ และริซกำลังดี และเนื้อสัมผัสที่ไม่แน่นเกินไป ทานได้เพลินมากๆค่ะ 
สำหรับการทำขนมที่ใช้เจลาติน จะต้องไม่ลืมในเรื่องของการเตรียมเจลาตินนะคะ ซึ่งควรจะแช่เขาในน้ำเย็นจัด จะทำให้เขาพองตัว แต่ไม่ละลายไปกับน้ำ และบีบน้ำออกเล็กน้อย ก่อนที่จะใส่ลงในของร้อน เพื่อที่สัดส่วนของน้ำในสูตรจะไม่เพี้ยนไปค่ะ 
เนื่องด้วยขนมสูตรนี้ทำง่าย แล้วยังสามารถทำล่วงหน้าได้ จะทำไว้เสิร์ฟในงานปาร์ตี้ก็ดีไม่น้อยค่ะ หรือจะให้ดีกว่านั้นคือทำไว้ทานเอง (ทำแค่ครึ่งสูตรก็ได้นะคะ) แล้วแช่ขนมอร่อยๆ เย็นๆแบบนี้เอาไว้ในตู้เย็น สำหรับเสิร์ฟให้ตัวเองก็คงดีมากๆค่ะ อิอิ



Strawberry Milk Pudding
Serves 6-8 (depends on the size of a glass)


Strawberry Milk pudding
200ml ............................... นม
300ml ............................... วิปปิ้งครีม
70ml .................................. น้ำเชื่อมมิตเต้กลิ่นสตรอเบอรี่ (Mitte Strawberry flavoured syrup)
40g ..................................... นมข้นหวาน
6g ........................................ เจลาตินแผ่น
Topping
100g .................................... วิปปิ้งครีม
10g ...................................... น้ำตาลไอซิ่งมิตรผล
.............................................. สตรอเบอรี่สด


เตรีมส่วนผสม: นมข้นหวาน, เจลาตินแผ่น, น้ำตาลไอซิ่งมิตรผล, สตรอเบอรี่สด, น้ำเชื่อมมิตเต้กลิ่นสตรอเบอรี่ (Mitte Strawberry flavoured syrup), นม, และวิปปิ้งครีม


บลูมเจลาตินในน้ำเย็นจัด อย่างต่ำ 5 นาที
ใส่วิปปิ้งครีมลงในถ้วยที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้ แล้วใส่นม และนมข้นหวานลงไป คนให้เข้ากัน นำเข้าไมโครเวฟให้ความร้อน 2.50 นาที (600w) หรือจนเกือบเดือด
นำออกจากไมโครเวฟ นำเจลาตินขึ้นจากน้ำ บีบเล็กน้อย แล้วใส่เจลาตินลงในชามวิปปิ้งครีม คนให้เข้ากัน
ใส่น้ำเชื่อมมิตเต้กลิ่นสตรอเบอรี่ (Mitte Strawberry flavoured syrup)ลงไปคนให้เข้ากัน 
พักจนเย็นสนิท แล้วเทลงในแก้วที่ต้องการ
นำไปแช่เย็นอย่างต่ำ 4 ชั่วโมง (หรือข้ามคืน) จนอยู่ตัว


ก่อนเสิร์ฟ: ตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลไอซิ่งจนตั้งยอด แล้วบีบลงบนพุดดิ้ง, ตกแต่งด้วยสตรอเบอรี่สด


Strawberry Milk Pudding: Easy, lovely pudding

1 comment:

Printfriendly