พอโตขึ้น ก็รู้สึกว่า ชีวิตมีอะไรให้ทำเยอะจัง บางทีก็ยุ่งซะจนไม่เข้าใจตัวเองเลย ^^, แต่ไม่ว่าจะยุ่งแค่ไหน ปุ๊กก็ยังคงพยายามที่จะหาความสุขในทุกๆวันค่ะ บางครั้งเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ ก็ทำให้เรากลับมามีรอยยิ้มได้แล้ว สิ่งที่ทำให้ปุ๊กมีความสุขอย่างหนึ่งคือการทำขนม ซึ่งเป็นงานอดิเรกที่ชอบมากๆนะคะ ทั้งตอนลงมือทำ การรอคอย หรือการได้สูดกลิ่นหอมๆ ตอนที่เขาอยู่ในเตา สิ่งเหล่านี้ทำให้มีความสุขจริงๆค่ะ
แต่บางครั้ง เราก็ไม่สามารถจะหาเวลามากมายเพื่อที่จะทำสิ่งที่เราชอบได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นในเวลานี้ ก็คงต้องหาอะไรที่ทำง่ายๆ และเร็วๆ มาแทนนะคะ
สูตรนี้เลยเป็นสูตรที่ลงตัวมากๆค่ะ เพราะใช้เวลาประมาณ ครึ่งชั่วโมง ก็สามารถทำขนมปังชินนามอน ที่หอม และอร่อยได้แล้ว เพราะสูตรนี้ไม่มียีสต์ จึงไม่ต้องเสียเวลาทั้งในการนวด และรอขึ้นนะคะ โดยตัวเนื้อของขนมปัง เป็นแบบเดียวกับบิสกิต การทำก็เป็นวิธีเดียวกัน คือ ผสมไขมัน และส่วนของแป้งให้เข้ากัน ก่อนที่จะเทนมลงไป ตะล่อม แล้วนำออกมาพับ แค่นี้ก็ได้ตัวขนมปังแล้วค่ะ สูตรนี้เป็นสูตรเล็กๆ ซึ่งหากใครต้องการก็สามารถจะเพิ่มสูตรเป็นสองเท่าได้ง่ายๆนะคะ
ในส่วนของฟรอสติ้ง อันนี้ถือว่าตามใจ คือจะปาดลงไปเยอะๆ หรือจะแค่ราดด้านบน ก็แล้วแต่ความชอบค่ะ (ปุ๊กทำเยอะเพราะหลานชอบทานนะคะ)
Note: สำหรับคนที่ต้องการปรับเป็นขนมปังสำหรับคนแพ้ผลิตภัณฑ์นม ให้ใช้น้ำมัน พรมแทนเนย และใช้นมถั่วเหลือง หรือนมอัลมอนด์แทนในส่วนของนม และใช้เต้าหู้อ่อน แทนที่ครีมชีสในส่วนของฟรอสติ้งค่ะ
Quick Cinnamon Bread
Make 12 cm bread
100g ........................... แป้งอเนกประสงค์
1tbsp .......................... น้ำตาลทราย
1/2tsp ......................... ผงฟู
1/4tsp ......................... เบกกิ้งโซดา
1/8tsp ......................... เกลือ
24g ............................. ช็อตเทนนิ่ง (ปุ๊กใช้ ของคิง นะคะ non-hydrogenated rice bran oil shortening).
75ml ........................... นม
1tsp ............................ น้ำส้มสายชูหมัก (หรือน้ำเลมอน)
Filling
3tbsp ......................... น้ำตาลทรายแดง
1/2tsp ........................ อบเชยป่น
1tbsp .........................น้ำตาลทราย
30g ........................... เนยละลาย
Frosting
40g ............................ ครีมชีส
20g ............................ น้ำตาลไอซิ่ง
1/2tsp ........................ นม
*Note: สำหรับคนที่ต้องการปรับเป็นขนมปังสำหรับคนแพ้ผลิตภัณฑ์นม ให้ใช้น้ำมัน พรมแทนเนย และใช้นมถั่วเหลือง หรือนมอัลมอนด์แทนในส่วนของนม
และใช้เต้าหู้อ่อน แทนที่ครีมชีสในส่วนของฟรอสติ้งค่ะ
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 12cm
ผสมนม และน้ำส้มสายชูเข้าด้วยกัน พักไว้
ใส่แป้ง, ผงฟู, เบกกิ้งโซดา และเกลือลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่ช็อตเทนนิ่งลงไป แล้วตัดให้เข้ากัน ด้วยที่ตัดแป้ง
ใช้ปลายนิ้วผสม จนส่วนผสมเหมือนขนมปังป่น
เทส่วนของนมและน้ำส้มสายชูที่ผสมกันไว้ลงไป
ตะล่อมให้เข้ากัน
โรยแป้งลงบนโต๊ะ (หรือพื้นที่ที่จะใช้นวด) แล้ววางโดลงไป
โรยแป้งลงด้านบน
พับไปมา จนด้านบนของโดเนียน แล้วตบให้ เป็นแผ่นขนาด 10x18 cm
ผสมน้ำตาลทรายแดง, น้ำตาลทราย และอบเชยเข้าด้วยกัน
พรมเนยละลายลงบนโด แล้วโรยน้ำตาลทรายแดงที่ผสมไว้ลงไป แล้วพรมเนยทับอีกรอบ
ม้วนให้เป็นแท่ง
แล้วตัดเป็น 4 ชิ้น
ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้, พรมเนยที่เหลือลงไป แล้วเทน้ำตาลทรายแดงที่ผสมไว้ลงไปให้หมด
นำเข้าอบ 15-17 นาที
นำออกมาพักให้เย็นก่อนทาฟรอสติ้ง
ผสมส่วนผสมทั้งหมดของฟรอสติ้งเข้าด้วยกัน
แล้วบีบลงบนขนมปัง (หรือจะปาดลงไปก็ได้ค่ะ ถ้าชอบ) ก่อนเสิร์ฟ
Quick Cinnamon Bread: Easy no yeast bread
No comments:
Post a Comment