Sunday, September 18, 2016

อร่อยคนเดียว: มักกะโรนีอบหน้ากุ้ง

ปุ๊กชอบทำอาหารให้ตัวเองมากๆ นะคะ  ไม่ใช่ว่าทำให้คนอื่นทานไม่ดีนะคะ แต่เวลาทำทานคนเดียว จะมีความรู้สึกผ่อนคลายด้วย เพราะเราสามารถทำได้อย่างที่เราชอบจริงๆ


ปุ๊กว่า ทุกคน ก็จะมีสไตล์ หรือชนิด ของอาหารที่ตัวเองชอบทำ และชอบทาน ต่างกันไปนะคะ อย่างปุ๊ก ก็จะชอบอาหารที่ทำง่ายๆ แล้วก็รสชาติไม่จัดมากค่ะ (ว่าไปก็คล้ายๆ อาหารเด็กนะ 555) อย่างจานนี้ก็เหมือนกันค่ะ เป็นอาหารที่ทำง่ายมาก แล้วยิ่งพอเราใช้หม้อแบบนี้ (ปุ๊กใช้ Le Creuset oval casserole ขนาด 17 เซนติเมตรค่ะ) ยิ่งดีเข้าไปใหญ่ เพราะ ใช้ได้ตั้งแต่เริ่มต้มมักกะโรนี เอาไปเข้าอบ แล้วความน่ารักของมัน พอเอามาเสิร์ฟบนโต๊ะ ก็ยิ่งเหมาะเลย 
เพียงแค่เทส่วนผสมลงไปต้ม แล้วนำไปอบ โดยใช้หม้อใบเดียว ทำให้เราไม่ต้องล้างอะไรมากด้วยนะ สำหรับการอบ หากใครมีกริว ก็นำไปกริวที่ไฟแรงนะคะ หรือจะอบในเตาอบที่เปิดเตรียมไว้ ที่ 250C ก็ได้เช่นกันค่ะ หลักๆ ก็คือ ทำให้กุ้งสุก และชีสละลายเป็นสีสวย ดังนั้น แนะนำให้เริ่มเช็คเมื่ออบ หรือ กริวไปแล้ว ประมาณ 5 นาทีนะคะ^^.



 Baked macaroni with prawn
Serve 1


30 กรัม ........................ มักกะโรนี 
180 มิลลิลิตร ................ นม
30 กรัม ......................... แครอท, ปอกเปลือก แล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม
30 กรัม ......................... หอมใหญ่, ซอยบางๆ
2 ช้อนโต๊ะ ..................... วิปปิ้งครีม
2 ตัว  ............................. กุ้งใหญ่
20 กรัม  ......................... ชีสที่ละลายง่ายๆ (ใช้อย่างที่ชอบนะคะ)
...................................... พาสลี่ย์แห้ง
...................................... เกลือ และพริกไทย สำหรับปรุงรส 



ปอกเปลือก แล้วเอาเส้นหลังของกุ้งออก


พักไว้ในขณะที่เตรียมมักกะโรนี


 ใส่มักกะโรนีลงในหม้อ (ปุ๊กใช้ Le Creuset oval casserole ขนาด 17 เซนติเมตรค่ะ)


นำไปตั้งไฟอ่อน แล้วต้มประมาณ 10 นาที คนเรื่อยๆ 
ใส่แครอทลงไป แล้วต้มต่อไปอีก 2 นาที  


ใส่หอมใหญ่ลงไป แล้วปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย 
ต้มนาน 4 นาที  

เทวิปปิ้งครีมลงไป แล้วนำลงจากเตา 

วางกุ้งลงไป แล้วโรยชีสลงไป
โรยพาสลี่ย์แห้ง แล้วปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย
นำไปเข้าเตากริว หรืออบในเตาอบ ที่ความร้อน 250 C นาที 7-10 นาที 



อร่อยคนเดียว: มักกะโรนีอบหน้ากุ้ง

No comments:

Post a Comment

Printfriendly