Tuesday, September 27, 2016

มูสเค้กสตรอเบอรี่แสนง่าย: เค้กแบบไม่ต้องอบ

บางครั้งเค้กสวยๆ ก็ไม่จำเป็นต้องใช้เวลาในการทำมากมายนะคะ  แล้วยิ่งกว่านั้น เค้กสูตรนี้ ไม่ต้องใช้เตาอบเลยค่ะ 


ปุ๊กชอบมากนะคะ เค้กประเภทนี้ คิดดูสิ ทำง่ายสุดๆ แต่พอยกมาวางนี่ ใครๆ ก็ต้องร้องว้าว ^^ มูสสีชมพูสวยๆ กับเจลลี่แดงสด ใครๆ ต้องคิดว่า เราใช้เวลาทำเป็นวันแน่ๆเลยค่ะ 
เริ่มต้นแค่ทุบบิสกิต แล้วนำมาผสมกับเนยละลาย แค่นี้ ก็ได้ฐานของเค้กแล้ว (ง่ายจังเนาะ 555) สำหรับส่วนเค้ก เราแค่ทำคูลิส (coulis- สตรอเบอรี่บดผสมกับน้ำตาล) แล้วใส่เจลาตินลงไป เราจะได้ทั้งส่วนของเจลลี่สีแดงด้านบน และเบสของมูสแล้วล่ะค่ะ โดยในส่วนนี้ จะใช้เป็นสตรอเบอรี่แช่แข็ง หรือสตรอเบอรี่สด ก็ไม่ผิดกติกานะคะ 
จะมีแค่ในส่วนของสตรอเบอรี่ที่นำมาวางด้านข้าง ถ้าจะให้สวย ก็แนะนนำให้เลือกที่ลูกเล็กๆหน่อยค่ะ จะทำให้เค้กออกมาสวยเลยล่ะค่ะ^^.




Easy Strawberry Mousse Cake 
Makes 18 cm cake


ฐาน
95 กรัม ................................ บิสกิตไดเจสทีส
45 กรัม ................................ เนยเค็ม, ละลาย

มูส และหน้า
300 กรัม ............................. สตรอเบอรี่, จะใช้แบบสด หรือแช่แข็งก็ได้ค่ะ 
72 กรัม ................................ น้ำตาลทราย (A)
กรัม ................................  เจลาตินผง (ประมาณ 2 1/3 ช้อนชา)
35 มิลลิลิตร ........................ น้ำ
30 กรัม ............................... น้ำตาลทราย (B)
250 กรัม ............................. วิปปิ้งครีม

สำหรับตกแต่ง
9-12 ลูก .............................. สตรอเบอรี่สด
........................................ผลไม้สด





บดบิสกิตให้แหลก ด้วยไม้นวดแป้ง, แล้วผสมกับเนยละลาย
เทลงในพิมพ์ ขนาด 18 เซนติเมตร ที่ถอดฐานได้  
กดให้เรียบ, แล้วนำไปแช่เย็นระหว่างทำมูส 


เทเจลาตินลงในน้ำ แล้วพักให้อ่อนตัวลง, อย่างต่ำ 5 นาที

ใส่สตรอเบอรี่ลงในเครื่องปั่น, ปั่นสักครู่ แล้วใส่น้ำตาลทราย (A) ลงไป แล้วปั่นให้ละเอียด


 เทผ่านกระชอนลงในชาม
แล้วนำไปอุ่นในไมโครเวฟ จนร้อน

นำเจลาตินไปอุ่น ที่กำลังไฟต่ำในไมโครเวฟ จนละลาย (ประมาณ 15-20 วินาที) 
แล้วคนจนเข้ากัน 

ใส่เจลาตินลงในชามสตรอเบอรี่ แล้วคนให้เข้ากัน 


แบ่งออกมา 100 กรัม เพื่อใช้ราดหน้าเค้ก 
แล้วพักให้เย็นสนิทก่อนใช้ 


วางแผ่นพลาสติกลงไปด้านข้างของพิมพ์
แล้ววางสตรอเบอรี่ลงไป

ตีวิปปิ้งครีม กับน้ำตาลทราย (B) จนตั้งยอดอ่อน 


แล้วตะล่อม 1/3 ของวิปปิ้งครีมลงในชามสตรอเบอรี่ 


 แล้วเทกลับลงในชามวิปปิ้งครีม


ตะล่อมให้เข้ากัน 


เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เคาะเบาๆให้เรียบ
นำไปแช่เย็น 2 ชั่วโมง


นำเค้กออกจากตู้เย็น แล้วเทส่วนของสตรอเบอรี่ที่เหลือลงไป
นำไปแช่เย็นอีก 4 ชั่วโมง หรือจนอยู่ตัว
ตกแต่งด้วยผลไม้สดก่อนเสิร์ฟ


Easy Strawberry Mousse Cake: No bake cake 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly