Sunday, September 25, 2016

เค้กกล้วยหอมช็อกโกแลตเจ: Vegan chocolate banana cupcakes

หลังจากที่โพสสูตรขนมปังเจไป ก็มีเมลล์เข้ามาหาปุ๊กนะคะ หลายๆคน ขอบคุณสำหรับสูตรแบบนี้ เพราะนอกจากว่า จะใช้ในช่วงเทศกาลกินเจได้แล้ว ยังเป็นสูตรที่สามารถทำให้คนที่แพ้ไข่ และนม ทานได้ด้วยค่ะ 



ปุ๊กถือว่าโชคดี ที่ปุ๊กไม่มีปัญหาเหล่านี้ (ขอบคุณพระเจ้าค่ะ ^^) แต่พอได้ยินแบบนี้ ก็อดคิดอยากช่วยไม่ได้ เพราะจะได้มีสูตรที่เป็นทางเลือก เพื่อที่จะสามารถทานขนมได้อย่างสบายใจ สำหรับสูตรนี้ ก็เป็นคัพเค้กที่ทำได้ง่ายๆนะคะ โดยใส่ส่วนผสมลงไปในเครื่องปั่น แล้วผสมจนเนียน แค่นี้ก็ได้แบทเทอร์ของเค้กแล้วค่ะ  
เนื่องจากเป็นขนมที่มีส่วนผสมของผลไม้ ความหวานที่ได้ส่วนหนึ่งจะมาจากตัวผลไม้เอง ซึ่งกล้วยเนี่ยะ ถ้าเขาสุกจัก ก็จะมีรสหวานมากขึ้น ดังนั้น ประมาณ ของน้ำตาลที่ใช้ จึงขึ้นอยู่กับส่วนนี้ด้วยค่ะ หากกล้วยสุกมาก ก็ใช้น้ำตาลน้อยได้ เพราะกล้วยสุก จะทำให้เค้กออกมาหวาน และช่ำไปในตัวอยู่แล้วค่ะ  ปุ๊กอยากเพิ่มความหอมอีกเล็กน้อย เลยโรยวานิลลาลงไป ด้านบน แต่ตามใจนะคะ ในส่วนนี้ จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ 
ปุ๊กจะพยายามหาสูตรแบบนี้มาเพิ่มนะคะ เพราะอยากให้คนที่แพ้ได้มีโอกาสทานขนมอร่อยๆเพิ่มขึ้น แต่จะเน้นสูตร ประเภทที่ใช้ส่วนผสมที่มีอยู่ที่บ้าน หรือหาได้ไม่ยากนัก เพราะไม่อยากให้ต้องหาของลำบากกว่าจะได้ลงมือทำค่ะ ^^ 




เค้กกล้วยหอมช็อกโกแลตเจ
ทำได้ 8 ถ้วย


200 กรัม ....................... กล้วยหอม, สุก
140 กรัม ....................... แป้งอเนกประสงค์
50-60กรัม ..................... น้ำตาลทรายแดง, ขึ้นอยู่กับความหวานของกล้วยนะคะ 
1/4 ช้อนชา...................... เกลือ
1 1/2 ช้อนชา................... ผงฟู
15 กรัม .........................  ผงโกโก้
50 กรัม .........................  ช็อตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว (ปุ๊กใช้แบบไม่ผ่านกระบวนการ ไฮโดรจิเนจ ของคิงค่ะ, non-hydrogenated rice barn oil shortening)
100 กรัม ........................ นมถั่วเหลือง, หรือนมถั่วชนิดอื่น
..................................... กล้วยหอม, สำหรับตกแต่งด้านบนเค้ก
.................................... วานิลลา สำหรับโรยด้านบนเค้ก, ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ 




เปิดเตาอบที่ 180C
วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์คัพเค้ก 8 อัน


ช็อตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว (ปุ๊กใช้แบบไม่ผ่านกระบวนการ ไฮโดรจิเนจ ของคิงค่ะ, non-hydrogenated rice barn oil shortening)


ใส่แป้ง, ผงฟู, เกลือ, น้ำตาลทรายแดง และผงโกโก้ ลงในโถของเครื่องผสม (หรือเครื่องปั่นก็ได้ค่ะ) ผสมให้เข้ากัน 


ใส่ช็อตเทนนิ่งลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน


 ใส่กล้วยลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน 


ใส่นมถั่วเหลือง (หรือนมถั่วชนิดอื่อนที่ใช้) ลงไปไป แล้วผสมให้เข้ากัน 


ผสมจนเนียน


แบ่งลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
วางกล้วยหอมลงไปด้านบนเค้ก
โรยด้วยวานิลลา (หากใช้)  


นำเข้าอบ 20 นาที หรือจนด้านบนแขงเค้ก ไม่ยุบตัวลง เมื่อแตะเบาๆ
นำออกจากพิมพ์ แล้วพักให้เย็นตัวลงก่อนเสิร์ฟ



Vegan chocolate banana cupcakes

No comments:

Post a Comment

Printfriendly