Wednesday, November 16, 2016

ไอศครีมคาราเมลถั่ว แบบไม่ต้องใช้เครื่อง

บางคนอาจจะคิดว่า จะทำไอศครีมที่บ้านได้ ต้องใช้อุปกรณ์พิเศษมากมายนะคะ แต่จริงๆแล้ว ไม่ได้เป็นแบบนั้นทุกสูตรหรอกค่ะ   ^^.
รอบนี้ เลยเอาสูตรง่ายๆ ที่ทำได้ โดยไม่ต้องใช้เครื่อง แล้วก็ไม่ต้องเสียเวลา (และแรงงาน 555) เอาไอศครีมมีขูดหลายๆรอบให้เนียนด้วย เพราะเป็นไอศครีมที่มีเบสเป็นไข่แดงตีให้ฟู และวิปปิ้งครีม ดังนั้นเราจึงมีฟองอากาศมากพอที่จะทำให้ได้ไอศครีมเนื้อดีๆ แบบง่ายๆค่ะ 
ครั้งนี้ทำเป็นรสคาราเมลนะคะ (อิอิ เป็นรสชาติโปรดอะค่ะ) แต่ถ้าใครอยากจะทำเป็นไอศครีมวานิลลาก็ทำได้ง่ายๆเลยนะ เพียงแค่ไม่ใส่คาราเมลลงไป แต่ใส่วานิลลาเอ็กแทร็กลงไปแทนเท่านั้นเอง ง่ายดีไหมเอ่ย ถ้าสังเกตุจะเห็นว่า คาราเมลสูตรนี้ จะมีของเหลวเยอะนะคะ เพราะเราต้องการให้เขาออกมาเนื้อไม่ข้นมาก เพื่อว่าเวลาที่แช่แข็งแล้ว ก็จะยังเข้ากันดีกับเนื้อไอศครีมส่วนอื่นๆ อยู่ค่ะ ถั่วที่ใช้ในครั้งนี้ ปุ๊กใช้เป็นอัลมอนด์ก็จริง แต่สามารถเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นได้ตามใจนะคะ ก็นะ คำพูดติดปากของปุ๊กก็คงไม่มีอะไรมากไปกว่าที่จะพูดว่า ขนมของเรา ก็ทำตามใจเราค่ะ ^^.
ถ้าใครไม่เคยทำไอศครีมมาก่อน จะลองสูตรนี้เป็นสูตรแรกก็ดีนะคะ เพราะสูตรไม่ใหญ่มาก ทำแล้วก็ตื่นเต้นแบบกำลังดี อิอิ แต่สำหรับปุ๊กในขณะที่พิมพ์อยู่นี่ ปุ๊กทำรอบ 2 และแช่เย็นไปเรียบร้อยแล้วค่ะ (รอบนี้ทำ 2 เท่าเลย อิอิ) เพราะมันอร่อยจริงๆ น้อยๆ นี่ทานไม่พอค่ะ 



ไอศครีมคาราเมลถั่ว แบบไม่ต้องใช้เครื่อง



คาราเมลซ้อส
50 กรัม.............................. น้ำตาลทราย
1 ช้อนโต๊ะ ........................... น้ำ (A)
ช้อนโต๊ะ .......................... น้ำ (B)
ช้อนโต๊ะ .......................... วิปปิ้งครีม

เบสไอศครีม
2 ฟอง ................................ ไข่แดง
40 กรัม..............................  น้ำตาลทราย
190 กรัม............................. วิปปิ้งครีม

30 กรัม..............................  ถั่วอบเกลือ, สับ (ปุ๊กใช้อัลมอนด์)



ใส่น้ำ (A) และน้ำตาลลงในหม้อ
นำไปตั้งไฟปานกลางจนเป็นสีคาราเมล


ในขณะเดียวกัน ใส่น้ำ (B) และวิปปิ้งครีมลงในถ้วยที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้
นำไปอุ่นจนเดือดในไมโครเวฟ


เทส่วนผสมของน้ำกับครีมร้อนๆ ลงในหม้อน้ำตาล


คนให้เข้ากัน


เทใส่ชาม แล้วพักไว้ให้เย็นก่อนใช้


ทำไอศครีม
ตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน


 นำไปวางบนหม้อที่มีน้ำเดือดอ่อนๆ อยู่
ตีจนข้นขาว


แล้วนำลงจากเตา ตีต่อไปจนเย็น
 ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอดอ่อน


 ตะล่อม 1/3 ของวิปปิ้งครีมลงในชามไข่แดง
แล้วเทกลับลงในชามวิปปิ้งครีม


เท 3/4 ของวิปปิ้งครีมลงในชาม พร้อมกับถั่วที่สับไว้


 ตะล่อมแค่ 1-2 รอบ


เทลงในกล่อง, หากชอบหวานให้เทคาราเมลที่เหลือลงด้านบน แล้วใช้กระดาษรองอบวางลงบนไอศครีม
นำเข้าแช่ช่องแข็งให้อยู่ตัวก่อนเสิร์ฟ



No Churn Caramel & salted nut Ice cream

No comments:

Post a Comment

Printfriendly