Wednesday, November 23, 2016

โรลเค้ก มะพร้าวอ่อน, Young Coconut Roll Cake

ปุ๊กคิดว่าหลายๆ คน ก็คงชอบเมนูนี้เหมือนกันกับปุ๊กนะคะ เนื้อมะพร้าวอ่อน นุ่มๆ เอามาทำเค้กทีไรก็อร่อยทุกทีค่ะ




ยิ่งเมื่อนำมารวมกับชิฟฟอนเค้กนิ่มๆ และฟรอสติ้งไข่ขาวฟูๆ ทานแต่ล่ะคำ ได้ทั้งรสชาติหวานมัน แต่กลับรู้สึกถึงความเบาของมัน เป็นเค้กที่ทานเพลินสุดๆค่ะ  
เช่นเคยค่ะ ชิฟฟอนเค้ก เป็นเค้กที่ทำง่ายมากๆ ในครั้งนี้ เพราะอยากให้เค้กมีควานุ่มมากกว่าปรกติ ปุ๊เลยเพิ่มไข่ขาวเข้าไปอีกฟอง เค้กออมาละลายในปากเลยล่ะ อิอิ ในส่วนของกลิ่นหอมของเค้ก ปุ๊กใช้เหล้ามะพร้าว มาเป็นตัวช่วยนะคะ แต่ถ้าใครไม่มี (หรือไม่อยากใช้) จะใช้เป็นวานิลลาก็ออกมาอร่อยไม่แพ้กันค่ะ ฟรอสติ้งไข่ขาวที่ใช้ในสูตรนี้ มีชื่อว่า ฟรอสติ้ง 7 นาที ซึ่งเป็นฟรอสติ้งที่ทำง่ายมากๆนะคะ เพียงแค่ผสมส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปตีบนน้ำเดือด นาน 7 นาที เราก็จะได้ ฟรอสติ้งฟูๆ หวานๆ เอามาทานกับเค้กได้หลายแบบเลย  แต่ไม่แนะนำให้ใช้การตีด้วยตะกร้อมือนะคะ ต้องใช้เครื่องเท่านั้นค่ะ เพราะใช้มือตีเราจะตีได้ไม่เร็วพอค่ะ ^^"
เสิร์ฟเค้กนุ่มๆ หวานๆ สูตรนี้ พร้อมกับชาร้อนสักแก้ว ถือว่าเป็นของว่างยามบ่ายที่อร่อยสุดๆค่า



Young Coconut Roll Cake
Makes 30 cm roll cake


เค้ก
90 กรัม .......................... แป้งเค้ก
1/2 ช้อนชา ..................... ผงฟู
50 กรัม .......................... น้ำตาลทราย (A)
1/8 ช้อนชา ..................... เกลือ
3 ฟอง ............................ ไข่แดง
50 กรัม ..........................  น้ำมันรำข้าว (ปุ๊กใช้ของคิงค่ะ)
75 กรัม ..........................  นม
ช้อนชา ....................... เหล้ามะพร้าว (หรือ วานิลลาเอ็กแทร็ก 1/2 ช้อนชา)
4 ฟอง ............................ ไข่ขาว
1/8 ช้อนชา ..................... ครีมออฟ ทาร์ทาร์
60 กรัม ..........................  น้ำตาลทราย (B)

ฟรอสติ้ง (Seven minutes frosting)
210 กรัม ..........................  น้ำตาลทราย
75 กรัม ..........................  ไข่ขาว (ประมาณ 2.5ฟอง)
1/8 ช้อนชา .................... เกลือ
1/8 ช้อนชา .................... ครีมออฟทาร์ทาร์
1 1/2 ช้อนชา .................. น้ำเชื่อมข้าวโพด (corn syrup), หรือน้ำผึ้ง
ช้อนชา ........................ น้ำ
ช้อนชา ......................... เหล้ามะพร้าว (หรือ วานิลลาเอ็กแทร็ก 1/2 ช้อนชา)

ใส้
220 กรัม ..........................  เนื้อมะพร้าว (จากมะพร้าวอ่อน ประมาณ 3 ลูก)




เปิดเตาอบที่ 180C.
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 30x30 เซนติเมตร


ตีไข่แดง และน้ำตาลทราย (A) เข้าด้วยกัน


 ใส่น้ำมันรำข้าว และนมลงไป คนให้เข้ากัน


ใส่เหล้ามะพร้าว (หรือ วานิลลาเอ็กแทร็ก 1/2 ช้อนชา) แล้วตีให้เข้ากัน


 ร่อนแป้ง, ผงฟู และเกลือลงไป
 ตีให้เข้ากัน


 ตีไข่ขาวให้เป็นฟอง แล้วค่อยๆ ใส่น้ำตาลทราย (B) ลงไป แล้วตีจนตั้งยอด
ผสม 1/4 ของไข่ขาวลงไป


 แล้วตะล่อมส่วนที่เหลือลงไป โดยแบ่งเป็น 2-3 รอบ


ตะล่อมให้เข้ากัน


เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เคาะเบาๆ ให้ฟองอากาศใหญ่ๆ หายไป
นำเข้าอบ 14-15 นาที หรือจนเมื่อแตะเบาแล้วเค้กไม่ยุบตัวลง
วางกระดาษรองอบแผ่นใหม่ลงบนเค้ก
คว่ำเค้ก แล้วดึงกระดาษรองอบแผ่นเก่าออก
ทับด้วยกระดาษรองอบแผ่นใหม่ แล้วคว่ำเค้กอีกรอบ


ม้วนให้เป็นแท่ง แล้วพักไว้จนเย็น


ขูดเนื้อมะพร้าวออกมา


วางเนื้อมะพร้าวลงบนกระดาษ เพื่อซับน้ำบางส่วนออก


ใส่ส่วนผสมของฟรอสติ้งทั้งหมดลงในชาม ตีให้เข้ากัน


 แล้วนำไปวางบนหม้อที่ต้มน้ำเดือดอยู่
ตีด้วยเครื่องตี นาน 7 นาที


 นำลงจากเตา แล้วตีให้เย็นลงเล็กน้อยก่อนใช้


 ปาดฟรอสติ้งลงบนเค้ก
แล้ววางเนื้อมะพร้าวลงไป


ม้วนเค้ก แล้วกดให้แน่นด้วยไม้บรรทัด
ปาดฟรอสติ้งให้ทั่วด้านบน แล้วโรยด้วยเนื้อมะพร้าว
นำไปแช่เย็นให้เซ็ตก่อนเสิร์ฟ


Young Coconut Roll Cake

2 comments:

  1. เหล้ามะพร้าวแพงไหมคะซื้อที่ไหนได้คะคุณปุ๊ก
    มันจะให้กลิ่นชอมชัดเจนใช่ไหมคะ
    ถ้าใช้น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นแทนน้ำมันรำข้าวจะได้ไหมคะ
    อยากหม่ำโรลมะพร้าวววววว

    ReplyDelete
  2. น่าทานมาก เก็บไว้ลองทำทานนะคะ ขอบคุณมากค่ะคุณปุ๊ก สำหรับสูตรดีๆ ที่แบ่งปันค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly