ยิ่งเมื่อนำมารวมกับชิฟฟอนเค้กนิ่มๆ และฟรอสติ้งไข่ขาวฟูๆ ทานแต่ล่ะคำ ได้ทั้งรสชาติหวานมัน แต่กลับรู้สึกถึงความเบาของมัน เป็นเค้กที่ทานเพลินสุดๆค่ะ
เช่นเคยค่ะ ชิฟฟอนเค้ก เป็นเค้กที่ทำง่ายมากๆ ในครั้งนี้ เพราะอยากให้เค้กมีควานุ่มมากกว่าปรกติ ปุ๊เลยเพิ่มไข่ขาวเข้าไปอีกฟอง เค้กออมาละลายในปากเลยล่ะ อิอิ ในส่วนของกลิ่นหอมของเค้ก ปุ๊กใช้เหล้ามะพร้าว มาเป็นตัวช่วยนะคะ แต่ถ้าใครไม่มี (หรือไม่อยากใช้) จะใช้เป็นวานิลลาก็ออกมาอร่อยไม่แพ้กันค่ะ ฟรอสติ้งไข่ขาวที่ใช้ในสูตรนี้ มีชื่อว่า ฟรอสติ้ง 7 นาที ซึ่งเป็นฟรอสติ้งที่ทำง่ายมากๆนะคะ เพียงแค่ผสมส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปตีบนน้ำเดือด นาน 7 นาที เราก็จะได้ ฟรอสติ้งฟูๆ หวานๆ เอามาทานกับเค้กได้หลายแบบเลย แต่ไม่แนะนำให้ใช้การตีด้วยตะกร้อมือนะคะ ต้องใช้เครื่องเท่านั้นค่ะ เพราะใช้มือตีเราจะตีได้ไม่เร็วพอค่ะ ^^"
เสิร์ฟเค้กนุ่มๆ หวานๆ สูตรนี้ พร้อมกับชาร้อนสักแก้ว ถือว่าเป็นของว่างยามบ่ายที่อร่อยสุดๆค่า
Young Coconut Roll Cake
Makes 30 cm roll cake
เค้ก
90 กรัม .......................... แป้งเค้ก
1/2 ช้อนชา ..................... ผงฟู
50 กรัม .......................... น้ำตาลทราย (A)
1/8 ช้อนชา ..................... เกลือ
3 ฟอง ............................ ไข่แดง
50 กรัม .......................... น้ำมันรำข้าว (ปุ๊กใช้ของคิงค่ะ)
75 กรัม .......................... นม
1 ช้อนชา ....................... เหล้ามะพร้าว (หรือ วานิลลาเอ็กแทร็ก 1/2 ช้อนชา)
4 ฟอง ............................ ไข่ขาว
1/8 ช้อนชา ..................... ครีมออฟ ทาร์ทาร์
60 กรัม .......................... น้ำตาลทราย (B)
ฟรอสติ้ง (Seven minutes frosting)
210 กรัม .......................... น้ำตาลทราย
75 กรัม .......................... ไข่ขาว (ประมาณ 2.5ฟอง)
1/8 ช้อนชา .................... เกลือ
1/8 ช้อนชา .................... ครีมออฟทาร์ทาร์
1 1/2 ช้อนชา .................. น้ำเชื่อมข้าวโพด (corn syrup), หรือน้ำผึ้ง
2 ช้อนชา ........................ น้ำ
1 ช้อนชา ......................... เหล้ามะพร้าว (หรือ วานิลลาเอ็กแทร็ก 1/2 ช้อนชา)
ใส้
220 กรัม .......................... เนื้อมะพร้าว (จากมะพร้าวอ่อน ประมาณ 3 ลูก)
เปิดเตาอบที่ 180C.
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 30x30 เซนติเมตร
ตีไข่แดง และน้ำตาลทราย (A) เข้าด้วยกัน
ใส่น้ำมันรำข้าว และนมลงไป คนให้เข้ากัน
ใส่เหล้ามะพร้าว (หรือ วานิลลาเอ็กแทร็ก 1/2 ช้อนชา) แล้วตีให้เข้ากัน
ร่อนแป้ง, ผงฟู และเกลือลงไป
ตีให้เข้ากัน
ตีไข่ขาวให้เป็นฟอง แล้วค่อยๆ ใส่น้ำตาลทราย (B) ลงไป แล้วตีจนตั้งยอด
ผสม 1/4 ของไข่ขาวลงไป
แล้วตะล่อมส่วนที่เหลือลงไป โดยแบ่งเป็น 2-3 รอบ
ตะล่อมให้เข้ากัน
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เคาะเบาๆ ให้ฟองอากาศใหญ่ๆ หายไป
นำเข้าอบ 14-15 นาที หรือจนเมื่อแตะเบาแล้วเค้กไม่ยุบตัวลง
วางกระดาษรองอบแผ่นใหม่ลงบนเค้ก
คว่ำเค้ก แล้วดึงกระดาษรองอบแผ่นเก่าออก
ทับด้วยกระดาษรองอบแผ่นใหม่ แล้วคว่ำเค้กอีกรอบ
ม้วนให้เป็นแท่ง แล้วพักไว้จนเย็น
ขูดเนื้อมะพร้าวออกมา
วางเนื้อมะพร้าวลงบนกระดาษ เพื่อซับน้ำบางส่วนออก
ใส่ส่วนผสมของฟรอสติ้งทั้งหมดลงในชาม ตีให้เข้ากัน
แล้วนำไปวางบนหม้อที่ต้มน้ำเดือดอยู่
ตีด้วยเครื่องตี นาน 7 นาที
นำลงจากเตา แล้วตีให้เย็นลงเล็กน้อยก่อนใช้
ปาดฟรอสติ้งลงบนเค้ก
แล้ววางเนื้อมะพร้าวลงไป
ม้วนเค้ก แล้วกดให้แน่นด้วยไม้บรรทัด
ปาดฟรอสติ้งให้ทั่วด้านบน แล้วโรยด้วยเนื้อมะพร้าว
นำไปแช่เย็นให้เซ็ตก่อนเสิร์ฟ
Young Coconut Roll Cake
เหล้ามะพร้าวแพงไหมคะซื้อที่ไหนได้คะคุณปุ๊ก
ReplyDeleteมันจะให้กลิ่นชอมชัดเจนใช่ไหมคะ
ถ้าใช้น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นแทนน้ำมันรำข้าวจะได้ไหมคะ
อยากหม่ำโรลมะพร้าวววววว
น่าทานมาก เก็บไว้ลองทำทานนะคะ ขอบคุณมากค่ะคุณปุ๊ก สำหรับสูตรดีๆ ที่แบ่งปันค่ะ
ReplyDelete