Friday, November 18, 2016

ขนมเบื้องญวน

 จะว่าไป ก็กลับจากเวียดนามมานานแล้วนะคะ แต่ก็ยังคิดถึงอาหารของที่นั่นอยู่เลย ^^.

ก็นะ โดยส่วนตัว เป็นคนที่ชอบทานอาหารเวียดนามอยู่แล้วด้วยล่ะค่ะ พอได้ไปทานแบบอร่อยๆ ก็เลยคิดถึงหนัก 555 โชคดีที่เราเป็นประเทศเพื่อนบ้านกัน ส่วนผสมของอาหารเวียมนาม เลยหาได้ง่ายๆ ในบ้านเรา
แต่ต้องบอกก่อนว่า ที่ทำก็ไม่ได้แบบที่ไปทานที่โน้นนะคะ เป็นแบบที่เราหาทานได้ทั่วไปล่ะค่ะ แต่ก็อร่อยมากนะ (ต้องออกตัวก่อนว่า เวลาพูดแบบนี้ เพราะคิดว่า มันอร่อยพอที่จะเสียเวลามาถ่ายวีดีโอ และนั่งพิมพ์บล็อกเพื่อแบ่งปันสูตรให้คนอื่นนะ เพราะถ้าไม่อร่อย ก็ไม่ทำอะค่ะ อิอิ) 
อ่านจากลิสต์อาจจะรู้สึกว่ามันยาวจัง แต่จริงๆ เป็นของที่เราหาได้ทั่วไป หรือมีอยู่ในครัวที่บ้านอยู่แล้วล่ะค่ะ จะมีอยู่ตรงส่วนของใส้ ที่ไม่รู้จะใส่ปริมาณให้ยังไง เพราะก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ล่ะคนด้วย แต่ถ้าจะให้กะคร่าวๆ ก็จะใช้ถั่วงอก ประมาณ 1/4 -1/2 ถ้วยตวง ต่อจาน แล้วก็ส่วนผสมอื่นๆ จะประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะค่ะ 
รอบนี้ ถ้าจะให้บอกจุดสำคัญ ก็คงอยู่ที่ตอนทอดนะคะ เพราะต้องใจเย็นหน่อยค่ะ รอจนแป้งกรอบจริงๆ (สังเกตุได้ว่าขอบของแป้ง จะเริ่มหลุดจากกระทะ) ถึงจะได้แป้งที่อร่อยนะคะ 
เสิร์ฟทันทีหลังจากที่ทำเสิร็จจะดีที่สุดค่ะ เพราะหากตั้งทิ้งไว้นาน แป้งจะเริ่มแฉะ จากความชึ้นของใส้ค่ะ 




ขนมเบื้องญวน
Vietnamese Turmeric Wafers
Serve 4-5 people


แป้งขนมเบื้องญวน
-น้ำปูนใส
-- 1/8 ช้อนชา .................... ปูนแดง
-- 340 มิลลิลิตร ................. น้ำ
110 มิลลิลิตร .................... กะทิ, ปุ๊กใช้ของเมอริโต้ค่ะ
115 มิลลิลิตร .................... น้ำปูนใส
25 กรัม ............................ แป้งข้าวเจ้า
25 กรัม ............................ แป้งถั่วเขียว
1/8 ช้อนชา ..................... ผงขมิ้น
1/8 ช้อนชา ..................... เกลือ
1/2 ช้อนชา ..................... น้ำมันรำข้าว

กุ้งผัดมะพร้าวขูด
2 ราก................................ รากผักชี
2 กลีบ ............................ กระเทียม
1/2 ช้อนชา ..................... พริกไทยดำเม็ด
........................................ เกลือเล็กน้อย
3 ช้อนโต๊ะ ........................ น้ำมันรำข้าว
80 กรัม ............................ กุ้ง, สับ
2  ช้อนโต๊ะ ........................ มันกุ้ง
40 กรัม ............................ มะพร้าวขูด
ช้อนโต๊ะ ......................... น้ำตาลทราย
2-3 ช้อนโต๊ะ ...................... น้ำปลา
ช้อนโต๊ะ ........................  น้ำตาลปีบ

ใส้
........................................ ถั่วงอก
........................................ เต้าหู้ทอด
........................................ ไชโป้ว (หวาน), สับ 
........................................ ต้นหอม, ซอย
........................................ ผักชี, ซอย
........................................ ถั่วลิสงอบ, สับ

........................................ น้ำมันรำข้าว, สำหรับทอด

อาจาด
110 มิลลิลิตร ...................  น้ำส้มสายชู
50 มิลลิลิตร ....................  น้ำ
50 กรัม ............................ น้ำตาลทราย
ช้อนชา .......................... เกลือ
........................................ แตงกวา, ซอยบางๆ
........................................ พริกขี้หนู, สับ
........................................ หอมแดง, ซอยบางๆ
........................................ ถั่วลิสงอบ, สับ
........................................ ผักชี, ซอย



ทำน้ำปูนใส
ผสมน้ำกับปูนแดงเข้าด้วยกัน แล้วพักไว้ อย่างต่ำ 1 ชั่วโมง


ทำน้ำอาจาด:
ใส่น้ำ, น้ำส้มสายชู, น้ำตาลทราย และเกลือลงในหม้อใบเล็ก
นำไปต้มจนน้ำตาลละลาย แล้วพักให้เย็นก่อนใช้ 


ทำกุ้งผัดมะพร้าว:
ล้างรากผักชีให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ


ใส่รากผักชี, กระเทียม, พริกไทยดำ และเกลือลงในครก


ตำให้ละเอียด


ตั้งกระทะที่ไฟอ่อน
ใส่น้ำมันลงไป ผัดเครื่องที่ตำไว้ให้หอม
เพิ่มไฟ ใส่กุ้งสับ และมันกุ้งลงไป ผัดให้เข้ากัน 

ใส่มะพร้าวขูดลงไป, แล้วปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย, น้ำปลา และน้ำตาลปีบ


ผัดจนสุก (มะพร้าวจะสุก และฉ่ำ)
นำลงจากเตา พักไว้


ทำแป้งขนมเบื้องญวน
ใส่กะทิลงในชาม


แยกน้ำใสๆ ออกจากตะกอน เราจะใช้แค่น้ำด้านบนเท่านั้นค่ะ


ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในชาม


 คนให้เข้ากัน


ตั้งกระทะบนไฟอ่อน
ใส่น้ำมันลงไป
เทแบทเทอร์ของแป้งขนมเบื้องลงไป แล้วทอดจนกรอบ
ใส่ถั่วงอก, กุ้งผัดมะพร้าว, เต้าหู้ทอด, ไช้โป้ว, ต้นหอม, ถั่ว และผักชีลงไป



 พับแป้ง แล้วนำลงจากเตา


ใส่แตงกวา, หอมแดง, และพริก ลงในถ้วย
เทน้ำอาจาดลงไป แล้วโรยด้านบนด้วยถั่วลิลงสับ และผักชี

เสิร์ฟขนมเบื้องญวน พร้อมอาจาด ขอให้อร่อยกันนะคะ 


Vietnamese Turmeric Wafers

No comments:

Post a Comment

Printfriendly