จะว่าไป มันเป็นอาหารไทย ที่ทำง่ายมากๆนะคะ เพราะสิ่งที่เราต้องทำ ก็แค่ใส่ทุกอย่างลงในหม้อ แล้วก็ต้มจนสุกเท่านั้นเอง ไม่มีอะไรที่ต้องคิดมาก เพราะน้ำซุปที่ได้ ก็จะแตกมันหน่อยๆ ตามธรรมชาติของมัน ด้วยความที่ปุ๊กเป็นคนที่ไม่ทานเผ็ด ใส่พริก 1 ช้อนชา นี่ถือว่าโอแล้วค่ะ แต่ก็เหมือนเดิมค่ะ อาหารแบบนี้ เราสามารถปรุงรสตามชอบได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเพิ่มพริก หากชอบรสชาติเผ็ดร้อน หรือจะเติมน้ำมะนาว หากชอบให้รสออกเปรี้ยว 😊
จานนี้เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมกับข้าวสวยนี่ สุดยอดค่ะ
ต้มข่าไก่
500 มิลลิลิตร ..................... น้ำซุปไก่
500 มิลลิลิตร ..................... กะทิ
1 ช้อนชา ........................... น้ำตาลปีบ
........................................... เกลือเล็กน้อย
40 กรัม .............................. ตะไคร้, ตัดเป็นท่อน และทุบ
40 กรัม .............................. ข่า, ฝานเป็นชิ้นบางๆ
4 ใบ..................................... ใบมะกรูด, ฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ
3 ......................................... หอมแดง, หั่นครึ่ง
1-2 ช้อนชา .......................... พริกขี้หนู, สับ
150 กรัม .............................. เนื้อไก่, หั่นเป็นชิ้น
150 กรัม .............................. เห็ด, หั่นเป็นชิ้น
2-3 ช้อนโต๊ะ ......................... น้ำปลา
1 ช้อนชา ............................ น้ำมะนาว
............................................ ผักชี
ใส่น้ำซุปไก่ และกะทิลงในหม้อ (ปุ๊กใช้ Le Creuset classic round french oven ขนาด 18CM ค่ะ).
นำไปตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำตาลปีบ และเกลือลงไป, ปิดฝา แล้วต้มจนเดือด.
ใส่ตะไคร้, ข่า, ใบมะกรูด, หอมแดง และ พริกขี้หนูลงไป
เบาไฟ แล้วต้มให้เดือดอ่อนๆ สัก 2-5 นาที
ใส่ไก่ และเห็ดลงไป ต้มต่อไป จนไก่สุก
นำลงจากเตา แล้วโรยด้วยผักชีก่อนเสิร์ฟ
ทานร้อนๆ อร่อยๆค่ะ
Chicken and Galangal soup (Tom Kha Kai)
No comments:
Post a Comment