แต่ก็ไม่ได้อยากจะอบขนมอะไรนะคะ ก็เลยเอามันมาแปลงร่างเป็นขนมง่ายๆ ที่ไม่ต้องใช้เตาอบ แค่คนๆ ผสมๆ แป๊บเดียวก็ออกมาเป็นขนมหน้าตาดี (และอร่อย) ได้แล้ว
คาราเมลสูตรนี้เป็นสูตรที่ปุ๊กรักมากๆๆ เลยค่ะ เพราะสามารถทำออกมาเป็นทั้งซ้อสคาราเมล และมูสคาราเมลได้ ในเวลาเดียวกันเลย ไข่แดงที่ใส่ลงในคาราเมล จะเพิ่มความมัน และอยู่ตัวให้กับมูสนะคะ แล้วเราใส่ไปในขณะที่คาราเมลร้อนอยู่ จึงไม่มีปัญหาว่า ไข่ไม่สุกนะคะ (จริงๆ แล้วปุ๊กไม่มายด์เรื่องนี้เลย 555)
ปุ๊กไม่ได้เขียนจำนวนของกล้วยหอมที่ใช้นะคะ เพราะเอาเข้าจริง คงขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ล่ะค่ะ ดังนั้นตามชอบค่ะ
ขนมที่ริซ และอร่อยๆ แบบนี้ เสิร์ฟกับกาแฟร้อนๆ เข้ากันสุดๆค่ะ แนะนำๆ
บานอฟฟี่ (Banoffee Cups)
Makes 6 (8x5 cm)
ฐาน
95 กรัม ................... บิสกิตไดเจสทีฟ, ทุบให้เป็นชิ้นเล็กๆ
35 กรัม ................... เนยเค็ม, ละลาย
กานาซช็อกโกแลต
40 กรัม ................... ดาร์กช็อกโกแลต
55 กรัม ................... วิปปิ้งครีม
5 กรัม ................... น้ำมันรำข้าว
คาราเมล และคาราเมลมูส
1 ช้อนโต๊ะ ................. น้ำ
100 กรัม ................... น้ำตาลทราย
100 กรัม ................... วิปปิ้งครีม (A)
80 กรัม ................... เนยเค็ม
2 ฟอง ................... ไข่แดง
280 กรัม ................... วิปปิ้งครีม (B)
............................ กล้วยหอม, สุกแต่ยังไม่งอม
............................ ผงโกโก้
แล้วแบ่งลงในถ้วย ขนาด 8x5 เซนติเมตร จำนวน 6 ใบ กดแค่พอให้ด้านบนเรียบ นำไปแช่เย็นพักไว้
ใส่น้ำลงในหม้อ แล้วใส่น้ำตาลลงไป
นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ในขณะเดียวกัน นำวิปปิ้งครีม (A) ไปอุ่นให้เดือด
เมื่อน้ำตาลกลายเป็นสีคาราเมล เทวิปปิ้งครีมร้อนๆ ลงไป คนให้เข้ากัน
นำลงจากเตา แล้วใส่เนยลงไป คนให้เข้ากัน
แบ่งคาราเมลออกมา 65 กรัม
ใส่ไข่แดงลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
เทผ่านกระชอน แล้วพักให้เย็นลงก่อนใช้
นำวิปปิ้งครีมไปอุ่นให้ร้อน แล้วใส่ช็อกโกแลต และน้ำมันรำข้าวลงไป
คนช้าๆ จนเข้ากันดี แล้วพักให้เย็นก่อนใช้
ตักกานาซ 1 ช้อนโต๊ะลงในถ้วยที่เตรียมไว้ แล้วเกลี่ยให้เรียบ
นำไปแช่เย็นพักไว้
ตีวิปปิ้งครีม (B) จนตั้งยอดอ่อน แล้วตะล่อม 1/3 ของวิปปิ้งครีมลงในชามคาราเมล
แล้วเทกลับลงในชามวิปปิ้งครีม
ตะล่อมให้เข้ากัน
ตัดกล้วยหอมให้เป็นชิ้นแล้วใส่ลงในถ้วย
ราดด้วยคาราเมลแบ่งไว้
บีบคาราเมลมูสลงในถ้วย
โรยด้วยผงโกโก้ แล้วนำไปแช่เย็นจนอยู่ตัวก่อนเสิร์ฟ
Banoffee Cups: Easy no oven needed
No comments:
Post a Comment