หากเราดูสูตรมัฟฟินส่วนใหญ่ก็จะเห็นค่ะ ว่ามักจะมีไขมันน้อยกว่า พวกคัพเค้ก ดังนั้น หากต้องการจะทานให้อร่อย ก็ควรจะเสิร์ฟอุ่นๆ ซึ่งจะช่วยให้เนื้อของมัฟฟินออกมาฉ่ำ และนุ่มขึ้น แต่ถ้าปุ๊กอยากจะทำ ก็คงต้องหาสูตรที่จะอร่อยได้ตลอด โดยไม่ต้องไปอุ่นอีกรอบค่ะ
ก็เลยมาลงที่สูตรนี้ ที่มีความใกล้เคียงกับเค้กเนยมาก แต่หวานน้อยกว่านิดหน่อย (หรือเราจะเรียกมันว่าคัพเค้กแทนดี 555) สิ่งที่แตกต่างจากสูตรทั่วไป คือ เราใช้วิธีการทำ แบบเดียวกับการทำเค้กฟองน้ำค่ะ เมื่อเราใส่ฟองอากาศเข้าไปในแบทเทอร์เยอะๆ ผลลัพท์ที่ได้คือ มัฟฟินที่มีเนื้อเบามากๆค่ะ แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ วิธีทำไม่ได้ยากอะไรเลย เพราะเราตีไข่ขาวกับน้ำตาล แล้วค่อยใส่ไข่แดงลงไป ซึ่งทำให้เราสามารถตีไข่ให้ฟูได้ง่าย (ง่าย และเร็วกว่าการตีไข่ทั้งฟองเยอะเลยค่ะ)
ปุ๊กใช้ช็อกโกแลตชิพในสูตร แต่ถ้าอยากจะเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นก็ตามใจนะคะ เช่นผลไม้แห้งก็ดีค่ะ แต่ถ้าใช้ผลไม้แห้ง แนะนำให้ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วคลุกกับแป้งสัก 1 ช้อนโต๊ะ (เอาแป้งในสูตรนะคะ) ก่อนที่จะตะล่อมลงไปในแบทเทอร์ค่ะ
มัฟฟินช็อกโกแลตชิพแบบนิ่มๆ
Make 8 muffins
90 กรัม ...................... แป้งเค้ก
1/4 ช้อนชา .................. ผงฟู
2 ฟอง ......................... ไข่แดง
2 ฟอง ......................... ไข่ขาว
80 กรัม ...................... น้ำตาลทราย
40 กรัม ...................... วิปปิ้งครีม
60 กรัม ...................... เนยจืด
.................................. เกลือเล็กน้อย
70 กรัม ...................... ช็อกโกแลตชิพ
เปิดเตาอบไว้ที่ 170C
วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์มัฟฟิน 8 อัน.
ใส่วิปปิ้งครีม และเนยลงในถ้วยที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้
นำไปเข้าให้ความร้อนในไมโครเวฟ จนเนยละลาย, พักไว้
ตีไข่ขาวกับเกลือเล็กน้อย จนเป็นฟอง
ค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไป แล้วตีจนตั้งยอดแข็ง
ใส่ไข่แดงลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ส่วนผสมจะออกมาข้น
ตัดแบทเทอร์ที่ได้ ประมาณ 1/2 ถ้วยลงในถ้วยของเนยละลาย
ร่อนแป้ง และผงฟู ลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
เทส่วนผสมในถ้วยเนยละลายลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่ช็อกโกแลตชิพลงไป
ตะล่อมให้เข้ากัน
แบ่งลงในถ้วยที่เตรียมไว้
นำเข้าอบ 18-22 นาที
หรือจนเมื่อแตะเบาๆ ด้านหน้าของเค้กไม่ยุบตัวลง
พักให้เย็นลงสักครู่ก่อนเสิร์ฟ
Soft chocolate chips muffins
No comments:
Post a Comment