Monday, March 27, 2017

เค้กกล้วยหอมใส่ชีส

เค้กกล้วยหอมเป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการใช้กล้วยที่สุกจนงอมนะคะ เพราะกล้วยที่สุกจัด จะหวานมาก แต่กับทานเปล่าๆ ไม่อร่อยเท่าไหร่ ดังนั้น เมื่อมีกล้วยงอมอย่าเพิ่งทิ้งค่ะ มาแปลงร่างเขาให้เป็นขนมอร่อยๆดีกว่า 





ที่บ้านปุ๊กชอบทานเค้กกล้วยหอมมากค่ะ ปุ๊กก็เลยต้องทำบ่อยมากเช่นกัน แต่บางครั้งจะให้ทำแต่เค้กแบบเดิมๆ ก็เบื่อนะคะ วันนี้ เรามาทำให้รสชาติของเค้กกล้วยหอม มีความน่าสนใจขึ้นกันดีกว่า เพราะกล้วยหอม มีความหวานมาก เมื่อนำมารวมกับรสเค็มๆ ของเชดด้าชีส ก็เลยเข้ากันสุดๆค่ะ ปุ๊กเองชอบเชดด้าชีส ก็เลยไม่ได้คิดจะลองใช้ชีสแบบอื่น แต่ปุ๊กว่าทำขนมเป็นเรื่องของความชอบ และการทดลอง ดังนั้น หากใครมีชีส แบบอื่น หรือชอบชีสแบบอื่น จะเอามาใช้ แทนเชดด้าชีส ก็ไม่ผิดกติกาใดๆค่ะ 
เพราะที่บ้านชอบทานมาก ปุ๊กเลยทำเป็นถาดใหญ่ กว่าปรกติ แต่ หากใครต้องการ จะหารสูตร โดยทำแค่ครึ่งเดียวก็ทำได้ง่ายๆ ถ้าทำครึ่งสูตร จะใช้พิมพ์ขนาด  18x18 ซม. แทนค่ะ 

Recipe: Banana Cheddar cheese Cake
สูตรภาษาไทย: เค้กกล้วยหอมใส่ชีส
日本語のレシピ:バナナチェダーチーズケーキ
Youtube: เค้กกล้วยหอมใส่ชีส, Banana Cheddar cheese Cake, バナナチェダーチーズケーキ


Banana Cheddar cheese Cake
ได้เค้กขนาด 25x25 เซนติเมตร


300 กรัม ....................... แป้งอเนกประสงค์
1 1/2  ช้อนชา ................. ผงฟู
1/2 ช้อนชา .................... เกลือ
1 ช้อนชา ........................ เบกกิ้งโซดา
 ช้อนชา ...................... น้ำส้มสายชู
150 มิลลิลิตร ................. นมข้นจืด (หรือวิปปิ้งครีม)
170 กรัม .......................  กล้วยหอมสุก, หั่นเป็นชิ้น
2 ฟอง............................. ไข่
190 กรัม .......................  น้ำตาลทราย
150 มิลลิลิตร ................. น้ำมันรำข้าว (ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ)
40  กรัม .......................  เชดด้าชีส, ขูด (A)
25  กรัม .......................เชดด้าชีส, ขูด  (B)




เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด  25x25 ซม.


ผสมนมข้นจืด และน้ำส้มสายชูเข้าด้วยกัน แล้วพักไว้ 15 นาที


 เทน้ำมันลงในชาม


เทน้ำตาลลงไปแล้วตีให้เข้ากัน
ใส่กล้วยลงไปแล้วตีให้เข้ากัน


ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน


ร่อนแป้ง พร้อมผงฟู, เบกกิ้งโซดา และเกลือลงในชามแล้วตะล่อมให้เข้ากัน


ใส่ส่วนของนมข้นจืดที่ผสมไว้ลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 


ใส่เชดด้าชึส (A) ลงไปในชาม


ตะล่อมให้เข้ากัน 


เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วโรยเชดด้าชีส (B) ลงไปด้านบน


นำเข้าอบนาน 30-35 นาที หรือจนด้านบนของเค้ก ไม่ยุบตัวลงเมื่อแตะเบาๆ


Banana Cheddar cheese Cake

1 comment:

  1. ต้องใช้เกลือเท่าไหร่คะ
    ในส่วนผสมไม่ได้บอกไว้น่ะค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails