Monday, March 13, 2017

มัฟฟินช็อกโกแลตสุดง่าย: 簡単チョコマフィン

จริงๆ อยากจจะเรียกว่า มัฟฟินสูตรง่ายที่สุดในโลกนะคะ ^^.



ก็นะ ถ้าใครลองดูวิธีทำก็จะเข้าใจค่ะ ว่าทำไมปุ๊กถึงพูดแบบนี้ เพราะเราเอาส่วนผสมทั้งหทด ลงไปปั่นให้เข้ากัน ในเครื่องผสมอาหารเท่านั้นเองนะสิ ไม่ต้องคน ไม่ต้องผสม แค่กดปุ่นให้เครื่องทำงาน เราก็จะได้ แบทเทอร์ของมัฟฟินอร่อยๆ แล้วค่ะ เนื่องจาก ช็อตเทนนิ่ง จะไม่แข็งตัวทั้งในอุณหภูมิห้อง เลยทำให้การทำมัฟฟินสูตรนี้ยิ่งสะดวกสุดๆค่ะ และถึงจะนำมัฟฟินไปแช่เย็น เนื้อของมัฟฟิน ก็จะไม่แข็งกระด้าง เพราะช็อตเทนนิ่ง ไม่แข็งตัว แบบเนยนะคะ เนื้อมัฟฟินเลยยังนิ่มอร่อยอยู่ค่ะ 
ปุ๊กใช้ช็อตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว ที่ใช้วิธีทำให้แข็งตัวตามธรรมชาติ ซึ่งดีต่อสุขภาพนะคะ แล้วยังเป็นทางเลือกสำหรับคนที่แพ้นมด้วย เพราะหากต้องการสามารถปรับสูตรนี้ ให้ใช้เป็น โยเกิร์ตถั่ว หรือ เต้าหู้ แทนโยเกิร์ตรสธรรมชาติ เพื่อทำให้คนที่แพ้นมทานได้ด้วยค่ะ 
สำหรับสูตรนี้ มีจุดที่ต้องระวังแค่ในส่วนของพิมพ์ค่ะ เพราะหากใส่มากไป ขนมจะล้นพิมพ์ออกมาได้ง่ายๆ ถ้าถ้วยที่ใช้ ขนาดเล็ก ให้ใช้แบทเทอร์เพียง 55-58 กรัมนะคะ และจะได้ มัฟฟิน 9 ชิ้นค่ะ 

Recipe: Easy Chocolate Muffins
日本語のレシピ:簡単チョコマフィン
Youtube: มัฟฟินช็อกโกแลตสุดง่าย, Easy Chocolate Muffins: 簡単チョコマフィン


EASY CHOCOLATE MUFFINS: 簡単チョコマフィン
Makes 8-9 muffins 



110 กรัม ...................... แป้งเค้ก
1/2 ช้อนชา ................ ผงฟู
1/8 ช้อนชา ................  เบกกิ้งโซดา
30 กรัม ...................... ผงโกโก้
70 กรัม ...................... น้ำตาลทราย
90 กรัม ...................... น้ำตาลทรายแดง
70 กรัม .....................ช็อตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว (แบบไม่ผ่านกระบวนการ hydrogenated)
125 กรัม ..................... โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
1  ฟอง ........................ ไข่


เปิดเตาอบที่ 180C.
วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์มัฟฟิน 8-9 อัน (ขึ้นอยู่กับขนาด ของถ้วยนะคะ แบทเทอร์ประมาณ 55-58 กรัมจะได้ 9 ถ้วย และ 60-65 กรัม จะได้ 8 ถ้วยค่ะ).


ใส่แป้ง, ผงฟู, เบกกิ้งโซดา, น้ำตาลทรายแดง, น้ำตาลทราย และผงโกโก้ ลงในโถ ของเครื่องปั่น


ปั่นให้เข้ากัน


  ช็อตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว (แบบไม่ผ่านกระบวนการ hydrogenated)


ใส่ช็อตเทนนิ่ง, ไข่ และโยเกิร์ตลงในโถ


 ปั่นให้เข้ากัน


ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้


นำเข้าอบ 22-25 นาที หรือจนเมื่อใช้ไม้จิ้มฟันแทงลงไป มีเศษเค้กติดขึ้นมาแค่เล็กน้อย
นำออกจากพิมพ์ พักไว้บนตะแกรงจนเย็น 

EASY CHOCOLATE MUFFINS: 簡単チョコマフィン

No comments:

Post a Comment

Printfriendly