Thursday, March 30, 2017

เค้กช็อกโกแลตดักกัวซ์: Chocolate Daquoise Cake

ปุ๊กมักจะมีไข่ขาวแช่อยู่ในช่องแช่แข็งเยอะมากนะคะ ^^", อย่างว่าค่ะ ถ้าใครทำไอศครีมบ่อยๆ ก็คงจะเจอปัญหาแบบเดียวกัน


แต่พอมาคิดแล้ว มันคงขึ้นอยู่กับว่า เราจะทำอย่างไรกับมันนะคะ จะคิดว่า มันเป็นปัญหา หรือเป็นเรื่องดี ก็ได้ทั้งคู่ค่ะ ครั้งนี้ ก็เลยเอาเขามาแปลงร่างเป็นเค้ก ที่ทำง่าย, อร่อย แล้วยังน่ารักมากๆ ด้วย เลยคิดว่า น่าจะเรียกวว่าเป็นเรื่องดีที่มีไข่ขาวอยู่ค่ะ 
สำหรับเค้กสูตรนี้ ตัวเค้ก ทำจาก ดักกัวซ์ หรือ อัลมอนด์บิสกิต ซึ่งทำง่าย และใช้เวลาน้อยกว่าการทำเมอแรงค์ (แล้วยังอร่อยด้วย) โดยใส้ เป็น กานาซนิ่ม ที่ไม่แข็งตัวนัก เมื่อแช่เย็นค่ะ สำหรับในส่วนของกานาซ ถ้าไม่ชอบน้ำผึ้งจะใช้เป็น กลูโคสแทน ก็ได้นะคะ ปุ๊กตกแต่งด้านบน โดยใช้ กระดาษลูกไม้วาง แล้วร่อนผงโกโก้ลงไป ทำให้ได้เค้กที่มีลายน่ารักๆ แบบง่ายๆ แต่ถ้าไม่มีกระดาษลูกไม้ จะร่อนผงโกโก้ลงไป เลยก็ได้เช่นกันค่ะ เค้กแบบนี้ เสิร์ฟพร้อมเครื่องดื่มร้อนๆ เข้ากันที่สุดค่ะ 


Recipe: CHOCOLATE DACQUOISE
สูตรภาษาไทย: เค้กช็อกโกแลตดักกัวซ์

日本語のレシピ:チョコダックワーズケーキ

Youtube: เค้กช็อกโกแลตดักกัวซ์, CHOCOLATE DACQUOISE, チョコダックワーズケーキ



เค้กช็อกโกแลตดักกัวซ์
 Chocolate Daquoise Cake
Makes 15cm cake


ดักกัวซ์
100 กรัม ....................... ไข่ขาว
..................................... เกลือเล็กน้อย
70 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
60 กรัม ........................ น้ำตาลไอซิ่ง
15 กรัม ........................ แป้งเค้ก
60 กรัม ........................ อัลมอนด์บด
.................................... เมล็ดจากฝักวานิลลาหนึ่งฝัก
..................................... น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยดักกัวซ์ก่อนอบ

ใส้ (ช็อกโกแลตกานาซ)
135 กรัม ....................... ดาร์กช็อกโกแลต (ปุ๊กใช้ 57%)
180 กรัม ...................... วิปปิ้งครีม
12 กรัม ....................... น้ำผึ้ง
45 กรัม ....................... เนยจืด

ตกแต่ง
......................................  ผงโกโก้
...................................... ดาร์กช็อกโกแลต



เปิดเตาอบที่ 190C.
วางกระดาษรองอบ หรือ Silpat บนถาด


 กรีดฝักวานิลลา แล้วใช้มีด รูดเมล็ดออกมา


ตีไข่ขาวกับเกลือ จนเป็นฟอง แล้วค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไป ตีจนตั้งยอด

ร่อนแป้ง, น้ำตาลไอซิ่ง, อัลมอนด์บด และ เมล็ดวานิลลาลงในชาม


ตะล่อมให้เข้ากัน 


ใส่ลงในถุงบีบ ที่ติดหัวบีบขนาด 1.2 เซนติเมตรไว้


บีบเป็นวง ขนาด 15 เซนติเมตร 3 วง


แล้ว โรยด้านบนด้วยน้ำตาลไอซึ่ง


นำเข้าอบ 15-17 นาที
นำออกจากเตา แล้ว พักให้เย็นสนิทบนถาด 



ใส่ช็อกโกแลตลงในชาม, แล้วนำไปละลายบนหม้อที่มีน้ำร้อนอยู่ (อย่าให้ก้นชาม โดนน้ำนะคะ)


นำวิปปิ้งครีม ไปอุ่นให้ร้อน (แต่ไม่ต้องเดือด) ในไมโครเวฟ แล้วเทลงในชาม พร้อมกับน้ำผึ้ง
ผสมให้เข้ากัน

ใส่เนยลงไป


แล้วผสมให้เข้ากัน 


พักให้เย็นลง แล้วนำไปแช่เย็น ประมาณ 30 นาที


หรือจนอยู่ตัวจนสามารถปาดได้


 นำดักกัวซ์ออกจากถาด


 บีบกานาซลงไปบนดักกัวซ์ 1 แผ่น แล้ววางอีกแผ่นลงไป


ทำอีกรอบ


ห่อแล้วนำไปแช่เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนอยู่ตัว


ก่อนเสิร์ฟ 
วางกระดาษลูกไม้ลงบนเค้ก แล้ว ร่อนผงโกโก้ลงไป


นำกระดาษออก แล้วตกแต่งตามชอบ ^^.


Chocolate Daquoise Cake

No comments:

Post a Comment

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails