โดยด้านล่างของเค้ก จะเป็นคัสตาร์ดเนื้อแน่น (flan) ตามมาด้วยคัสตาร์ดเนื้อนิ่ม (custard) สุดท้ายที่ด้านบน จะเป็น ส่วนของสปันจ์เค้ก ปุ๊กเองก็ทำมาหลายรอบแล้ว แต่มักจะพบว่า ส่วนสปันจ์ของตัวเองออกมาบาง จนกระทั่งได้ไปอ่านเจอในนิตยสารของญี่ปุ่นเล่มหนึ่งว่า คีย์ของเค้กเมจิก คือ การไม่ผสมให้มันเข้ากัน มากเกินไปค่ะ เวลาตะล่อมเมอแรงค์ลงไป ให้เหลือส่วนของเมอแรงค์ให้เห็นอยู่บ้างได้ เพราะในส่วนนี้เอง ที่จะลอยขึ้นมากลายเป็นเนื้อสปันจ์ของเรา ก็เลยถึงบางอ้อ ค่ะ เพราะตลอดมา เราจะติดจากการทำเค้กทั่วไป ที่จะต้องผสมให้เนียน ก็เลยลองทำตามทริคนี้ แล้วก็ได้ผลจริงๆค่ะ ชั้นสปันจ์หนากว่าเดิมเลย
สำหรับสูตรนี้ เพราะเป็น ครีมชีส เนื้อจะออกมาหนักกว่าแบบแพลนนะคะ ปุ๊กเองไม่ชอบทานหวานจัด เลยใช้น้ำตาลแค่ 70 กรัม (ในส่วนของเบส) แต่หากใครรู้สึกว่าชีวิตขาดหวาน จะเพิ่มอีก 10-15 กรัมก็ได้ค่ะ ไม่ผิดกติกา
ทานพร้อมกาแฟสักแก้วอร่อยถูกใจมากๆ ค่ะ หรือจะเสิร์ฟพร้อมผลไม้รสเปรี้ยว ก็เพิ่มความอร่อยให้เค้กแบบนี้ได้ไม่น้อยเลย
สำหรับสูตรแบบเบสิค ให้กดลิงค์นี้ค่ะ: Gâteau magique à la vanille
English Recipe: MAGIC CHEESECAKE: 魔法のチーズケーキ
Youtube: MAGIC CHEESECAKE: 魔法のチーズケーキ
日本語のレシピ:MAGIC CHEESECAKE: 魔法のチーズケーキ
MAGIC CHEESECAKE
Using 20 cm cake pan
200 กรัม ............................. ครีมชีส, นิ่ม
1/2 ช้อนชา .......................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
4 ฟอง................................. ไข่แดง
70 กรัม ............................. น้ำตาลทราย
90 กรัม ............................. แป้งเค้ก
360 มิลลิลิตร .................... นม
เมอแรงค์
4 ฟอง ................................. ไข่ขาว
60 กรัม ............................... น้ำตาลทราย
1/4 ช้อนชา ......................... เกลือ
เปิดเตาอบไว้ที่ 150C.
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์กลมขนาด 20 เซนติเมตร (ใช้กระดาษแผ่นเดียวเลยนะคะ)
ตีครีมชีส, กับวานิลลา และน้ำตาลทราย จนฟู
ใส่ไข่แดงลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ร่อนแป้งลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน
ผสมนมลงไป
จนเข้ากันดี
ตีไข่ขาวกับเกลือจนเป็นฟอง แล้วค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไป
ตีจนตั้งยอดแข็ง
ผสม 1/4 ของเมอแรงค์ลงในชามชีส
แล้วตะล่อมที่เหลือลงไป โดยแบ่งเป็น 2-3 รอบ
ผสมแล้วจะยังเห็นส่วนของเมอแรงค์อยู่บ้าง อันนี้เป็นคีย์ที่จะทำให้ส่วนสปันจ์ไม่บางเกินไปค่ะ ^^.
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
นำเข้าอบ 40-45 นาที
พักให้เย็นสนิท แล้วนำเข้าแช่เย็น ข้ามคืน หรือจนเซ็ต
ตัดเป็นชิ้น แล้วทานอย่างมีความสุขค่ะ
MAGIC CHEESECAKE: 魔法のチーズケーキ
ต้องลองทำทานบ้างซะแล้ว ขอบคุณสูตรดีๆ นะคะคุณปุ๊ก น่าทานทุกสูตรเลย
ReplyDeleteด้วยความยินดีที่สุดเลยค่า
Deleteใช้ไฟล่างหรือไฟบนในการอบหรอคะ
ReplyDeleteปุ๊กใช้ไฟบนล่างค่ะ
Deleteใช้แป้งเค้กหรอคะ หรือแป้งเอนกประสงค์ได้ไหมคะ?
ReplyDelete