Tuesday, February 28, 2017

ขนมปังหน้าหมู

ขนมปังหน้าหมู เป็นของว่างที่ทานเพลินมากๆนะคะ เพราะมันรวมเอาความกรอบของด้านข้างของขนมปัง, ความนิ่มของเนื้อตรงกลาง และรสชาติเผ็ดนิดๆ ไว้ด้วยกันในชิ้นเดียวเลย  



ปุ๊กชอบทานมากๆ ค่ะ แต่เป็นขนมที่หาทานนอกบ้านไม่ค่อยได้ แต่ไม่เป็นไรค่ะ เพราะมันทำเองได้ง่ายๆนะสิ ด้วยความที่ส่วนผสมก็น้อย และยังหาง่ายอีกต่างหาก แค่ตำ, ผสม, ปาด ทอด เสร็จล่ะ 5555 รอบนี้ มัขนมปังฝรั่งเศส โลฟผอมๆ อยู่ที่บ้าน ก็เลยเอามันมาแปลงร่างค่ะ แต่จะใช้เป็นขนมปังแซนวิช ก็ได้เหมือนกัน เพียงแต่ถ้าเป็นขนมปังแซนวิช ให้ตัดเป็นชิ้น แล้วผึ่งให้แห้งลงก่อนใช้ค่ะ ขนมปังจะได้ออกมากรอบ และทอดง่าย ส่วนการปรุงก็เป็นเรื่องของความชอบค่ะ อย่างพริกไทยกับกระเทียม ปุ๊กใส่ไม่มากนัก เพราะที่บ้านมีเด็กเล็กๆ ด้วย แต่ถ้าใครชอบความเผ็ด ก็ใส่เพิ่มได้ตามชอบนะคะ 
ของว่างที่ทำด้วยการทอดแบบนี้ ทานพร้อมกับอาจาดจะเข้ากันดีสุดๆค่ะ เพราะรสชาติหวาน + เปรี้ยวของอาจาด ช่วยตัดความมันลงไปได้ ทำให้ทานได้เพลินสุดๆเลยล่ะค่ะ  




ขนมปังหน้าหมู
ทำได้ 30-36 ชิ้น



ขนมปังหน้าหมู
30-36แผ่น .................... ขนมปัง (ขนาดประมาณ 6x4 ซม.) ปุ๊กใช้ขนมปังฝรั่งเศสชิ้นเล็กค่ะ
200 กรัม ...................... หมูสับ* 
2 ราก ........................... รากผักชี, ล้างให้สะอาด แล้วตัดเป็นชิ้นเล็ก
5 กลีบ ........................... กระเทียม
1/2 ช้อนชา .................... เมล็ดพริกไทยดำ
1 ช้อนโต๊ะ....................... น้ำมันหอย
ช้อนโต๊ะ....................... ซีอิ้วขาว
1/2  ช้อนชา ................... ซ้อสปรุงรส
1/2  ช้อนชา .................... น้ำตาลทราย
1 ฟอง ............................. ไข่
2  ฟอง ............................. ไข่, ตีให้เข้ากัน สำหรับชุบทอด
...................................... ผักชี สำหรับติดบนขนมปัง
...................................... น้ำมันรำข้าว, สำหรับทอด
*สามารถใช้เนื้อสัตว์ชนิดอื่นได้นะคะ 

อาจาด
40 กรัม ........................... น้ำ
40 กรัม ........................... น้ำส้มสายชู
40 กรัม ........................... น้ำตาลทราย
1/2  ช้อนชา ..................... เกลือ
....................................... แตงกวา, หอมแดง, พริก ผักชี สำหรับใส่ในอาจาด



 ใส่รากผักชี, กระเทียม และพริกไทยดำลงในครก 


ตำให้ละเอียด


 ใส่หมู, ไข่ 1 ฟอง เครื่องปรุงรส และ ส่วนของรากผักชีที่ตำไว้ลงไป


 ผสมให้เข้ากัน


ปุ๊กใช้ขนมปังฝรั่งเศสชิ้นเล็กนะคะ 
*Note: ถ้าใช้ขนมปังแซนวิช พักให้แห้งลงก่อนใช้นะคะ 


ทาหน้าหมูลงไป แล้วติดด้านบนด้วยผักชี


จะได้ประมาณ 30-36 ชิ้น


 ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวค่ะ 
เทน้ำมันรำข้าวลงในกระทะ
ตั้งกระทะบนไฟปานกลาง


 จุ่มขนมปังลงในไข่


เมื่อน้ำมันร้อน ประมาณ 180C.
เอาขนมปังลงไปทอด
 ทอดจนเป็นสีทองสวยทั้ง 2 ด้าน


ทำอาจาด
ใส่น้ำ, น้ำส้มสายชู, น้ำตาล และเกลือ ลงในถ้วยที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้ 
คนให้เข้ากัน
นำไปให้ความร้อนในไมโครเวฟ 1-2 นาที หรือจนเดือด
นำออกจากไมโครเวฟ แล้วคนให้น้ำตาลละลาย
พักให้เย็นสนิทก่อนใช้ 


ใส่แตงกวา, หอมแดง, และพริกลงในถ้วย
เทส่วนของน้ำส้มสายชูกับน้ำตาลที่เย็นแล้วลงไป
ใส่ผักชีลงไป


เสิร์ฟขนมปังหน้าหมูพร้อมอาจาด



Thai Pork Toast (Khanom Pang Na Moo)

No comments:

Post a Comment

Printfriendly