Monday, February 6, 2017

ขนมปังดินเนอร์โรล, Dinner Rolls: Delicious with every meals.

ปุ๊กเพิ่งกลับจากไปเที่ยวมานะคะ ครั้งนี้ ไปเที่ยว เกียวโต, ทะเลสาบบิวะ แล้วก็โอซาก้ามาค่ะ ไว้เดี๋ยวโพสหน้า จะเอาเรื่องราว และรูป ที่ได้จากการไปเที่ยวมาฝากนะคะ ^^.


แต่วันนี้ ขอเข้าครัวก่อนแล้วกันค่ะ เพราะว่าไม่อยู่หลายวัน คิดถึงครัวจริงๆ ก็นะ ต่อให้การเที่ยวเป็นสิ่งที่ชอบมากๆ แต่ การทำขนมก็เป็นสิ่งที่ชอบมากๆ เช่นกันค่ะ 
ยิ่งการทำขนมนี่ เป็นสิ่งที่ทำให้รู้สึกดีได้สุดๆค่ะ ยิ่งหากเครียดๆนี่ ได้นวดขนมปัง ออกแรงแบบสุดใจ 555 แล้วก็ได้ขนมปังอร่อยๆมากทาน เป็นสิ่งที่ดีสุดๆ เลยใช่ไหมล่ะ 
ครั้งนี้ จะเห็นว่า ปุ๊กอบขนมปังในหม้อเหล็กหล่อนะคะ (ปุ๊กใช้ของ Le Creuset) ค่ะ การอบแบบนี้ มีเหตุผลนะ เพราะเจ้าเหล็กหล่อเนี่ย มีความหนักมากๆ และเมื่อเรา นำขนมปังไปอบ ด้วยการปิดฝาในเตา จะทำให้ไอน้ำละเหยออกไปช้า ช่วยให้ขนมปังขึ้นได้เต็มที่ค่ะ และความร้อน ของตัวเหล็กหล่อ ช่วยให้ขนมปังเรามีสีสวย เรียกว่าได้ทั้งความสวย และอร่อยไปพร้อมๆ กันเลยทีเดียว 
สำหรับใครที่ไม่มีหม้อเหล็กหล่อ ก็อย่าเพิ่งน้อยใจค่ะ สามารถทำสูตรนี้ได้เช่นกัน โดยใช้อลูมิเนียมฟรอยปิดแทนฝา แต่ต้องบอกก่อนว่า สีของขนมปังที่ได้ จะไม่สวยเท่า แต่ก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ


Dinner Rolls
Make 1 (18cm bread)


200 กรัม ........................... แป้งขนมปัง
1 ช้อนชา ........................... ยีสต์ (Instant yeast)
ช้อนโต๊ะ ........................น้ำตาลทราย
1/2  ช้อนชา ..................... เกลือ
120-130 มิลลิลิตร ............ นม (อุ่นให้ร้อนประมาณ 30C)
25 กรัม ............................ เนยจืด, นิ่ม
..................................... เนย, สำหรับทาชาม และหม้อ


 ใส่แป้งลงในชาม พร้อมยีสต์, น้ำตาลทราย แล้วคนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
เทนมลงไป แล้วใช้พายยางคนให้เข้ากัน


แล้วใช้มือนวด ให้เป็นก้อน


นำออกจากชาม แล้วนวดจนเข้ากันดี
 นวดเนยลงไป
แล้วนวด จนเนียน
โดจะเนียน และไม่ติดมือ


ทาเนยลงในชาม แล้วใส่โดที่นวดไว้ลงไป
คลุมด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 30-40 นาที


เมื่อได้ที่ นำออกจากชาม แล้วตัดเป็น 6 ชิ้น


นวด แต่ล่ะชิ้นให้เป็นก้อนกลม


ทาหม้อด้วยเนย  (ปุ๊กใช้หม้อเหล็กหล่อขนาด 18 เซนติเมตร ของเลอครูเซ่ค่ะ).
ปิดฝาแล้วพักไว้ 30-40นาที
ในขณะเดียวกัน เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 190C.


โดขนมปังจะขึ้นเกือบ 2 เท่า


 ปิดฝา แล้วนำเข้าอบ นาน 18 นาที


 เปิดฝาออกแล้วอบต่อ อีก 5 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลสวย


พักไว้ในหม้อ 5 นาที
แล้วนำออกจากหม้อพักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท



เราก็จะได้ขนมปังอร่อยๆ ไว้ทานแล้วค่ะ ^^.


Dinner Rolls: Delicious with every meals.

2 comments:

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails