ปุ๊กชอบแอปเปิ้ลที่นำไปผัด หรือผ่านความร้อนนะคะ เพราะมันจะนิ่ม ละลายในปาก แบบว่า เหมือนอาหารเด็กเลย 555 เมื่อเช้านี้ เปิดตู้เย็น แล้วเห็นแอปเปิ้ลอยู่ในตู้เย็นเยอะมาก ก็เลยคิดว่า เอามันมาแปลงร่างเป็นอะไรอร่อยๆ ดีกว่าเนาะ
สำหรับแอปเปิ้ลครัมเบิ้ลแล้ว หลายๆสูตรจะใช้วิธีอบแอปเปิ้ล ไปพร้อมกับครัมเบิ้ลเลยก็ได้ (ง่าย แล้วก็ประหยัดเวลาด้วยนะคะ) แต่ข้อเสียคือ เราจะใส่แอปเปิ้ลได้ไม่เยอะเท่ากับการนำแอปเปิ้ลไปผัดก่อนค่ะ รอบนี้ อยากกินแอปเปิ้ลเยอะหน่อย ก็เลยใช้วิธีทำให้แอปเปิ้ลสุกโดยการนำไปผัด แล้วค่อยนำเอามาใส่แทนการอบพร้อมกัน สำหรับใครที่คิดว่า ยังน้อยไป จะใส่เพิ่มอีกก็ได้นะคะ ไม่ว่ากันๆ
เพราะอยากให้ครัมเบิ้ลรอบนี้มีความหอมอร่อยกว่าปรกติ เลยเลือกใช้เป็นน้ำตาลทรายแดงแทนค่ะ เพราะตัวน้ำตาลทรายแดง นอกจากจะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวแล้ว เขายังหวานแบบละมุน ไม่แหลมเท่ากับน้ำตาลทรายขาวด้วย
จะเสิร์ฟ พร้อมวานิลลาซ้อส (มีสูตรมาให้แบบทำได้ไม่ยากนะคะ) หรือถ้าไม่อยากจะทำ จะตัดไอศครีมวานิลลาลงไปสักลูก ก็อร่อยได้เช่นกัน ขนมบ้านๆ แบบนี้ ให้ความรู้สึกอบอุ่นในใจได้จริงๆค่ะ
Recipe: Brown sugar Apple crumble
สูตรภาษาไทย: แอปเปิ้ลครัมเบิ้ล
日本語のレシピ:アップルクランブル
Youtube: แอปเปิ้ลครัมเบิ้ล, Brown sugar Apple crumble, アップルクランブル
Brown sugar Apple crumble
with Custard sauce
Serve 3
ครัมเบิ้ล
115 กรัม ................... แป้งอเนกประสงค์
1/2 ช้อนชา .............. เกลือ
100 กรัม .................. น้ำตาลทรายแดง
85 กรัม ..................... เนยจืด
แอปเปิ้ลผัด
450-500 กรัม ........... แอปเปิ้ล
25 กรัม ....................... เนยจืด
35 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
1/2 ช้อนชา ................. อบเชยบ่น
คัสตาร์ดซ้อส
1 ช้อนโต๊ะ .................. แป้งเค้ก
1/4 ช้อนชา ................. แป้งข้าวโพด
3 ช้อนโต๊ะ .................... น้ำตาลทราย
1 ฟอง............................ ไข่
............................... เกลือเล็กน้อย
1/2 ช้อนชา ................. วานิลลา
250 กรัม ....................... นม
30 กรัม ........................ เนยจืด
เปิดเตาอบที่ 180C
เตรียมกระทะเหล็ก 3 ใบ (ขนาด 12 cm) หรือใช้ชามอบก็ได้ค่ะ
ใส่แป้ง, น้ำตาลทรายแดง, เกลือ และเนยลงในชาม
ตัดให้เนยเข้ากับแป้ง
แล้วใช้มือปิให้เป็นชิ้นๆ
นำไปแช่เย็นพักไว้
ปอก และสไลด์แอปเปิ้ลให้เป้นชิ้นบางขนาด 5 มิลลิเมตร
ตั้งกระทะที่ไฟอ่อน ใส่เนยลงไป
เมื่อเนยละลาย ใส่แอปเปิ้ลลงไป
ใส่น้ำตาล และอบเชยลงไป
เพิ่มไฟเป็นไฟปานกลาง แล้วผัดจนนิ่ม
ใส่ลงในกระทะเหล็กที่เตรียมไว้
แล้ว โรยด้วยครัมเบิ้ล
นำเข้าอบ 30-35 นาที
ทำคัสตาร์ดซ้อส
ร่อนแป้งเค้ก และแป้งข้าวโพดลงไปในหม้อ
ใส่น้ำตาล และเกลือลงไป คนให้เข้ากัน
ใส่ไข่ และวานิลลาลงไปตีให้เข้ากัน
นำนมไปอุ่นในไมโครเวฟ ( 600W) นาน 2 นาที
แล้วค่อยเทนมร้อนลงในหม้อ คนตลอดเวลา จนเข้ากัน
นำไปตั้งไฟอ่อน
จนข้นขึ้น
นำออกจากเตา แล้วเทผ่านกระชอน ลงในชาม
ใส่เนยลงไป
คนช้าๆ ให้เข้ากัน
เสิร์ฟแอปเปิ้ลครัมเบิ้ล พร้อมคัสตาร์ดซ้อส อร่อยๆค่ะ
Brown sugar Apple crumble with Custard sauce
No comments:
Post a Comment