Wednesday, January 17, 2018

แอปเปิ้ลครัมเบิ้ลน้ำตาลทรายแดง: Brown sugar Apple crumble with Custard sauce

แอปเปิ้ลนิ่มๆ หวาน้อยๆ พร้อมกับครัมเบิ้ลที่หอมกลิ่นน้ำตาลทรายแดง ขนมแบบนี้ล่ะค่ะ ที่ทำให้มีความสุขได้จริงๆ เลย  


ปุ๊กชอบแอปเปิ้ลที่นำไปผัด หรือผ่านความร้อนนะคะ เพราะมันจะนิ่ม ละลายในปาก แบบว่า เหมือนอาหารเด็กเลย 555 เมื่อเช้านี้ เปิดตู้เย็น แล้วเห็นแอปเปิ้ลอยู่ในตู้เย็นเยอะมาก ก็เลยคิดว่า เอามันมาแปลงร่างเป็นอะไรอร่อยๆ ดีกว่าเนาะ 
สำหรับแอปเปิ้ลครัมเบิ้ลแล้ว หลายๆสูตรจะใช้วิธีอบแอปเปิ้ล ไปพร้อมกับครัมเบิ้ลเลยก็ได้ (ง่าย แล้วก็ประหยัดเวลาด้วยนะคะ) แต่ข้อเสียคือ เราจะใส่แอปเปิ้ลได้ไม่เยอะเท่ากับการนำแอปเปิ้ลไปผัดก่อนค่ะ รอบนี้ อยากกินแอปเปิ้ลเยอะหน่อย ก็เลยใช้วิธีทำให้แอปเปิ้ลสุกโดยการนำไปผัด แล้วค่อยนำเอามาใส่แทนการอบพร้อมกัน สำหรับใครที่คิดว่า ยังน้อยไป จะใส่เพิ่มอีกก็ได้นะคะ ไม่ว่ากันๆ
เพราะอยากให้ครัมเบิ้ลรอบนี้มีความหอมอร่อยกว่าปรกติ เลยเลือกใช้เป็นน้ำตาลทรายแดงแทนค่ะ เพราะตัวน้ำตาลทรายแดง นอกจากจะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวแล้ว เขายังหวานแบบละมุน ไม่แหลมเท่ากับน้ำตาลทรายขาวด้วย 
จะเสิร์ฟ พร้อมวานิลลาซ้อส (มีสูตรมาให้แบบทำได้ไม่ยากนะคะ) หรือถ้าไม่อยากจะทำ จะตัดไอศครีมวานิลลาลงไปสักลูก ก็อร่อยได้เช่นกัน ขนมบ้านๆ แบบนี้ ให้ความรู้สึกอบอุ่นในใจได้จริงๆค่ะ 

Recipe: 
Brown sugar Apple crumble
สูตรภาษาไทย:  แอปเปิ้ลครัมเบิ้ล

日本語のレシピ:アップルクランブル

Youtube: แอปเปิ้ลครัมเบิ้ล, Brown sugar Apple crumble, アップルクランブル

Brown sugar Apple crumble
with Custard sauce
Serve 3


ครัมเบิ้ล
115 กรัม ................... แป้งอเนกประสงค์
1/2 ช้อนชา .............. เกลือ
100 กรัม .................. น้ำตาลทรายแดง
85 กรัม ..................... เนยจืด

แอปเปิ้ลผัด
450-500 กรัม ........... แอปเปิ้ล
25 กรัม ....................... เนยจืด
35 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
1/2 ช้อนชา ................. อบเชยบ่น

คัสตาร์ดซ้อส
1 ช้อนโต๊ะ .................. แป้งเค้ก
1/4 ช้อนชา ................. แป้งข้าวโพด
ช้อนโต๊ะ .................... น้ำตาลทราย
1 ฟอง............................ ไข่
............................... เกลือเล็กน้อย
1/2 ช้อนชา ................. วานิลลา
250 กรัม ....................... นม
30 กรัม .......................เนยจืด




เปิดเตาอบที่ 180C
เตรียมกระทะเหล็ก 3 ใบ  (ขนาด 12 cm) หรือใช้ชามอบก็ได้ค่ะ


ใส่แป้ง, น้ำตาลทรายแดง, เกลือ และเนยลงในชาม


ตัดให้เนยเข้ากับแป้ง


แล้วใช้มือปิให้เป็นชิ้นๆ
นำไปแช่เย็นพักไว้


ปอก และสไลด์แอปเปิ้ลให้เป้นชิ้นบางขนาด 5 มิลลิเมตร


ตั้งกระทะที่ไฟอ่อน ใส่เนยลงไป
เมื่อเนยละลาย ใส่แอปเปิ้ลลงไป


 ใส่น้ำตาล และอบเชยลงไป


เพิ่มไฟเป็นไฟปานกลาง แล้วผัดจนนิ่ม


ใส่ลงในกระทะเหล็กที่เตรียมไว้
แล้ว โรยด้วยครัมเบิ้ล


นำเข้าอบ 30-35 นาที

ทำคัสตาร์ดซ้อส
ร่อนแป้งเค้ก และแป้งข้าวโพดลงไปในหม้อ
ใส่น้ำตาล และเกลือลงไป คนให้เข้ากัน  


ใส่ไข่ และวานิลลาลงไปตีให้เข้ากัน  


นำนมไปอุ่นในไมโครเวฟ ( 600W) นาน 2 นาที


แล้วค่อยเทนมร้อนลงในหม้อ คนตลอดเวลา จนเข้ากัน


นำไปตั้งไฟอ่อน
จนข้นขึ้น


นำออกจากเตา แล้วเทผ่านกระชอน ลงในชาม


 ใส่เนยลงไป


คนช้าๆ ให้เข้ากัน

เสิร์ฟแอปเปิ้ลครัมเบิ้ล พร้อมคัสตาร์ดซ้อส อร่อยๆค่ะ

Brown sugar Apple crumble with Custard sauce

No comments:

Post a Comment

Printfriendly