ไม่ต้องกังวลค่ะ ปุ๊กยังไม่เลิกทำบล็อกแน่นอนค่ะ เพราะทั้งทำขนม, ทำอาหาร, ถ่ายวีดีโอ, ถ่ายรูป จน มานั่งเขียนอะไรต่อมิอะไรเนี่ยะ เป็นสิ่งที่ทำให้ปุ๊กสนุก และมีความสุขมากๆอยู่นะคะ
แต่สิ่งที่อยากจะทำได้จริงๆ คือ การพยายามจะใช้ชีวิตให้ช้าลงค่ะ โดยเริ่มต้นจากการที่ตั้งใจว่า วันอาทิตย์ จะใช้คอม ให้น้อยที่สุด อย่างที่เรารู้ๆ กันนะคะ ว่ายุคนี้ เราอยู่กับข้อมูลมากมาย และโลกโซเชี่ยล เรานั่งอยู่หน้าคอม หรือ มือถือ พร้อมกับเสพข้อมูล โดยไม่ได้ทำอะไรเลย แต่ในขณะเดียวกัน การทำแบบนี้ กับดูดพลังชีวิตเราเยอะมากค่ะ ก็เลยตัดสินใจว่า จะใช้เวลาวันอาทิตย์ ในการอ่านหนังสือ, ดู ดีวีดี หรือการ์ตูน หรือ ถ้าทำได้ ก็จะนั่งเฉยๆ ให้เวลาผ่านไปช้าๆ ให้ได้บ้างค่ะ รู้นะคะ ว่าเป็นเรื่องที่ยากมากๆ ในการที่จะเปลี่ยนนิสัยของตัวเอง, แต่คิดว่า ถ้าทำได้ เราคงจะมีความรู้สึกชื่นชมกับสิ่งเล็กๆ น้อยๆ รอบๆ ตัวเราได้มากขึ้นค่ะ^^.
เอาล่ะค่ะ เราพูดเรื่องขนมวันนี้กันดีกว่า, วันนี้ขนมที่เอามาฝากกัน เป็นขนมที่ รวมเอาเค้กเนยอัลมอนด์, เมอแรงค์, วิปปิ้งครีม และสตรอเบอรี่ เข้าด้วยกัน แล้วแปลงร่างออกมาเป็นขนมเค้กน่ารักๆ ค่ะ โดยสูตรนี้ เราอบเมอแรงค์ไปพร้อมกับเค้กเลย เป็นการประหยัดเวลานะ เพราะการที่อบแบบนี้ เมอแรงค์ จะไม่ได้อยู่ตัวเท่ากับอบจนแห้ง, เค้าก็จะยุบลงหน่อยนะคะ แล้วพอทานพร้อมกับวิปปิ้งครีม ความหวานและนุ่มของเมอแรงค์ จะละลายรวมกันกับครีม อืมๆๆๆ อร่อยค่ะ
เนื่องจาก เมอแรงค์ จะผ่อลงเมื่อทิ้งไว้นาน แนะนำให้เสิร์ฟ ในวันที่ทำนะคะ จะอร่อยที่สุดค่ะ
Recipe: Strawberry Meringue cake
สูตรภาษาไทย: เค้กสตรอเบอรี่เมอแรงค์
日本語のレシピ:いちごメレンゲケーキ
Youtube: เค้กสตรอเบอรี่เมอแรงค์, Strawberry Meringue cake, いちごメレンゲケーキ
Strawberry Meringue cake
Makes 18 cm cake
เค้ก
60 กรัม ............................ เนยจืด, ละลาย
30 กรัม ............................ วิปปิ้งครีม
1/2 ช้อนชา ....................... วานิลลา
125 กรัม ............................ สตรอเบอรี่สด, ตัดเป็นชิ้น
85 กรัม ............................ แป้งอเนกประสงค์
50 กรัม ............................ อัลมอนด์บด
1/4 ช้อนชา ..................... ผงฟู
1/8 ช้อนชา ..................... เกลือ
1 ฟอง ............................. ไข่
2 ฟอง.............................. ไข่แดง
75 กรัม ............................ น้ำตาลทราย
เมอแรงค์
1 ฟอง ............................... ไข่ขาว
50 กรัม ............................ น้ำตาลทราย
หน้า
150 กรัม ............................ วิปปิ้งครีม
10 กรัม ............................ น้ำตาลไอซิ่ง
.................................... สตรอเบอรี่สด
เปิดเตาอบที่ 180C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 18 ซม.
ทำเมอแรงค์:
ตีไข่ขาวจนเป็นฟอง, ค่อยๆใส่น้ำตาลลงไป แล้วตีจนตั้งยอดแข็ง
ใส่ลงในถุงบีบ ที่ติดหัวบีบขนาด 1- 1.2 ซม. ไว้
ทำตัวเค้ก:
ผสมเนยละลายกับวิปปิ้งครีมเข้าด้วยกัน, พักไว้
ร่อนแป้ง, อัลมอนด์ และผงฟูเข้าด้วยกัน
ตีไข่แดง, ไข่, วานิลลา และเกลือเข้าด้วยกัน จนเป็นฟอง
ค่อยๆใส่น้ำตาลลงไป
ตีจนข้น (สามารถวาดเลข 8 ได้)
ตะล่อมส่วนของแป้งลงไป โดยแบ่งเป็น 2 รอบ
ตะล่อมส่วนของวิปปิ้งครีม ที่ผสมกับเนยละลายลงไป
ตะล่อมสตรอเบอรี่ลงไป
จนเข้ากัน
ตักลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
บีบเมอแรงค์ลงไปด้านบน
นำเข้าอบนาน 10 นาที
ลดอุณหภูมิลงเป็น 160C
แล้วอบต่ออีก 37-42 นาที
นำออกจากเตา แล้วพักให้เย็นสนิท
ตีวิปปิ้งครีมกับไอซิ่งจนตั้งยอดอ่อน
ตักวิปปิ้งครีมลงบนเค้ก แล้ววางสตรอเบอรี่ลงไป
Strawberry Meringue cake
No comments:
Post a Comment