Thursday, January 25, 2018

Mont Blanc Cake: Mont Blanc in easier form

ชอบทานมองบลังค์ล อยากทำเอง แต่ก็ไม่อยากใช้เวลาเยอะ ถ้าใครเป็นแบบนี้ ต้องลองสูตรนี้เลยค่ะ 




เพราะเป็นมองบลังค์ แบบง่ายๆ  ^^ โดยมีส่วนประกอบหลัก แค่ 2 อย่างคือ สปันจ์เค้ก และบัตเตอร์ครีมเกาลัด จริงๆ ที่ทำเค้กก้อนนี้ เหตุผล ไม่มีอะไรมากค่ะ เพราะมีครีมเกาลัดเหลืออยู่ และอยากกินมองบลังค์ขึ้นมา แต่ก็นะ บางครั้งก็ไม่ได้อยากจะทำเค้กหลายขั้นตอนหรอกค่ะ ปุ๊กเองโดยส่วนตัว ชอบทำขนมง่ายๆนะ (บางครั้งที่ทำแบบหลายขั้นตอน เป็นเพราะอยากเล่นแค่นั้นเอง 555) แต่ถึงจะพูดว่าง่าย ก็ไม่ได้หมายความว่าจะอร่อยน้อยลงนะ  โดยครั้งนี้ เลือกที่จะใช้เป็นสปันจ์น้ำมันรำข้าว เพราะข้อดีของการใช้น้ำมัน คือเค้ก จะยังคงความนิ่มได้ แม้ว่าเราจะแช่เย็นค่ะ 
โดยบัตเตอร์ครีม เป็นการทำแบบง่ายๆ คือ เอาครีมเกาลัด ที่ถ้าทานเปล่าๆ จะหวานมากกกกกก นำมาผสมกับวิปปิ้งครีม และเนย ซึ่งทำให้รสชาติออกมากำลังดี เพียงแค่ ต้องตีให้เข้ากันดีก่อนใช้นะคะ เพราะมันจะดูเหมือนจะแยกตัว ถ้าตีไม่ดี และเมื่อแช่เย็นแล้ว มันจะแข็งตัวค่ะ แต่ถ้าใครจะทำล่วงหน้า ก็สามารถนำออกมาอุ่น (ใช้กำลังไฟต่ำ) ในไมโครเวฟ แล้วตีให้เข้ากันดี ก่อนใช้ก็ได้ค่ะ
สำหรับคนที่ไม่ทานเหล้า จะแทนที่เหล้ารัม ด้วยวานิลลา ก็ได้นะคะ หอมอร่อยเหมือนกันค่ะ 

Recipe: Mont Blanc cake
สูตรภาษาไทย: เค้กมองบลังค์

日本語のレシピ:モンブランケーキ
Youtube: เค้กมองบลังค์, Mont Blanc cake,  モンブランケーキ



Mont Blanc Cake
Make 20 cm cake


สปันจ์เค้ก
80 กรัม ....................แป้งเค้ก
2 ฟอง........................ ไข่
ฟอง........................ ไข่แดง
................................ เกลือเล็กน้อย
1/2 ช้อนชา............... วานิลลาเอ็กแทร็ก
80 กรัม .................... น้ำตาลทราย
50 กรัม .................... น้ำมันรำข้าว (ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ)
20 กรัม .................... นม

น้ำเชื่อมเหล้ารัม
20 มิลลิลิตร ............. น้ำ
10 กรัม .................... น้ำตาลทราย
1 ช้อนโต๊ะ ................ เหล้ารัม

บัตเตอร์ครีมเกาลัด
150 กรัม .................... ครีมเกาลัด 
15 กรัม ....................... นม
1  ช้อนชา ................  เหล้ารัม
250 กรัม .................... วิปปิ้งครีม
75 กรัม .................... เนยจืด, นิ่ม

ใส้ และตกแต่ง
............................... เกาลัดอบ (แบบไม่มีน้ำตาล)
............................... ทองคำเปลว




เปิดเตาอบที่ 180C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 28x8 ซม. 


ร่อนแป้งเค้ก แล้วพักไว้


ตีไข่แดง, ไข่, เกลือ, และวานิลลาเข้าด้วยกัน จนเป็นฟอง
ค่อยๆใส่น้ำตาลลงไป 


ตีจนข้น


น้ำมันรำข้าว (ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ)


ผสมน้ำมันรำข้าว และนมเข้าด้วยกัน


ตักแบทเทอร์ลงไป 1 ถ้วย แล้วตะล่อมให้พอข้ากัน


ตะล่อมแป้งลงไป โดยแบ่งเป็น 3 รอบ


เทส่วนผสมของน้ำมันลงไป


ตะล่อมให้เข้ากัน 


เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
เคาะเบาๆ ให้ฟองอากาศใหญ่ๆ หายไป


นำเข้าอบ 28-30 นาที
หรือจนด้านบน ไม่ยุบตัวลงเมื่อแตะเบาๆ
นำออกมาพักให้เย็นสนิทก่อนใช้ 


ทำน้ำเชื่อมเหล้ารัม
ผสมน้ำ และน้ำตาลทรายให้เข้ากัน
นำเข้าไมโครเวฟ (600W) นาน 20-30 วินาที
คนให้น้ำตาลละลาย, ใส่เหล้ารัมลงไป คนให้เข้ากัน 


ทำบัตเตอร์ครีมเกาลัด
ครีมเกาลัด (Chestnut cream)


ตีครีมเกาลัด, นม, เหล้ารัม, และวิปปิ้งครีมให้เข้ากัน 


ค่อยๆใส่เนยลงไป


ตีจนเข้ากัน


ใส่ลงในถุงบีบที่ติดหัวมองบลังค์ไว้


ตัดเค้กเป็นสองชิ้นเท่าๆ กัน


พรมด้วยน้ำเชื่อมเหล้ารัม


บีบบัตเตอร์ครีมเกาลัดลงไป แล้ววางเกาลัดอบลงไป
วางเค้กอีกชิ้นทับ แล้วพรมด้วยน้ำเชื่อม 


บีบบัตเตอร์ครีมเกาลัดลงไป
วางเกาลัดอบลงด้านบน 
ตกแต่งด้วย ทองคำเปลว
นำเข้าแช่เย็นจนพร้อมเสิร์ฟ


Mont Blanc Cake: Mont Blanc in easier form 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly