แต่คราวนี้ เพราะคุณหลานอยากให้ทำขนมไปแจกเพื่อนๆ และคุณครู ที่โรงเรียนนะคะ ก็เลยต้องทำเยอะมากค่ะ 555 พอคิดว่าจะต้องทำเยอะๆ ก็เลยเลือกที่จะทำคุกกี้เลยล่ะค่ะ เพราะมันง่ายที่สุดในการทำเยอะๆ แต่ปุ๊กไม่ได้ทำเป็นคุกกี้แบบนิ่ม เพราะ คุกกี้แบบนิ่ม ไม่ค่อยเหมาะกับการให้เด็กๆ แพ็คไปโรงเรียน (มันเละง่ายกว่าค่ะ) ครั้งนี้ก็เลยทำเป็นคุกกี้แบบกรอบๆ แทนค่ะ
ด้วยความที่ถ้าทำเป็นคุกกี้เนยธรรมดา ก็ดูน่าเบื่อเกินไป ก็เลยทำเป็นคุกกี้มาร์เบิ้ลช็อกโกแลต ที่ออกมาดูน่ารัก แล้วก็รสชาติอร่อยด้วยค่ะ
ก็เลยออกมาเป็นสูตรนี้ที่เอามาฝากกันนะคะ โดยสูตรนี้สามารถทำออกมาได้ 60-65 ชิ้น (เยอะเนาะ 555) แต่เอาเข้าจริง ก็ไม่ได้จำเป็นต้องอบทั้งหมด ในครั้งเดียวนะคะ เพราะพอทำโดเสร็จแล้ว สามารถห่อให้ดี (ห่อให้สนิท) แล้วนำเข้าแช่ช่องแข็งไว้ได้นาน 1 เดือน พออยากจะทาน ก็สามารถนำออกมาตัดแล้วอบได้ในเวลาที่ต้องการได้ค่ะ ก็เลยถือว่าเป็นคุกกี้แบบที่สะดวกมากๆ ในการที่จะมีติดไว้ในตู้เย็น หรือทำเตรียมไว้ล่วงหน้าได้ด้วยค่ะ
Recipe: Chocolate Marble cookies
สูตรภาษาไทย: ช็อกโกแลตมาร์เบิ้ล คุกกี้
日本語のレシピ:チョコレートマーブルクッキー
Youtube: ช็อกโกแลตมาร์เบิ้ล คุกกี้, Chocolate Marble cookies, チョコレートマーブルクッキー
ช็อกโกแลตมาร์เบิ้ล คุกกี้
Chocolate Marble cookies
Chocolate Marble cookies
ทำได้ 60-65 ชิ้น
230 กรัม ...................... เนยจืด, นิ่ม
1/2 ช้อนชา ................... Salt
1/2 ช้อนชา ................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
270 กรัม ...................... น้ำตาลทราย
2 ฟอง .......................... ไข่
1 ฟอง ........................... ไข่แดง
490 กรัม ...................... แป้งอเนกประสงค์
45 กรัม ......................... ผงโกโก้
20 กรัม ...................... แป้งข้าวโพด
30 กรัม ....................... วิปปิ้งครีม
ใส่เกลือ, วานิลลา และน้ำตาลทรายลงไป แล้วตีให้เข้ากัน และสีอ่อนลง
ใส่ไข่ และไข่แดงลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่แป้งลงไป
ผสมให้เข้ากัน แล้วแบ่งเป็น 2 ส่วน
ร่อนผงโกโก้, แป้งข้าวโพดลงไปในโดครึ่งส่วนที่แบ่งออกมา แล้วเทวิปปิ้งครีมลงไป
ผสมให้เข้ากัน
จนเข้ากันดี
นำโดทั้ง 2 สี มาปั้นรวมกัน
แล้วแบ่งเป็น 2 ส่วน
ปั้นให้แต่ล่ะส่วนเป็น แท่ง กว้าง 4 ซม. ยาว 25 ซม.
แล้วห่อด้วยกระดาษ
นำไปแช่ช่องแช่แข็งอย่างต่ำ 2 ชั่วโมง
*ห่อให้สนิท แล้วแช่เย็นไว้ได้ 1 เดือน
เปิดเตาอบที่ 180C
ตัดเป็นชิ้นบางประมาณ 8 มิลลิเมตร
แล้ววางลงบนถาดที่เตรียมไว้
นำเข้าอบ 15-20 นาที
นำออกจากเตา แล้วพักให้เย็นสนิท
Chocolate Marble cookies
No comments:
Post a Comment