Tuesday, January 23, 2018

Chocolate Marble cookies

ปรกติ ปุ๊กไม่ค่อยได้ทำคุกกี้จำนวนมากๆนะคะ อย่างว่าค่ะ ปุ๊กเป็นพวกที่ทำขนมเพราะอยากทำ หรือแค่อยากชิมนิดหน่อย ก็เลยมักจะทำแค่สูตรเล็กๆ ค่ะ



แต่คราวนี้ เพราะคุณหลานอยากให้ทำขนมไปแจกเพื่อนๆ และคุณครู ที่โรงเรียนนะคะ ก็เลยต้องทำเยอะมากค่ะ 555 พอคิดว่าจะต้องทำเยอะๆ ก็เลยเลือกที่จะทำคุกกี้เลยล่ะค่ะ เพราะมันง่ายที่สุดในการทำเยอะๆ แต่ปุ๊กไม่ได้ทำเป็นคุกกี้แบบนิ่ม เพราะ คุกกี้แบบนิ่ม ไม่ค่อยเหมาะกับการให้เด็กๆ แพ็คไปโรงเรียน (มันเละง่ายกว่าค่ะ) ครั้งนี้ก็เลยทำเป็นคุกกี้แบบกรอบๆ แทนค่ะ 
ด้วยความที่ถ้าทำเป็นคุกกี้เนยธรรมดา ก็ดูน่าเบื่อเกินไป ก็เลยทำเป็นคุกกี้มาร์เบิ้ลช็อกโกแลต ที่ออกมาดูน่ารัก แล้วก็รสชาติอร่อยด้วยค่ะ 
ก็เลยออกมาเป็นสูตรนี้ที่เอามาฝากกันนะคะ โดยสูตรนี้สามารถทำออกมาได้ 60-65 ชิ้น (เยอะเนาะ 555) แต่เอาเข้าจริง ก็ไม่ได้จำเป็นต้องอบทั้งหมด ในครั้งเดียวนะคะ เพราะพอทำโดเสร็จแล้ว สามารถห่อให้ดี (ห่อให้สนิท) แล้วนำเข้าแช่ช่องแข็งไว้ได้นาน 1 เดือน พออยากจะทาน ก็สามารถนำออกมาตัดแล้วอบได้ในเวลาที่ต้องการได้ค่ะ ก็เลยถือว่าเป็นคุกกี้แบบที่สะดวกมากๆ ในการที่จะมีติดไว้ในตู้เย็น หรือทำเตรียมไว้ล่วงหน้าได้ด้วยค่ะ 

Recipe: Chocolate Marble cookies
สูตรภาษาไทย: ช็อกโกแลตมาร์เบิ้ล คุกกี้
日本語のレシピ:チョコレートマーブルクッキー
Youtube: ช็อกโกแลตมาร์เบิ้ล คุกกี้, Chocolate Marble cookies, チョコレートマーブルクッキー




ช็อกโกแลตมาร์เบิ้ล คุกกี้
Chocolate Marble cookies
ทำได้ 60-65 ชิ้น



230 กรัม ...................... เนยจืด, นิ่ม
1/2 ช้อนชา ................... Salt
1/2 ช้อนชา ................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
270 กรัม ...................... น้ำตาลทราย
2 ฟอง .......................... ไข่
1 ฟอง ........................... ไข่แดง
490 กรัม ...................... แป้งอเนกประสงค์
45 กรัม ......................... ผงโกโก้
20 กรัม ...................... แป้งข้าวโพด
30 กรัม ....................... วิปปิ้งครีม





 ตีเนยให้นิ่ม
ใส่เกลือ, วานิลลา และน้ำตาลทรายลงไป แล้วตีให้เข้ากัน และสีอ่อนลง
ใส่ไข่ และไข่แดงลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


 ใส่แป้งลงไป


 ผสมให้เข้ากัน แล้วแบ่งเป็น 2 ส่วน


 ร่อนผงโกโก้, แป้งข้าวโพดลงไปในโดครึ่งส่วนที่แบ่งออกมา แล้วเทวิปปิ้งครีมลงไป


 ผสมให้เข้ากัน
จนเข้ากันดี


  นำโดทั้ง 2 สี มาปั้นรวมกัน


แล้วแบ่งเป็น 2 ส่วน

ปั้นให้แต่ล่ะส่วนเป็น แท่ง กว้าง 4 ซม. ยาว 25 ซม.



 แล้วห่อด้วยกระดาษ
นำไปแช่ช่องแช่แข็งอย่างต่ำ 2 ชั่วโมง 
*ห่อให้สนิท แล้วแช่เย็นไว้ได้ 1 เดือน


เปิดเตาอบที่ 180C
ตัดเป็นชิ้นบางประมาณ 8 มิลลิเมตร


แล้ววางลงบนถาดที่เตรียมไว้
นำเข้าอบ 15-20 นาที 


นำออกจากเตา แล้วพักให้เย็นสนิท

Chocolate Marble cookies

No comments:

Post a Comment

Printfriendly