Monday, January 29, 2018

ริซช็อกโกแลตเค้ก: Flourless Rich Gateau chocolate

เดือนหน้าก็วาเลนไทน์แล้วนะคะ พอใกล้วาเลนไทน์ทีไร จะรู้สึกอยากกินช็อกโกแลตขึ้นมาอีกหลายเท่าเลย 5555  


อาจจะเพราะเล่นเกมกับอ่านการ์ตูนเยอะ ก็เลยได้รับอิทธิพลมา เพราะในญี่ปุ่น วาเลนไทน์ จะเป็นวันที่ ผู้หญิงจะมอบช็อกโกแลตให้กับคนที่ตัวเองชอบนะคะ (น่ารักเนาะประเพณีนี้) แต่ปุ๊กไม่มีใครที่จะให้ทำช็อกโกแลตให้ (แบบว่า คาแรกเตอร์ในเกม ก็กินช็อกโกแลตของเราไม่ได้ด้วยนะสิ อิอิ) ก็เลยได้แต่ทำให้ตัวเองกินแทนค่ะ สำหรับเค้กสูตรนี้ เรียกว่า คนที่ชอบช็อกโกแลต จะต้องถูกใจสุดๆ เพราะเป็นเค้กที่ช็อกโกแลตเยอะมาก รสชาติช็อกโกแลตเต็มที่สุดๆ เหมือนทาน นามะช็อกโกแลตเลยทีเดียว แล้วยังไม่มีแป้งด้วย เนื้อเลยละลายในปากเลยล่ะค่ะ 
จะใช้ช็อกโกแลตที่เปอร์เซ็นต์สูงกว่านี้ก็ได้นะคะ (พอดี ของปุ๊กคุณหลานทานด้วย ก็เลยขมมากกว่านี้ไม่ได้ค่ะ) แต่หากใช้ช็อกโกแลตเปอร์เซ็นต์สูง ก็อย่าลืม ลดเวลาอบลงนะคะ เพราะเค้กจะแห้งกว่าค่ะ 
สำหรับปุ๊กแล้ว เพราะเค้กริซมาก กินพร้อมกาแฟดำ นี่อร่อยที่สุดค่ะ แต่สำหรับเด็กๆ เสิ์ฟพร้อมนม ก็น่าจะถูกใจค่ะ 


Recipe: 
Flourless Rich Gateau Chocolate
สูตรภาษาไทย: ริซช็อกโกแลตเค้ก

日本語のレシピ:濃厚ガトーショコラ

Youtube: ริซช็อกโกแลตเค้ก, Rich Gateau Chocolate, 濃厚ガトーショコラ




Flourless Rich Gateau chocolate
Make 18x8 cm cake


170 กรัม .............................. ดาร์กช็อกโกแลต (ปุ๊กใช้ 57%)
140 กรัม .............................. เนยจืด
60 กรัม ............................... น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา ............................. เหล้ารัม (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
2 ฟอง ................................ ไข่
ฟอง ................................ ไข่แดง
.......................................... เกลือ สำหรับโรยด้านบน (ปุ๊กใช้ Maldon salt)




เปิดเตาอบที่ 190C.
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 18x8 ซม.


ใส่ช็อกโกแลต และเนยลงในชาม, นำไปให้ความร้อนในไมโครเวฟ  (600W) นาน 2 นาที


นำออกมาคนจนละลาย


ใส่น้ำตาลทราย และเหล้ารัมลงไป, คนให้เข้ากัน
พักให้เย็นลง ประมาณ 5 นาที


ใส่ไข่ และไข่แดงลงไป
 คนให้เข้ากัน


เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
โรยเกลือลงด้านบน


นำเข้าอบ 18-20 นาที หรือจนด้านข้างเริ่มอยู่ตัว แต่ตรงกลางยังนิ่มอยู่
พักจนเย็นสนิท


นำเข้าแช่เย็น จนอยู่ตัว
ตัดเป็นชิ้นก่อนเสิร์ฟ


Flourless Rich Gateau chocolate

No comments:

Post a Comment

Printfriendly