เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว มีคนขอสูตรช็อกโกแลตชังค์คุกกี้มานะคะ ปุ๊กก็เลยบอกไปว่า จะเอามาลงให้
ที่บอกได้ เพราะว่าช่วงนี้ ต้องทำคุกกี้แจกเยอะมากค่ะ เลยมีโอกาสได้ทำพอดีเลย สำหรับสูตรนี้ ถ้าใครลองอ่านส่วนผสมจะเห็นว่า ปุ๊กใส่จำนวนของช็อกโกแลตไว้ แบบให้เลือกได้นะคะ เพราะการจะใส่มากหรือน้อยขอให้เป็นการตัดสินใจของแต่ล่ะคนค่ะ 555 แล้วแต่ว่าติดช็อโกแลตมากแค่ไหน เพราะปุ๊กเอง ไม่ได้ใช้เยอะมากนะคะ เนื่องจาก คนทานหลัก (คุณพี่สาวค่ะ) ไม่ได้เป็น ช็อกโกฮอลิก ใส่มากไปจะโดนมองหน้าซะงั้น อิอิ
ปุ๊กเลือกช็อกโกแลต 55% มาใช้ในสูตรนี้ แต่ตามชอบนะคะ จะใช้ช็อกโกแลตนม, ดาร์กช็อกโกแลต แบบเปอร์เซ้นต์ เข้มข้นแค่ไหน ก็ตามใจคนทำค่ะ ก็คุกกี้ของเรา ไม่ตามใจเรา แล้วจะตามใจใครล่ะ
Note: ช็อกโกแลตที่ใส่อยู่ในคุกกี้จะเหลว อยู่ 1-2 วันนะคะ หลังจากนั้น จะเริ่มแห้งลง ไม่เยิ้มเท่าเดิมค่ะ
Recipe: Chewy chocolate chunk cookies
สูตรภาษาไทย: ช็อกโกแลตชังค์คุกกี้
日本語のレシピ:チョコレートチャンククッキー
Youtube: ช็อกโกแลตชังค์คุกกี้, Chewy chocolate chunk cookies, チョコレートチャンククッキー
Chewy Chocolate Chunk Cookies
Makes 15-17
300 กรัม ............................ แป้งอเนกประสงค์
1/2 ช้อนชา ......................... เบกกิ้งโซดา
1/2 ช้อนชา .......................... เกลือ
170 กรัม ............................ เนยจืด, ละลาย แล้วพักให้เย็นลงเล็กน้อย
170 กรัม ............................ น้ำตาลทรายแดง
80 กรัม ............................. น้ำตาลทราย
1 ฟอง ................................ ไข่
1 ฟอง ................................ ไข่แดง
1 ช้อนชา .......................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
170-250 กรัม ................... ดาร์กช็อกโกแลต, สับเป็นชิ้น
ใส่ไข่ และไข่แดงลงไป ตีให้เข้ากัน
ร่อนแป้ง, และเบกกิ้งโซดาลงไป
ตะล่อมให้เข้ากัน แล้วนำไปแช่เย็นให้อยู่ตัว ประมาณ 1 ชั่วโมง
เปิดเตาอบที่ 180°C
วางกระดาษรองอบลงบนถาด
ใช้สกู๊ปตักคุกกี้โด แล้วปั้นเป็นก้อนกลมใช้ช็อกโกแลตมากน้อย ตามชอบนะคะ ^^.
ใส่ช็อกโกแลตลงไปในโด
แล้วปั้นปิดช็อกโกแลต
วางลงบนถาดที่เตรียมไว้ กดให้แบนลงเล็กน้อย
แล้วกดช็อกโกแลตลงไปด้านบน
อบนาน 15-18 นาที
พักให้เย็นสนิทบนถาด
Chewy Chocolate Chunk Cookies
No comments:
Post a Comment