Friday, January 12, 2018

พิซซ่าแป้งโฮลวีท: Thin Whole Wheat Pizza

พิซซ่าแป้งบางๆ เป็นพิซซ่าที่หลายๆ คนชอบทานนะคะ ^^.


ถ้าใครทำขนมปังได้ การทำพิซซ่า ก็เป็นเรื่องที่ง่ายค่ะ เพราะใช้วิธีเดียวกัน เพียงแต่สิ่งที่เราต้องคิดถึงคือเนื้อของพิซซ่าที่เราอยากได้ ถ้าใครชอบแป้งหนานุ่ม ก็ทำวิธีเดียวกับขนมปังทั่วไปเลย แต่สำหรับแป้งบาง จะต่างออกไปค่ะ 
รอบนี้ จริงๆ แล้ว เป็นออเดอร์ของคุณพี่สาวนะคะ เพราะเมื่อเดือนที่แล้ว ไปกินอาหารอิตาเลี่ยนด้วยกัน เธอเลยบอกว่า ปุ๊กควรจะทำพิซซ่าแบบแป้งบางให้กินบ้าง 555 ก็นะ มีออเดอร์มา ก็พร้อมทำค่ะ ครั้งนี้ ก็เลยเลือกที่จะใช้เป็น แป้งโอลวีท เพราะแป้งบางๆ แบบนี้ อยากจะเพิ่มรสชาติเข้าไป ก็มีแค่เพียงการใช้แป้งนะคะ ยอกจากเรื่องรสชาติ และเนื้อสัมผัสแล้ว แป้งโฮลวีท ยังมีคุณสมบัติในการตัดกลูเต็นในโดด้วย (เพราะแป้งมีลักษณะไม่เรียบ) ทำให้เนื้อออกมาไม่เหนียวเกินไปด้วย หากใครลองดูที่สูตรจะเห็นว่า สูตรนี้ ใช้ยีสต์ไม่มากนัก และเวลาพักน้อย เนื่องจาก เราต้องการให้ยีสต์ทำงานนิดๆ คือทำให้แป้งขึ้นด้วยชั้นอากาศแบบบางๆ แป้งพิซซ่า จะได้ออกมาไม่ฟูเกิน และเมื่ออบแล้ว จะออกมากรอบค่ะ 
เพราะแป้งบางมากนะคะ อย่าใส่หน้าเยอะเกินไปค่ะ อันนี้เป็นคำเตือนเดียว 555 ไม่งั้น จะออกแฉะแทนที่จะกรอบนะ 

Recipe: 
Thin whole wheat pizza
สูตรภาษาไทย: พิซซ่าแป้งโฮลวีท

日本語のレシピ:全粒粉ピザ
Youtube: พิซซ่าแป้งโฮลวีท, Thin whole wheat pizza, 全粒粉ピザ


พิซซ่าโฮลวีท แป้งบาง 
(Thin Whole Wheat Pizza)
ทำได้ 6 ชิ้น


โดพิซซ่า

100 กรัม ................... แป้งอเนกประสงค์
60 กรัม ..................... แป้งโฮลวีท
1/4 ช้อนชา ............... ยีสต์ (instant yeast)
1/2 ช้อนชา ............... น้ำตาลทราย
1/4 ช้อนชา ............... เกลือ
85 มิลลิลิตร ............... น้ำ
15 กรัม ..................... ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว (แบบไม่ผ่านกระบวนการ hydrogenated)

หน้า

......................................... ซ้อสพาสต้า, หรือซ้อสมะเขือเทศ
......................................... พิซซ่าชีส (ชีสที่ละลายง่ายๆ)
......................................... หน้าพิซซ่า ปุ๊กใช้เบคอน, หอมใหญ่, มะเขือเทศ




ใส่แป้ง, แป้งโฮลวีท, น้ำตาลทราย, และยีสต์ลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป แล้วคนอีกรอบ
ใส่น้ำลงไป 


ผสมให้เข้ากัน

 นำออกจากชาม แล้วนวด 


 ประมาณ 2-3 นาที
  ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว (แบบไม่ผ่านกระบวนการ hydrogenated)


นวด ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว ลงในโด 


 จนเข้ากันดี


เทน้ำมันลงในชาม


ใส่โดลงไป แล้วพักไว้ 30 นาที

เปิดเตาอบเตรียมที่ 230C.

วางกระดาษรองอบไว้บนถาด


เมื่อโดได้ที่
ตัดเป็น 6 ชิ้นเท่าๆ กัน


ปั้นเป็นก้อนกลม
แล้วรดให้เป็นแผ่นขนาด 14-15 ซม.


วางลงบนถาดที่เตรียมไว้
ทาซ้อสลงบนโด โดยชีสลงไป
วางหน้าพิซซ่าลงไป แล้วโรยด้วยชีสอีกรอบ 



นำเข้าอบ 10-13 นาที


เสิร์ฟพร้อมผักสลัด อร่อยๆ ค่า


Thin Whole Wheat Pizza

No comments:

Post a Comment

Printfriendly