Thursday, April 24, 2008

Coffee Crumble Cupcake

เป็นขนมที่ใครๆก็ชอบนะคะ ก็มันออกจะน่ารัก แล้วก็ทานง่ายด้วย (รู้สึกว่าทานน้อยเลยทานได้หลายชิ้นไง) สูตรนี้ปรับสูตรมาจากหนังสือデイリーマフィン&おめかしカップケーキ (Daily muffin & Decoration cup cake) โดย Kaori Ishibashi (ที่เคยเขียนถึงไปแล้วนะคะ อ่านได้ ที่นี่ ค่ะ) ก็อย่างที่บอกตอนเขียนถึงหนังสือนะคะ ว่าจากสูตรเรานำมา mix and match ได้ หลากหลาย และอันนี้คือแบบของปุ๊กค่ะ เริ่มต้นจากคัพเค้กรสกาแฟ แล้วใส่ ครัมเบิลรสกาแฟลงไปค่ะ ก็กลายเป็นคัพเค้กที่สุดจะน่าทานของพี่สาวเรา (จำกันได้ใช่ไหมเอ่ย พี่สาวปุ๊กชอบครัม มากถึงมากที่สุดค่ะ) แล้วยังทำง่ายกว่าการทำด้วยบัตเตอร์ครีมอีกต่างหาก สูตรนี้ทำได้แค่ 6 อันนะคะ แต่รสชาติไม่ได้น้อยเลย นะคะ ดังนั้นเตรียมของแล้วเข้าครัวกันดีกว่า แค่ไม่ถึงชั่วโมงก็จะได้ขนมเค้กก้อนเล็กๆแสนอร่อยแล้ว (ก็ออกจากเตามาก็ทานได้เลยนี่น่า อร่อยด้วยสิตอนอุ่นๆ)

Crumble Coffee Cupcake

ทำได้ 6 อันค่ะ



สำหรับเค้ก




2 tsp

กาแฟสำเร็จรูป

80 ml

นม

90 g

เนยจืด

70 g

น้ำตาล

1

ไข่

110 g

แป้งเค้ก

1 tsp

ผงฟู

ปลายนิ้ว

เกลือ



สำหรับ coffee crumble




¼ tsp

กาแฟสำเร็จรูป

1 tbsp

Whipping cream (อุ่น)

30 g

เนยจืด(เย็น)

40 g

น้ำตาลทรายสีรำ

50 g

แป้งเค้ก

tsp

เกลือ



เตรียมตัวค่ะ:

ทำ crumble:

ละลายกาแฟใน whipping cream

ใส่ส่วนผสมที่เป็นของแห้งทั้งหมดลงในชามคนให้เข้ากัน

ใช้นิ้วยีเนยให้เข้ากับของแห้ง ใส่ส่วนของกาแฟ แล้วยีจนดูเหมือน breadcrumbs

Make the coffee cup cake:

เปิดเตาอบที่ 180°C

วางถ้วยกระดาษไว้ในพิมพ์มัฟฟิน



ร่อนแป้งรวมกับเกลือและผงฟู

อุ่นนมในไมโครเวฟ แล้วละลายกาแฟในนม แล้วปล่อยให้เย็น




ตีเนยให้นิ่ม แล้วใส่น้ำตาล ตีจนขึ้นฟูขาว ใส่ไข่แล้วตีให้เข้ากัน


ใส่ส่วนของแป้งลงโดยแบ่งเป็น 3 รอบ ใส่แป้งสลับกับนมแล้ว ผสมจนเข้ากันดีค่ะ



ตักถ้วยที่เตรียมไว้ โดยใส่ประมาณ ¾ ของถ้วย โรยด้วยครัมเบิ้ล นำเข้าอบ30-35 นาที หรือจนด้านบนของเค้ก ไม่แฉะ (ใช้ไม้จิ้มฟันแทงเข้าไปแล้วมีเศษเค้กนิดนึงก็ได้ค่ะ) นำออกมาพักไว้จนเย็น หรือจะทานเลยก็ได้ค่ะ เพราะตอนอุ่นๆก็อร่อยค่ะ

6 comments:

  1. So cuteeee..also looks delicious ! I like crumb..yummy yummyyy

    ReplyDelete
  2. อยากทราบว่า พิมพ์กับถ้วยที่ใช้ทำ เป็นแบบไหนเบอร์อะไรคะ ได้แบบและขนาดน่ารักมาก น่ากินมากกกกสุดยอดเลย บอกได้ไหมคะว่าซื้อมาจากที่ไหน

    ReplyDelete
  3. ใช้พิมพ์ mini cheesecake ค่ะ
    ส่วนถ้วยเป็น ถ้วยมัฟฟินธรรมดาค่ะ แต่เอามาใส่ไว้ในพิมพ์อันนี้จนทรงมันเปลี่ยนนะคะ ประมาณ 2-3 วันอะค่ะ

    ReplyDelete
  4. ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ :-)

    ReplyDelete
  5. นม 1 ... ถ้วย หรือช้อน หรืออะไรอ่ะคะ

    ReplyDelete
  6. นม 80 มิลลิลิตร เป็นการตวงด้วยถ้วยตวงค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly