เป็นขนมที่ใครๆก็ชอบนะคะ ก็มันออกจะน่ารัก แล้วก็ทานง่ายด้วย (รู้สึกว่าทานน้อยเลยทานได้หลายชิ้นไง) สูตรนี้ปรับสูตรมาจากหนังสือデイリーマフィン&おめかしカップケーキ (Daily muffin & Decoration cup cake) โดย Kaori Ishibashi (ที่เคยเขียนถึงไปแล้วนะคะ อ่านได้ ที่นี่ ค่ะ) ก็อย่างที่บอกตอนเขียนถึงหนังสือนะคะ ว่าจากสูตรเรานำมา mix and match ได้ หลากหลาย และอันนี้คือแบบของปุ๊กค่ะ เริ่มต้นจากคัพเค้กรสกาแฟ แล้วใส่ ครัมเบิลรสกาแฟลงไปค่ะ ก็กลายเป็นคัพเค้กที่สุดจะน่าทานของพี่สาวเรา (จำกันได้ใช่ไหมเอ่ย พี่สาวปุ๊กชอบครัม มากถึงมากที่สุดค่ะ) แล้วยังทำง่ายกว่าการทำด้วยบัตเตอร์ครีมอีกต่างหาก สูตรนี้ทำได้แค่ 6 อันนะคะ แต่รสชาติไม่ได้น้อยเลย นะคะ ดังนั้นเตรียมของแล้วเข้าครัวกันดีกว่า แค่ไม่ถึงชั่วโมงก็จะได้ขนมเค้กก้อนเล็กๆแสนอร่อยแล้ว (ก็ออกจากเตามาก็ทานได้เลยนี่น่า อร่อยด้วยสิตอนอุ่นๆ)
Crumble Coffee Cupcake
ทำได้ 6 อันค่ะ
สำหรับเค้ก | |
| |
2 tsp | กาแฟสำเร็จรูป |
80 ml | นม |
90 g | เนยจืด |
70 g | น้ำตาล |
1 | ไข่ |
110 g | แป้งเค้ก |
1 tsp | ผงฟู |
ปลายนิ้ว | เกลือ |
| |
สำหรับ coffee crumble | |
| |
¼ tsp | กาแฟสำเร็จรูป |
1 tbsp | Whipping cream (อุ่น) |
30 g | เนยจืด(เย็น) |
40 g | น้ำตาลทรายสีรำ |
50 g | แป้งเค้ก |
⅛ tsp | เกลือ |
| |
เตรียมตัวค่ะ:
ทำ crumble:
ละลายกาแฟใน whipping cream
ใส่ส่วนผสมที่เป็นของแห้งทั้งหมดลงในชามคนให้เข้ากัน
ใช้นิ้วยีเนยให้เข้ากับของแห้ง ใส่ส่วนของกาแฟ แล้วยีจนดูเหมือน breadcrumbs
Make the coffee cup cake:
เปิดเตาอบที่ 180°C
วางถ้วยกระดาษไว้ในพิมพ์มัฟฟิน
ร่อนแป้งรวมกับเกลือและผงฟู
อุ่นนมในไมโครเวฟ แล้วละลายกาแฟในนม แล้วปล่อยให้เย็น
ตีเนยให้นิ่ม แล้วใส่น้ำตาล ตีจนขึ้นฟูขาว ใส่ไข่แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ส่วนของแป้งลงโดยแบ่งเป็น 3 รอบ ใส่แป้งสลับกับนมแล้ว ผสมจนเข้ากันดีค่ะ
ตักถ้วยที่เตรียมไว้ โดยใส่ประมาณ ¾ ของถ้วย โรยด้วยครัมเบิ้ล นำเข้าอบ30-35 นาที หรือจนด้านบนของเค้ก ไม่แฉะ (ใช้ไม้จิ้มฟันแทงเข้าไปแล้วมีเศษเค้กนิดนึงก็ได้ค่ะ) นำออกมาพักไว้จนเย็น หรือจะทานเลยก็ได้ค่ะ เพราะตอนอุ่นๆก็อร่อยค่ะ
So cuteeee..also looks delicious ! I like crumb..yummy yummyyy
ReplyDeleteอยากทราบว่า พิมพ์กับถ้วยที่ใช้ทำ เป็นแบบไหนเบอร์อะไรคะ ได้แบบและขนาดน่ารักมาก น่ากินมากกกกสุดยอดเลย บอกได้ไหมคะว่าซื้อมาจากที่ไหน
ReplyDeleteใช้พิมพ์ mini cheesecake ค่ะ
ReplyDeleteส่วนถ้วยเป็น ถ้วยมัฟฟินธรรมดาค่ะ แต่เอามาใส่ไว้ในพิมพ์อันนี้จนทรงมันเปลี่ยนนะคะ ประมาณ 2-3 วันอะค่ะ
ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ :-)
ReplyDeleteนม 1 ... ถ้วย หรือช้อน หรืออะไรอ่ะคะ
ReplyDeleteนม 80 มิลลิลิตร เป็นการตวงด้วยถ้วยตวงค่ะ
ReplyDelete