คุกกี้ข้าวโอ๊ตอร่อยๆค่ะ ไม่ได้เหมาะสำหรับเด็กเท่านั้นนะคะ ทุกคนที่บ้านปุ๊กก็ชอบกันค่ะ สูตรเดิมมาจากหนังสือBaking and Pastry: Mastering the Art and Craft ค่ะ แต่มาถึงตอนนี้ทุกคนคงชินกับนิสัยชอบขนมแต่กลัวความหวานของปุ๊กกันแล้วเนอะ (แต่ยังไงก็ยังจะหวานกว่าปรกตินิดนึงค่ะ ไม่งั้นคุกกี้ข้าวโอ๊ตจะไม่ค่อยอร่อยเท่าไหร่) ก็เลยจัดการลดน้ำตาลจากสูตรไป พร้อมใส่ถั่วเพิ่มค่ะ ออกมากรอบ หวาน มัน ต้องบอกก่อนนะคะ ว่าพอเอาออกจากเตาจะนิ่มแต่จะแข็งตัวขึ้นเมื่อเย็นลงค่ะ
Oatmeal Raisin and Nut Cookies
Makes 3 dozen cookies
260 g | แป้งอเนกประสงค์ |
7 g | BAKING SODA |
4 g | อบเชยป่น |
6 g | เกลือ |
340 g | เนยจืด |
80 g | น้ำตาล |
390 g | น้ำตาลทรายแดง |
140 g | ไข่ |
7.5 ml | VANILLA EXTRACT |
260 g | ROLLED OATS |
170 g | ลูกเกด |
100 g | ถั่วสับ (ใช้ถั่วอะไรก็ได้ค่ะ ตามชอบ) |
| |
1. วางกระดาษรองอบไว้บนถาด
2. ร่อนแป้งเบกกิ้งโซดา อบเชย และเกลือเข้าด้วยกัน
3. ตีเนยกับน้ำตาลที่ความเร็วปานกลาง ด้วยหัวตีใบพัด โดยใช้พายยางปาดขอบชามเป็นระยะ จนกระทั่งขาวและเนื้อเนียน ประมาณ 7 นาที ใส่ไข่ วานิลลา แล้วผสมจนเข้ากันดี ปรับเครื่องเป็นความเร็วต่ำ แล้วใส่ส่วนผสมของแป้ง ลูกเกด ข้าวโอ๊ต และถั่วลงไป ผสมให้พอเข้ากัน
4. ตักโดประมาณ 2-oz/57-g แล้ววางลงในถาด
5. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 375°F/190°C จนคุกกี้สีเหลืองสวย ประมาณ 12 นาที พักให้เย็นลงเล็กน้อยในถาด แล้วจึงนำมาพักบนตะแกรง
Adaptation from: Baking and Pastry: Mastering the Art and Craft
ชอบกินคุ๊กกี้ข้าวโอ๊ตลูกเกดมาก..กค่ะ แต่ยังไม่เคยลองทำเองเลย คือกลังตัวเองจะกินหมดคนเดียวอ่ะค่ะ
ReplyDeleteชอบมากเหมือนกัน
ReplyDeleteทำทีไรทานเยอะทุกทีเลย
Fortunately, i don't fancy cookie that much..yours ,yet, looks so tempting and I might have changed my mind if I could have some!!
ReplyDelete