Wednesday, April 9, 2008

Oatmeal Raisin and Nut Cookies

คุกกี้ข้าวโอ๊ตอร่อยๆค่ะ ไม่ได้เหมาะสำหรับเด็กเท่านั้นนะคะ ทุกคนที่บ้านปุ๊กก็ชอบกันค่ะ สูตรเดิมมาจากหนังสือBaking and Pastry: Mastering the Art and Craft ค่ะ แต่มาถึงตอนนี้ทุกคนคงชินกับนิสัยชอบขนมแต่กลัวความหวานของปุ๊กกันแล้วเนอะ (แต่ยังไงก็ยังจะหวานกว่าปรกตินิดนึงค่ะ ไม่งั้นคุกกี้ข้าวโอ๊ตจะไม่ค่อยอร่อยเท่าไหร่) ก็เลยจัดการลดน้ำตาลจากสูตรไป พร้อมใส่ถั่วเพิ่มค่ะ ออกมากรอบ หวาน มัน ต้องบอกก่อนนะคะ ว่าพอเอาออกจากเตาจะนิ่มแต่จะแข็งตัวขึ้นเมื่อเย็นลงค่ะ

Oatmeal Raisin and Nut Cookies

Makes 3 dozen cookies




260 g

แป้งอเนกประสงค์

7 g

BAKING SODA

4 g

อบเชยป่น

6 g

เกลือ

340 g

เนยจืด

80 g

น้ำตาล

390 g

น้ำตาลทรายแดง

140 g

ไข่

7.5 ml

VANILLA EXTRACT

260 g

ROLLED OATS

170 g

ลูกเกด

100 g

ถั่วสับ (ใช้ถั่วอะไรก็ได้ค่ะ ตามชอบ)

1. วางกระดาษรองอบไว้บนถาด

2. ร่อนแป้งเบกกิ้งโซดา อบเชย และเกลือเข้าด้วยกัน

3. ตีเนยกับน้ำตาลที่ความเร็วปานกลาง ด้วยหัวตีใบพัด โดยใช้พายยางปาดขอบชามเป็นระยะ จนกระทั่งขาวและเนื้อเนียน ประมาณ 7 นาที ใส่ไข่ วานิลลา แล้วผสมจนเข้ากันดี ปรับเครื่องเป็นความเร็วต่ำ แล้วใส่ส่วนผสมของแป้ง ลูกเกด ข้าวโอ๊ต และถั่วลงไป ผสมให้พอเข้ากัน

4. ตักโดประมาณ 2-oz/57-g แล้ววางลงในถาด

5. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 375°F/190°C จนคุกกี้สีเหลืองสวย ประมาณ 12 นาที พักให้เย็นลงเล็กน้อยในถาด แล้วจึงนำมาพักบนตะแกรง

Adaptation from: Baking and Pastry: Mastering the Art and Craft

3 comments:

  1. ชอบกินคุ๊กกี้ข้าวโอ๊ตลูกเกดมาก..กค่ะ แต่ยังไม่เคยลองทำเองเลย คือกลังตัวเองจะกินหมดคนเดียวอ่ะค่ะ

    ReplyDelete
  2. ชอบมากเหมือนกัน
    ทำทีไรทานเยอะทุกทีเลย

    ReplyDelete
  3. Fortunately, i don't fancy cookie that much..yours ,yet, looks so tempting and I might have changed my mind if I could have some!!

    ReplyDelete

Printfriendly