Wednesday, April 16, 2008

Macaroni Gratin

อาหารแบบนี้ทานแล้วรู้สึกดีจังค่ะ จะบอกว่าชอบพวก comfort foodมากๆเลย ด้านบนกรอบนิด แล้วก็ชีสเยอะๆด้านใน น่าทานดีไหมค่ะ ทำก็ไม่ยากสูตรมาจาก Macaroni Gratin by Keith McNallyมาจากหนังสือ The Balthazar Cookbook โดย Keith McNally, Riad Nasr, Lee Hanson. โดยตีพิมพ์ไว้ใน leites culinaria website ค่ะ แต่เอามาแปลงสูตรเป็นกรัม แล้วก็เพิ่มเวลาอบขึ้นเล็กน้อยค่ะ เพราะอบนานกว่าที่สูตรเขาบอกไว้ (แต่จะว่าไปต้องสังเกตเตาของตัวเองนะคะ อาจใช้เวลามากหรือน้อยกว่านี้ได้ค่ะ) กราแตงออกมาอร่อยดีค่ะ ให้คะแนนเต็มได้สำหรับ ความรู้สึกดีค่ะ

Macaroni Gratin

สำหรับ 6-8 คน




Base

450 g

elbow macaroni

120 g

เบคอน แบบ lightly smoked slab bacon ตัดเป็นชิ้นขนาด ¼ นิ้ว

2 tablespoons

olive oil

White sauces

60 g

เนย

60 g

แป้งอเนกประสงค์

5 cups

นมสด

40 g

Parmesan cheese ขูดฝอย

80 g

Gruyère cheeseขูดฝอย

teaspoons

เกลือ

½ teaspoon

พริกไทย

Topping

60 g

(หรือมากพอที่จะโรยได้ทั่วด้านบนของกราแตง)

Gruyère cheeseขูดฝอย

1. เปิดเตาอบไว้ที่ 400°F (200°C) ทาเนยให้ทั่วชามกราแตงขนาด 10 X 14นิ้ว

2. ต้มมักกะโรนีตามคำแนะนำข้างห่อ แล้วนำขึ้นจากน้ำ เทใส่ชามใบใหญ่ แล้วคลุกด้วยน้ำมันมะกอก

3. ผัดเบคอน ให้เหลืองบนไฟปานกลาง (ประมาณ 10 นาที) นำขึ้นมาซับบนกระดาษแล้วใส่ลงไปในชามที่ใส่ มักกะโรนีไว้

4. ต้มนมให้เดือด แล้วเบาไฟอุ่นไว้

5. ใส่เนยลงในหม้อ พอละลายเดือดเล็กน้อย นำลงจากเตาแล้วใส่แป้งลงไป คนด้วยที่ตีไข่จนเข้ากันทั่ว นำไปตั้งไฟ แล้วใส่นมลงไปทีละถ้วย คนตลอดเวลา รอจนเข้ากันดีแล้วจึงใส่นมเพิ่ม เมื่อใส่นมลงไปหมดแล้ว ให้ต้มต่อไป (โดยต้องคนตลอดป้องกันแป้งจับตัวเป็นก้อน) จนซ้อสเริ่มข้น และเดือดนิดๆ ใส่ Parmesan, Gruyère เกลือ และพริกไทย แล้วคนจนซีสละลายหมด

6.เทซ้อสลงในชามที่ใส่ มักกะโรนีไว้ คนให้เข้ากันทั่ว แล้วเทลงในชามกราแตง โรยหน้าด้วย Gruyère

7. นำเข้าอบประมาณ 25-30 นาที หรือจนด้านบนกรอบ และเป็นสีเหลืองสวย

4 comments:

  1. อยากเห็นรูปชีสเยิ้ม ๆ ยืด ๆ อีกซักรูปจะได้ไหม๊คะ ปล.น่ากินมากค่ะ

    ReplyDelete
  2. อยากโชว์อีกจัง
    แต่หมดแล้ว
    ทำเสร็จแทบจะไม่ได้ถ่ายรูป แป๊บเดียว เรียบ

    ReplyDelete
  3. Wow..I've been thinking about making this kind of pasta but failed to find an easy,yet good recipe to give a try on ! Yours looks so good... would give it a try when I'm on a duty next time...

    ReplyDelete
  4. อยากหม่ำสุด ๆ เลยจ๊ะปุ๊กจ๋า เห็นแล้วอดใจไม่ไหวเลยอ่ะ แบบนี้ล่ะของโปรดดดดดดดดดด

    ReplyDelete

Printfriendly