เค้กกล้วยหอมสูตรนี้ดีที่สุดเท่าที่เคยเจอมาเลยค่ะ นิ่มและ ฉ่ำมากๆ สูตรนี้มาจาก หนังสือThe Cake Bible (เล่มนี้ได้รับเลือกเป็น cookbook of the year จาก the International Association of Culinary Professionals ในปี1988ด้วยนะคะ) โดย Rose Levy Beranbaum ค่ะ บางคนอาจเคยรู้จักเธอจากหนังสือในซีรีส์ bible ของเธอเล่มอื่นเช่น The Bread Bible หรือ The Pie and Pastry Bible มาแล้ว สูตรนี้ใช้กล้วยเยอะมากเลยค่ะ แต่ก็ไม่ออกมาแฉะนะคะ รวมถึงเกลือในสูตรก็ทำให้เค้กอร่อยมากเลยค่ะ
Cordon Rose Banana Cake with Sour Cream Chocolate Ganache
เค้กขนาด 9 นิ้ว สูง 2 นิ้ว
227 g | กล้วยหอม |
30 g | sour cream |
2 (100g) | ไข่ฟองใหญ่ |
2 tsp | ผิวเลมอนขูด |
1½ tsp | Vanilla |
200 g | แป้งเค้ก |
170 g | น้ำตาลทราย |
1 tsp | Baking soda |
¾ tsp | ผงฟู |
½ tsp | เกลือ |
142 g | เนยจืด (นิ่มๆ) |
*สามารถใช้ sour cream ได้มากถึง 120 กรัมนะคะ ถ้าต้องการให้ชุ่มมากขึ้น
เตรียมพิมพ์ขนาด 9 นิ้ว โดยทาเนยแล้ววางกระดาษรองอบทับที่ก้น แล้วทาเนย และโรยแป้งอีกรอบ
เปิดเตาอบที่ 350°F
ใส่กล้วย และ sour cream ลงใน food processor และปั่นให้ละเอียด แล้วใส่ไข่ ผิวเลมอนขูด และวานิลลาลงไป
ใส่ของแห้งลงในชามผสมของเครื่องตี ผสมให้เข้ากัน ที่ความเร็วต่ำ ประมาณ 30 วินาที
ใส่เนย และครึ่งหนึ่งของส่วนผสมของกล้วย ตีที่ความเร็วต่ำจนเริ่มแฉะ เพิ่มสปีดเป็น ปานกลาง (หรือสูงถ้าใช้ hand mixer) แล้วตีต่อไปอีก 1½ นาที เพื่อสร้างโครงสร้างให้เค้ก ใช้พายยางปาดขอบ แล้วค่อยๆใส่ส่วนของกล้วยลงไป โดยแบ่งเป็น 2 รอบ ตีประมาณ 20 วินาทีต่อรอบ จนเข้ากันดีและทำให้เค้กมีโครงสร้างขึ้น
เทส่วนผสมลงในพิมพ์ ที่เตรียมไว้ แล้วปาดหน้าให้เรียบ นำเข้าอบประมาณ 30-40 นาที หรือจนใช้ไม้จิ้มลงไปแล้วไม่มีเศษเค้กติดออกมา
นำเค้กออกจากเตา แล้วพักไว้บนตระแกรงพักประมาณ 10 นาที ก่อนนำออกจากพิมพ์ แล้วพักไว้ให้เย็น
Sour Cream Ganache
ทำได้ 2⅔ cups
340 g | bittersweet chocolate |
400 g | sour cream |
ละลายช็อกโกแลตบน double boiler หรือในไมโครเวฟ โดยใช้ความร้อนสูงและคนทุกๆ 10 วินาทีจนละลาย เมื่อละลายแล้วใส่ sour cream ลงไปคนด้วยพายยางจนเข้ากันดี
ใช้ตกแต่งเค้กทันที หรือเก็บไว้โดยก่อนใช้ควรทำให้อุ่นขึ้นก่อน
Note: ช็อกโกแลตจะต้องยังอุ่นอยู่ และ sour cream จะต้องไม่เย็น ไม่เช่นนั้น ช็อกโกแลตจะจับตัวเป็นก้อน
wowwwwwwwwwww...such a beautiful cake ja.
ReplyDeleteI love it!!
เห็นสูตรบอกว่าเป็นเค้ก 9" สูง 2" ถ้าจะทำเป็นlayer cakeแบบในรูปต้องเบิ้ลสูตร(ทั้งเค้กและครีม)มั้ยคะ ^^
ReplyDeleteสำหรับเค้กแบบที่เห็นในรูป ปุ๊กเอาไปใส่พิมพ์ ขนาด 5 นิ้ว 4 อันค่ะ แต่ไม่ได้ทำครีมเพิ่มนะคะ หากต้องการทำเลเยอร์เค้ก ขนาด 9 นิ้ว น่าจะใช้การ แบ่งเท 2 พิมพ์ แล้วลดเวลาอบ เป็น 25-35 นาทีมากกว่าค่ะ
ReplyDelete