Choc A Block Trifle |
Trifle สูตรนี้มี4ชั้นค่ะ โดยเริ่มต้นที่ chocolate sauce ที่ผสมอยู่กับคุกกี้ (ที่แช่เหล้า กาแฟ), white chocolate custard, whipped cream ที่ผสมด้วย วอลนัท และไวท์ช็อกโกแลต แล้วก็ปิดท้ายด้วยช็อกโกแลตขูด
ปุ๊กว่านะ คนที่เป็นพวก chocoholic น่าจะชอบนะคะ ^^ เพราะว่า พอลองทานดูแล้วใช้ได้เลยค่ะ เจ้าไวท์ช็อกที่ใส่ลงมาไม่มากนักทำให้รสชาติกลมกล่อมค่ะ ทำให้มันไม่ขมจัด แล้วก็ไม่หวานจัด อร่อยดีทีเดียวค่ะ :) ส่วนของช็อกโกแลตซ้อสพอแช่เย็น แล้ว จะออกมาแข็งนิดๆ (แต่ก็เอาช้อนตัดได้) เวลาทานก็จะเป็นเนื้อสัมผัสที่ต่างจากส่วนอื่นดีที่เดียว
เอาเป็นว่า ปุ๊กมาแอบให้ไอเดียไว้เผื่อใครอยากจะทำขนม ช่วงเสาร์อาทิตย์นี้ค่ะ อย่างน้อย เจ้า trifleที่ chocolately ขนาดนี้ น่าจะใช้ได้นะ (อย่างน้อยก็ในความคิดปุ๊กล่ะ 555).
Adaptation from: ABC delicious "Sweet"
Choc A Block Trifle
Serve 4
115g .................................... Brownies หรือ soft chocolate cookies ตัดเป็นชิ้นเล็ก
20ml ................................... Kahlua, หรือเหล้ากาแฟยี่ห้ออื่นค่ะ
95g ...................................... ดาร์กช็อกโกแลต สับ
1 ........................................... ไข่แดง
½ tbsp ................................ น้ำตาลทราย
½ tsp ................................... แป้งข้าวโพด
220ml .................................. Whipping cream
50g ....................................... ไวท์ช็อกโกแลต
10g ....................................... วอลนัทอบ
............................................... ดาร์กช็อกโกแลต ขูด
ใส่ brownies หรือคุกกี้ช็อกโกแลตลงในถ้วย แล้วเทเหล้ากาแฟลงไป (ประมาณ 1tsp/ถ้วย),พักไว้
ละลายดาร์กช็อกโกแลต โดยใส่ลงในชาม แล้ววางบนหม้อน้ำอุ่น โดยไม่ให้ก้นชามโดนน้ำ
เมื่อละลายหมด นำลงจากหม้อ แล้วใส่น้ำเดือด 80ml ลงไป (ค่อยๆใส่นะคะ)
เทซ้อสที่ได้ลงไปในแก้วที่ใส่บราวนี่ไว้ แล้วปิดด้วยพลาสติก
นำไปแช่เย็น 2 ชั่วโมง
ตีไข่แดงกับน้ำตาล และแป้งข้าวโพด จนสีอ่อนลง
ต้มครีม100 ml ให้เดือด แล้วค่อยๆเทลงในไข่ คนตลอด จนเข้ากันดี
นำไปตั้งไฟอ่อน คนเรื่อยๆ ประมาณ 2-3 นาที จนข้น
ใส่ไวท์ช็อกโกแลต ลงไป 35g คนจนไวท์ช็อกโกแลตละลาย
พักให้เย็น แล้วเทลงในแก้ว แล้วปิดด้วยพลาสติก
นำไปแช่เย็น 2 ชั่วโมง
ใส่ไวท์ช็อกโกแลตที่เหลืออยู่ 15g ลงใน food processor พร้อมกับวอลนัต ปั่นให้ละเอียด
ตีวิปปิ้งครีมที่เหลืออยู่ 120ml จนตั้งยอดอ่อน แล้วตะล่อม ส่วนของไวท์ช็อกโกแลตและวอลนัทลงไป
ตัดลงในถ้วย แล้วปิดด้วยพลาสติก
นำไปแช่เย็น 2 ชั่วโมง
ก่อนเสิร์ฟตกแต่งด้วยดาร์กช็อกโกแลตขูด
Choc A Block Trifle |
Choc A Block Trifle:
1 Chocolate 2 Chocolate and 3 Chocolate again!
No comments:
Post a Comment