Monday, December 5, 2011

Chocolate and Orange tea cake: There're jewels inside!


ช็อกโกแลตกับส้มนี่เป็นคู่ที่เยี่ยมมากๆค่ะ ว่าไปแล้วมีน้องคนนึง เคยถามถึงสูตรของ Jaffa cake เพราะน้องเขาอยากได้สูตรอะค่ะ  

Chocolate and Orange tea cake
ปุ๊กก็ลองๆหาดูนะคะ (มีที่น่าจะคล้ายๆ แต่ดูไม่น่าจะอร่อยเท่าไหร่ 555) ก็มาเจอสูตรนี้เข้าค่ะ คือถึงจะไม่เหมือนกับต้นฉบับของ  Jaffa cake แต่ปุ๊กว่ามันก็น่าอร่อยมากๆเลยค่ะ 
ส่วนประกอบของขนมนี้จะมีฐานเป็น genoise มีใส้เป็น orange ganache, marmalade และคลุมด้วยช็อกโกแลตค่ะ ก็นะ อาจจะบอกได้ว่าที่ปุ๊กคิดว่าสูตรมันน่าจะโอก็เพราะมันมีช็อกโกแลตเยอะเลยล่ะ
สูตรต้นฉบับมาจากหนังสือ  "Couture Chocolate: A Masterclass in Chocolate" ของคุณ William Curley. แต่ก็ตามสไตล์ค่ะ ปรับๆ แปลงๆมันนิดๆหน่อยๆ โดยเฉพาะตรงส่วนที่ต้องคลุมเค้กด้วยช็อกโกแลตที่นำไปแทมเพอริ่ง ปุ๊กใช้วิธีคลุมด้วยกานาซแทนค่ะ เพราะมันง่ายกว่ากันเยอะเลย 5555  
ก็แนะนำให้ทำ orange ganache แล้วพักให้มันอยู่ตัวก่อนเริ่มนะคะ เพระาไม่งั้นเวลาที่บีบลงไปมันจะไม่อยู่ตัว แล้วจะเละเทอะ (และทำให้อารมณ์เสีย) ง่ายๆเลยค่ะ แล้วก็ต้องพรมเค้กด้วยน้ำเชื่อมให้พอดีๆนะคะ เพราะถ้าน้อยไปเค้กจะแห้งเกินค่ะ  
ปุ๊กว่าเค้กมันน่าตาสวยดีค่ะ ออกมาแบบเข้มมากๆเลย แต่พอตัดเข้าไปด้านในสิ่งที่เราจะเห้นก็คือ สีทองของเนื้อเค้ก และสีส้มแวววาวของแยมที่ดูแล้วเหมือนอัญมณีเลย (ช่างจินตนาการเกินไปไหมเนี่ยะ อิอิ) แต่เรื่องรสชาติก็ไม่แพ้หน้าตานะคะ เพราะรสชาติเข้มข้นของช็อกโกแลตตัดกับความหวานของแยมส้มได้ดี น่าจะเพราะมีตัวเชื่อมที่ดีคือ orange ganache อะค่ะ เอาเป็นว่าปุ๊กคิดเอาเองว่ามันน่าจะดีกว่า Jaffa cake,นะ เห็นด้วยไหมเอ่ย ?


Adaptation from:"Couture Chocolate: A Masterclass in Chocolate" by William Curley.



Chocolate and Orange Tea Cake
Makes 15 cakes (5cm)

........................................ Orange marmalade
1recipe .......................... Basic genoise
........................................ Chocolate discs
Orange ganache
450ml ............................ น้ำส้มคั้น
160g ............................... Dark chocolate (70%)
Dark chocolate ganache
150g ............................... Dark chocolate (50%)
150g ............................... Whipping cream
Orange syrup
70g ................................. Simple syrup
1tbsp .............................. Grand Marnier


ต้มน้ำส้มคั้น จนเหือดไปให้เหลือแค่ 170ml กรองผ่านกระชอน แล้วเทลงในชามที่ใส่ช็อกโกแลตไว้ พักจนอยู่ตัว (พักข้ามคืนก็ได้ค่ะ) 


ตัก genoise เป็นชิ้น ขนาด 5cm
พรมด้วยน้ำเชื่อม
บีบorange ganache เป็นขอบรอบๆเค้ก แล้วตักแยมวางตรงกลาง 
วาง chocolate disc ไว้ด้านบน 




ทำกานาซ โดยต้มครีมให้เดือด แล้วเทลงบนช็อกโกแลต
พักสัก 1 นาที แล้วคนจนละลาย เนียน
เทกานาซลงบนเค้ก แล้วนำเข้าแช่เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกานาซอยู่ตัว 
ตกแต่งตามต้องการ แล้วเสิร์ฟ  



Chocolate and Orange tea cake

Chocolate and Orange tea cake: There're jewels inside!

1 comment:

  1. ภาพที่ตัด ชวนให้เคลิ้มมากเลยอ่าาา

    ReplyDelete

Printfriendly