Cognac Chocolate Cake |
ก็คงไม่มีอะไรดีไปกว่า เค้กเนยนิ่มๆ ที่ใส่ช็อกโกแลตลงไป แม้จะดูเรียบง่าย แต่สิ่งที่ทำให้มันต่างออกไป คือ เหล้าCognac จำนวนมาก (เน้นๆค่ะ) พร้อมกับ ช็อกโกแลตกานาช ที่พรมและราดอยู่ด้านบน เพราะเรา ราดเหล้าลงไปตอนที่เค้กยังร้อนอยู่ ตัวแอลกอฮอลจะระเหยไป เหลือไว้แค่ กลิ่นหอมๆ และรสชาติที่แสนอร่อยค่ะ แต่สำหรับใครที่อยากจะทำเค้กนี้ไว้ทานในบ้านพร้อมกับเด็กๆด้วย ก็สามารถทำได้นะคะ โดยการ ละส่วนของเหล้าไป และอาจจะใช้ช็อกโกแลตที่เข้มข้นน้อยลงค่ะ
ลองจินตนาการตามปุ๊กนะคะ ว่า เราจะเสิร์ฟ เจ้าเค้กช็อกโกแลตที่หอมเหล้าชิ้นนี้ พร้อมกับกาแฟสักถ้วย พร้อมกับการคุยกันหลังอาหารค่ำ ซึ่งการสนทนาอันแสนสุขอาจจะยาวจนข้ามคืนไปจนถึงวันเริ่มปีไหมเลยก็ได้ เห็นไหมละ ว่า มันจะเป็นการฉลองปีใหม่ที่สุดจะวิเศษแค่ไหน
Adaptation from: 天板でしっとり焼き菓子 by 津田 陽子 (Yoko Tsuda)
Cognac Chocolate Cake
Make 18x18cm Cake
80g .................................. น้ำตาลทราย
80g .................................. เนย
40g .................................. น้ำตาลไอซิ่ง
2 ....................................... ไข่แดง
15ml ................................ เหล้าCognac
50g .................................. อัลมอนด์บด
50g .................................. แป้งเค้ก
½ tsp .............................. ผงฟู
40g .................................. Chocolate chips
50ml ................................ เหล้าCognac (สำหรับพรมเค้ก)
Ganache
90g ................................... Dark chocolate (ปุ๊กใช้50% cocoa mass)
90g ................................... Whipping cream
เปิดเตาอบที่ 180°C
วางกระดาษรองอบลงบนพิมพ์
ร่อนแป้ง, อัลมอนด์บด และผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้
ร่อนแป้ง, อัลมอนด์บด และผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้
ตีเนย และน้ำตาลไอซิ่งจนฟู และสีอ่อนลง ใส่ไข่ และ เหล้า Cognac 15ml ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ตีไข่ขาวกับน้ำตาลทราย 80g จนตั้งยอดแข้ง
แบ่งเมอแรงค์เป็น 3 ส่วน ใส่1/3 ของเมอแรงค์ลงไป พร้อมกับ ครึ่งนึงของแป้ง ตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่อีก 1/3 ของเมอแรงค์ พร้อม แป้งที่เหลือ และช็อกโกแลตชิพ ตะล่อมให้เข้ากัน
ตะล่อม เมอแรงค์ที่เหลือลงไป
เทแบทเทอร์ลงในพิมพ์ แล้ว เกลี่ยให้เรียบ
นำเข้าอบ 15 นาที แล้วลดไฟลงเป็น 160°C แล้วอบต่อไปอีก 10-15 นาที หรือ จนเมื่อใช้นิ้วแตะเบาๆ เค้กไม่ยุบตัวลง
นำออกจากเตา แล้วพรมด้วยเหล้าCognac 50 ml พักจนเย็นสนิท
ทำกานาซ โดยต้มครีมให้เดือด แล้วเทลงบนช็อกโกแลต
พักสัก 1 นาที แล้วคนจนละลาย เนียน
เทกานาซลงบนเค้ก แล้วนำเข้าแช่เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกานาซอยู่ตัว
ตกแต่งตามต้องการ แล้วเสิร์ฟ
Cognac Chocolate Cake |
Cognac Chocolate Cake:
Let's enjoy the grown up taste of chocolate cake together.
อยากรบกวนถามว่าต้องเปิดไฟบน+ล่าง หรือไฟล่างอย่างเดียวค่ะ มือใหม่ค่ะ กำลังหัดทำ
ReplyDeleteขอบคุณมากๆ ค่ะสำหรับสูตรดีๆ ของคุณปุ้ก
ไฟบน+ล่าง หรือไฟล่างอย่างเดียว ก็ได้ค่ะ เพียงแค่หากใช้ไฟบนล่างให้ระวังหน้าขนม เช็คไม่ให้สีเข้มไปก็พอค่ะ
ReplyDelete