Black forest Rolled Cake: La forêt noire roulade |
ก็นะ พอตัดสินใจ (ใช้เวลาประมาณ 1 นาทีเท่านั้นล่ะค่ะ) แทนที่จะทำ เค้กสปันจ์ กับบัตเตอร์ครีม ก็แปลงความคิดออกมาเป็น เจ้า black forest แทนโดยทันทีค่ะ สำหรับรสชาติของ black forestก็มีส่วนประกอบหลักๆ ไม่กี่อย่างค่ะ คือเชอรี่ ช็อกโกแลต แล้วก็วิปปิ้งครีม ปุ๊กก็เลยจับทั้งหมดลงมาไว้ในโรลเค้กก้อนนี้นะคะ
เริ่มต้นจากทำสปันจ์เค้ก พรมด้วย น้ำเชื่อม ทาด้วยกานาช โรยด้วย เชอรี่ คลุมด้วยวิปปิ้งครีม แล้วตกแต่งด้วย ผงโกโก้ เชอรี่สด และ ดาร์กช็อกโกแลต ก็นะ ง่ายๆตามสไตล์ค่ะ ^^
หวังว่า หลายๆคนจะชอบ เค้ก yule log แบบ (ไม่) ตามหลักการ์ณ ของปุ๊กนะคะ แล้วก็ขอโทษจริงๆที่อดไม่ได้ที่จะ " Playing with my cake!!!"
Recipe: Black forest roll
สูตรภาษาไทย: แบล็กฟอเรสโรล
日本語のレシピ:黒い森ロールケーキ
Youtube: แบล็กฟอเรสโรล, Black forest roll, 黒い森ロールケーキ
Black forest Rolled Cake: La forêt noire roulade
Make 30 cm rolled cake
Soft Chocolate Sponge Cake
Make 30x30cm cake
3 ...................................... ไข่
75g ................................. น้ำตาลทราย
45g ................................. แป้งเค้ก
11g ……………………….... ผงโก้โก้
........................................ เกลือเล็กน้อย
30ml ............................... Whipping cream (อุ่น)
Chocolate Ganache
100g ................................ Whipping cream
8g.. ................................... น้ำผึ้ง
90g ................................... ดาร์กช็อกโกแลต (50%), สับ
30g .................................. เนยจืด, นิ่ม
Crème de cerises syrup
70กรัม .............................. Simple syrup
15g .................................. Crème de cerises (หรือ Kirsch)
Filling
1/2 can ............................ Pitted dark cherryเชอรี่กระป๋อง,ตัดเป็นชิ้น
Decoration
150ml .............................. Whipping cream
15g ................................... น้ำตาลไอซิ่ง
.......................................... เชอรี่สด
.......................................... ผงโกโก้
.......................................... ดาร์กช็อกโกแลต, ขูด
ทำ Soft chocolate sponge cake โดยทำตามวิธีตาม ที่นี่ แต่เปลี่ยนถาดเป็น 30x30cm และใช้เวลาอบ 14 -16นาที
Make the chocolate ganache:
ละลายช็อกโกแลต โดยใส่ลงในชาม แล้ววางชามไว้บนหม้อน้ำร้อน (อย่าให้ชามโดนน้ำ) เมื่อละลายแล้ว ยกลงมาพักไว้
ต้มวิปปิ้งครีมให้เดือด แล้ว เทลงในช็อกโกแลต (ค่อยๆเทลงไปนะคะ) คนให้เข้ากัน
เทน้ำผึ้งลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
เมื่อกานาซเย็นลง (ประมาณ 60°C), ใส่เนยลงไป แล้วปั่นให้เข้ากัน
พรมไซรัปให้ทั่ว แล้วปาดกานาซลงไปบนเค้ก แล้วเชอรี่ลงไป ม้วนเค้ก แล้วนำเข้าแช่เย็นประมาณ 30 นาที หรือ จนพออยู่ตัว
Black forest Rolled Cake: La forêt noire roulade |
ตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลไอซิ่งจนตั้งยอดอ่อน แล้ว นำมาคลุมเค้ก แล้วตกแต่งด้วย ผงโกโก้, เชอรี่สด และช็อกโกแลตขูด |
Black forest Rolled Cake, La forêt noire roulade:
My (not) traditional yule log cake.
No comments:
Post a Comment