Friday, December 2, 2011

Orange Madeleine: Little cake for relaxing afternoon.

สำหรับช่วงเวลาสบายๆยามบ่าย คงไม่มีอะไรดีไปกว่าเค้กชิ้นเล็กๆสักชิ้น กับชาร้อนๆนะคะ ก็นะ แบบนั้นเรียกว่า เป็นช่วงเวลาที่สุดพิเศษของปุ๊กเลยค่ะ ^^

Orange Madeleine 
 พอดีวันนี้นึกขึ้นได้ว่า มีorange puree อยู่ในตู้เย็นอยู่ ก็เลยจะลองหาทางใช้งานมันสักหน่อยค่ะ คุณพี่สาวก็เลยแนะนำว่า น่าจะลองเอามาใส่ในมาเดอลีนดูค่ะ อืม...พอคิดตาม ก็น่าจะดีเหมือนกันค่ะ เพราะรสชาติของส้ม เข้ากันได้ดีกับเนย และวานิลลานะคะ 
ก็ใช้สูตรเดิมนะคะ (เคยทำลงไปแล้วนะคะ ดูได้ ที่นี่) แค่เปลี่ยนวานิลลาเป็นวานิลลาเพส แล้วก็ใส่ส้มบดลงไปเท่านั้นเอง ตอนอบนี่กลิ่นหอมฟุ้งเต็มบ้านเลยล่ะค่ะ ทั้งกลิ่นส้ม และกลิ่นวานิลลา ให้ความรู้สึกดีจริงๆค่ะ
แค่ขนมนี้สักชิ้น พร้อมกับน้ำชาร้อนๆ หอมๆสักถ้วย ปุ๊กว่าแค่นี้ความสุขก็อยู่ตรงหน้าเราแล้วค่ะ ^^.



Madeleine
Make 24 standard sizes Madeleine


200 g ........................... เนยจืด
200 g ........................... แป้งเค้ก
6 g ................................ ผงฟู
1/8 tsp ......................... เกลือ
150 g ............................ ไข่ อุณหภูมิห้อง
200 g ............................ น้ำตาลทรายละเอียด
½ tsp ............................vanilla paste
50g ................................ orange puree 


 ละลายเนย แล้วปล่อยให้เย็นในขณะที่เริ่มทำ batter ค่ะ
ร่อนแป้ง ผงฟู น้ำตาลและเกลือเข้าด้วยกัน ใส่ลงในชามขนาดกลาง พักไว้
นำไข่ใส่ลงในชาม แล้ววางบนหม้อที่ต้มน้ำไว้ (เดือดนิดๆพอ แล้วอย่าให้ก้นชามติดกับน้ำนะคะ) ตีด้วยที่ตีไข่ไฟฟ้า ที่ความเร็วปานกลาง จนไข่ขึ้นฟูเป็นสามเท่า โดยเมื่อยกที่ตีขึ้นจะเป็น thick ribbon (ไม่รู้จะแปลเป็นไทยว่ายังไงค่ะ) ใส่วานิลลา แล้วตีให้เข้ากัน
เทครึ่งส่วนของไข่ลงในแป้ง ใช้ที่ตีไข่คนพอให้แป้งแฉะ แล้วเทไข่ทั้งหมดลงไป พร้อมกับส้ม(ส่วนผสมจะดูเละๆ หน่อยค่ะ) 

ใส่เนยที่ละลายไว้ (แป่งเป็น 5-6 ครั้ง) ผสมให้เข้ากันดี (แต่อย่ามากไปนะคะ)ใส่วานิลลาเพสลงไป  ปิดด้วยพลาสติกแล้วแช่ตู้เย็น ทิ้งไว้ 1 คืน
เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 190°Cทาเนยที่พิมพ์ Madeleineขนาด12-mold หลุมสองอันแล้วโรยด้วยแป้ง เคาะแป้งส่วนเกินออก (อย่างที่บอกค่ะติดแบบไม่ออกเลย ต้องระวังค่ะ)
ตักมาเดอลีนใส่ลงในพิมพ์ ที่เตรียมไว้
นำเข้าอบประมาณ 10-12 นาที หรือจนสีเหลืองสวยกด แล้วไม่ยุบระวังอย่า overbake นะคะเพราะมาเดอลีนจะแห้งเกินไป
นำออกจากเตา เคาะออกจากพิมพ์ พักไว้ที่ตะแกรง หรือทานเลยค่ะ อร่อยดี


Orange Madeleine 

Orange Madeleine: Little cake for relaxing afternoon. 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly