Wednesday, December 7, 2011

Fruit and Nut Bars: I'm good for you !!

แค่ชิ้นเดียวก็มีแต่ของที่มีประโยชน์เต็มๆเลยค่ะ ^^ แล้วที่พิเศษขึ้นไปอีกคือ เพราะเราทำเอง เราก็เลือกของที่จะใส่เข้าไปได้ด้วยนะสิ 

Fruit and Nut Bars
ช่วงที่ผ่านมา มีคนเอาน้ำผึ้งป่ามาขายให้ค่ะ กลิ่นหอมใช้ได้เลย มาม้าก็เลยซื้อไว้เยอะเลย แล้วหลังจากนั้นก็หันมาถามปุ๊กล่ะค่ะว่า มีสูตรอะไรที่ใช้น้ำผึ้งไหม ว่าไปแล้วก็มีเยอะเลยนะคะ ที่ใช้เจ้าน้ำเชื่อมจากธรรมชาติเนี่ยะเป็นส่วนประกอบ  
แต่วันนี้ขอเลือกอะไรที่ออกแนวดีต่อสุขภาพหน่อยนึงค่ะ คือ fruit and nut bars, ซึ่งมีเหตุผลแอบแผงอยู่ 2 อย่างคือ มันใช้น้ำผึ้งเยอะ ปุ๊กเองชอบซื้อพวกนี้ทานนะคะ แต่ไม่เคยทำมาก่อน เลยต้องลองซะหน่อยค่ะ (อีอย่างคือมันง่ายมากๆเลยนะ) 
คราวนี้ทำเป็นครั้งแรก ก็เลยพยายามตามสูตรของเขาให้มากที่สุดนะคะ แต่ก็แอบแปลงสูตรไปนิดๆ หน่อย ตามใจตัวเองอีกเช่นเคยค่ะ ห้ามตัวเองไม่เคยได้เลย 555 แต่ก็ทำให้เกิดไอเดียนะคะ ว่าครั้งน่าจะลองใส่อะไรตามใจคงได้ออกมาเป็นรสชาติใหม่ๆอีกหลายแบบเชียวค่ะ ก็นะคิดว่า ต่อไปจากนี้ก็คงไม่ต้องเสียเงินซื้อเจ้า energy bars อีกแล้วค่ะ มาลองทำด้วยกันนะ


Adaptation from: The Good Cookie: Over 250 Delicious Recipes from Simple to Sublime 

Fruit and Nut Bars
Makes 10-16 pieces (depend on how you cut it)

Fruit and nut bars
1cup/100g ............................. Quick-cooking rolled oats

⅔cup/ 95g  ……………….......... แป้งอเนกประสงค์
¼ tsp …………………………...... อบเชยป่น
¼ tsp ……………………….....… เกลือ
⅛tsp ……………………....……. ผงฟู
½ cup/ 100g …………....…… น้ำตาลทรายแดง 
¾ cup/140g ………………..... แอ็ปพริค็อทแห้ง หั่นเป็นชิ้นประมาณ ¼ นิ้ว
⅛ cup/15g ........................... แครนเบอรี่แห้ง
½ cup/ 50g ………………...... อังมอนด์สไลด์
¼ cup/25g …………………....  จมูกข้าวสาลีอบ
1 ………………………………...... ไข่
¼ cup ………………………..…. น้ำมันพืช
¼ cup/95g …………………..... น้ำผึ้ง
1tsp …………………………...…. Vanilla extract
Drizzle glaze
½ cup ………………………….. น้ำตาลไอซิ่ง
2tsp …………………………….. นม
¼ tsp ………………………….. Vanilla extract


เปิดเตาอบที่ 180°C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด  20x20cm
ร่อนแป้งและผงฟูเข้าด้วยกัน 


ผสมแป้งและน้ำตาลทรายแดงให้เข้ากัน แล้วใส่ส่วนผสมที่เป็นของแห้งอื่นๆลงไป คนให้เข้ากัน
ผสมไข่ น้ำมันพืช น้ำผึ้ง และวานิลลาให้เข้ากัน ในชามอีกใบ
เทส่วนของไข่ลงในชามของแห้ง แล้วผสมให้เข้ากัน ส่วนผสมอาจจะดูแห้งเล็กน้อยนะคะ 
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วเกลี่ยให้เรียบ
นำเข้าอบ ประมาณ 25-30 นาที  
นำออกมาพักบนตะแกรงพักจนเย็นสนิท 
เมื่อเย็นแล้ว ผสมส่วนผสมของ  drizzle glaze ให้เข้ากัน
แล้วราดลงบนขนม พักให้อยู่ตัวประมาณ 10 นาที 


Fruit and Nut Bars


Fruit and Nut Bars: I'm good for you !!

2 comments:

  1. จมูกข้าวสาลีที่สวีเดนไม่มีขายอ่ะค่ะ ใช้อะไรแทนดีคะ ?
    Quick rolled oats ก็คือ ข้าวโอ๊ต กระป๋องทั่วไปใช่มั๊ยคะ ? ที่นี่มันมีหลายแบบอ่ะค่ะ

    ReplyDelete
  2. Quick rolled oats จะเรียกอรกอย่างว่า quick cooking oats อะค่ะ เป็นแผ่น บางๆ แต่ไม่ป่น
    จมูกข้าวสาลี ไม่มี จะใส่ถั่วสับแทนก็ได้ค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly