Chocolate coffee cream fancies |
บางคนอาจะเห็นจากรูปแล้วจะคิดว่ามันคงหวานจัดแน่ๆเลย เพราะมีไอซิ่งอยู่บนคุกกี้เยอะมาก ตอนแรกปุ๊กก็คิดเหมือนกันค่ะ แต่พอเอาเข้าจริง เจ้าตัวคุกกี้เองมีน้ำตาลไม่มากนัก และ รสชาติขมของกาแฟ ทำให้รสชาติออกมาได้ได้หวานเกินไปค่ะ ยังคิดๆอยู่ว่า สามารถจะเอาเบสคุกกี้อันนี้ไปทำคุกกี้ที่ตกแต่งด้วยไอซิ่งได้นะคะเนี่ยะ เพราะออกมาแล้ว ไม่หวานเกินไปเหมือนคุกกี้อื่นๆค่ะ ^^.
สำหรับ coffee cream, ต้องบอกไว้ก่อนว่า เวลาทำ ให้ค่อยๆใส่นมลงไปนะคะ แบบนี้จะคุมให้เนื้อของมันออกมาได้ตามที่เราต้องการมากกว่าค่ะ อ้อแล้วก็อย่าลืมว่า ต้องพักจนไอซิ่ง แห้งก่อนที่จะราดช็อกโกแลตลงไปนะคะ เพื่อว่า ตัวช็อกโกแลตจะได้ไม่จมลงไปในไอซิ่งด้วยค่ะ
Adaptation from: Women's Weekly "Biscuits"
Chocolate coffee cream fancies
Makes 40
Cookies
60g ................................. เนยจืด
1tsp ................................. Coffee extract*
1tsp ................................. นม
2 1/2 tbsp ....................... น้ำตาลทราย
.......................................... เกลือ
100g ................................ แป้งอเนกประสงค์
Coffee cream
200g ................................ น้ำตาลไอซิ่ง, ร่อน
2tsp .................................. น้ำมันพืช
1/4tsp .............................. Coffee extract*
1-3tbsp ............................ นม
60g ................................... ดาร์กช็อกโกแลต, ละลาย
* ถ้าไม่มี Coffee extract ใช้กาแฟผงสำเร็จรูปผสมกับน้ำร้อนแทนได้นะคะ
ทำคุกกี้
ตีเนย, coffee extract, นม,เกลือ และน้ำตาลทราย จนฟู และสีอ่อนลง
ผสมแป้งลงไป จะได้โดที่เฟิร์มนะคะ
ห่อด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 30 นาที
เปิดเตาอบที่ 180°C.
ปูถาดอบด้วยกระดาษรองอบแบบ non-stick หรือ silpat.
รีดโดเป็นแผ่น หนาประมาณ 3mm
ตัดเป็นวงกลมขนาด3.5cm แล้ววางลงบนถาดที่เตรียมไว้
นำเข้าอบประมาณ 8-10 นาที พักไว้บนถาด 5 นาที ก่อนนำมาพักให้เย็นบนตะแกรงพัก
ทำcoffee cream
ผสมส่วนผสมเข้าด้วยกัน ค่อยๆใส่นมลงไปจนได้ส่วนผสมที่เหลวได้ที่
บีบ coffee cream ลงบนคุกกี้ พักจนอยู่ตัว ก่อนจะราดด้วยช็อกโกแลตละลาย
Chocolate coffee cream fancies |
Chocolate coffee cream fancies:
My cute little fancy cookies.
สวัสดีค่ะคุณปุ๊ก วันนี้ได้มีโอกาสลองทำคุกกี้ตัวนี้ รูปร่างน่ารักน่าทานเหมาะเป็นของขวัญมากเลยค่ะ แต่พอเสร็จกระบวนการจริงๆ อ้าว!!! กลายเป็นว่าคุกกี้นิ่ม 555 คืองงไปพักใหญ่เลยค่ะ กลับมาอ่านบล็อกคุณปุ๊ะอีกตั้งหลายรอบ ก็ทำตามแล้วนี่นา บีบไอซิ่ง รอไอซิ่งแห้ง บีบช็อคโกแลต รอช็อคโกแลตแห้ง
ReplyDelete** เลยอยากจะรบกวนถามคุณปุ๊กว่า ของคุณปุ๊กนิ่มเหมือนกันมั๊ยค่ะ หรือว่ามีวิธีการแก้ยังไง ^^
อืม ตามสูตรเขาไม่นิ่มนะคะ ออกมาเป็นคุกกี้ที่คล้ายกับพวกช็อตเบรดอะค่ะ
ReplyDeleteถ้ามันนิ่ม ลองอบตัวคุกกี้จนแห้งอีกรอบ หลังจากเย็นแล้ว อาจจะช่วยได้ค่ะ