Jam Sand Cookie Pops |
เหตุผลไม่ดีเท่าไหร่ แต่ปุ๊กก็มีความสุขมากๆค่ะ ที่ได้หนังสือมา เพราะในหนังสือ มีขนมน่ารักๆเพียบเลยค่ะ ตอนแรกอยากจะทำขนมในเล่มสูตรไหนก็ได้นะคะที่จะต้องใช้พิมพ์ที่เขาให้มาด้วย (ก็นะ หลักๆอะ อยากได้พิมพ์ไง) แต่ตอนนั่งดูหนังสือเจ้าหลานสาวตัวยุ่ง วิ่งมาดูด้วย แล้วก็บอกอยากกินคุกกี้อันนี้ (พร้อมทำท่าพยายามจะหยิบมันออกมาจากหนังสือด้วยสิ 555ป ปุ๊กก็เลยไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องทำให้เธอเท่านั้นล่ะค่ะ
คุกกี้สูตรนี้ทำไม่ยากเลยค่ะ แล้วยิ่งเมื่อใช้ food processor จะยิ่งง่ายขึ้นมากๆค่ะ แค่ใส่ของตามขั้นตอน แป๊บเดียวก็ได้คุกกี้โดแล้ว
สิ่งที่สำคัญกว่าคือการพักแป้งให้เย็นก่อนที่จะตัดค่ะ อย่ารีบร้อนนะคะ เพราะหากคุกกี้ไม่เย็น เวลาเคลื่อนย้ายก็ยากแล้วยังทำให้คุกกี้ออกมาไม่เป็นรูปสวยด้วยค่ะ สำหรับแยมที่ใช้ จะใช้แยมอะไรก็ได้นะคะ ตามชอบ ของปุ๊กนี่ สำหรับแบบเพลนปุ๊กใช้แยม สตรอเบอรี่ และใช้แยมส้มในคุกกี้ช็อกโกแลตค่ะ
สุดท้ายแล้ว ทำคุกกี้ออกมาได้เยอะเหมือนกันนะคะ (มากเกินกว่า เจ้าตัวยุ่งจะทานคนเดียวหมดค่ะ) ปุ๊กก็เลยแพ็ค แล้วก็เอาไปแจกคนที่แบ็งค์ อย่างว่าค่ะ ปีนี้ปุ๊กเองยังไม่ได้ให้ของขวัญปีใหม่เขาเลย ก็เลยได้โอกาสค่ะ
แต่ก็นะ ปุ๊กไม่ได้หมายความว่าให้ทำแล้วเอาไปแจกนะ อิอิ ใครอยากจะเก็บไว้ทานเองก็ไม่ผิดค่ะ ทานคู่กับน้ำชาหรือกาแฟ ก็ไม่เลวเลยนะคะ รู้นะ ว่าแค่คิดตามก็เริ่มมีความสุขกันแล้วใช่ไหมล่ะ 555
Adaptation from: “ゴマ”の棒つきお菓子の本と雑貨 SWEETS POPS! by Goma(COOK ZAKKA BOOK)
Note: แบบว่าคุกกี้มันน่ารักมากเลยค่ะ เลยอดไม่ได้ที่จะเอามาถ่ายรูปสนุกๆกับมันซะหน่อย 555
Jam Sand Cookie Pops
Makes about 20-30
(it depends on the size of your cookie cutter)
Plain cookie
160g ................................ แป้งเค้ก
1/2tsp ............................. ผงฟู
1/8tsp ............................. เกลือ
75g ................................... เนยจืด ตัดเป็นชิ้นเล็ก
70g ................................... น้ำตาลไอซิ่ง
1 ........................................ ไข่แดง
1tbsp ................................ น้ำ
Chocolate cookie
150g ................................ แป้งเค้ก
25g .................................. ผงโกโก้
1/2tsp ............................. ผงฟู
1/8tsp ............................. เกลือ
75g ................................... เนยจืด ตัดเป็นชิ้นเล็ก
70g ................................... น้ำตาลไอซิ่ง
1 ........................................ ไข่แดง
1tbsp ................................ น้ำ
........................................... แยมตามชอบ
........................................... ไม้ไอศครีม
Make a plain cookie dough
ใส่แป้ง, ผงฟู, และเกลือลงในโถผสมของ food processor, เปิดเครื่องปั่นให้เข้ากัน
ใส่เนยลงไป แล้วปั่นให้ส่วนผสมคล้ายขนมปังป่น ใส่น้ำตาลไอซิ่ง แล้วผสมให้เข้ากัน
ใส่ไข่แดง และน้ำลงไป ปั่นจนโดจับตัวกัน
ห่อด้วยพลาสติกแล้วแช่เย็น 1 ชั่วโมง
Make a chocolate cookie dough
ใส่แป้ง, ผงโกโก้, ผงฟู, และเกลือลงในโถผสมของ food processor, เปิดเครื่องปั่นให้เข้ากัน
ใส่เนยลงไป แล้วปั่นให้ส่วนผสมคล้ายขนมปังป่น ใส่น้ำตาลไอซิ่ง แล้วผสมให้เข้ากัน
ใส่ไข่แดง และน้ำลงไป ปั่นจนโดจับตัวกัน
ห่อด้วยพลาสติกแล้วแช่เย็น 1 ชั่วโมง
เปิดเตาอบที่ 170 °C
วางกระดาษรองอบแบบ non-stick หรือ silpat.ไว้บนถาด
รีดโดเป็นแผ่นหนาประมาณ 3-4mm แล้วตัดเป็นชิ้น
วางลงบนถาดที่เตรียมไว้ ตัดตรงกลางของคุกกี้ ครึ่งนึงด้วยที่ตัดอันเล็ก วางไม้ลงไปบนคุกกี้
วางคุกกี้โด แบบที่มีรูไว้ด้านบน แล้วตักแยมใส่ลงไป
วางโดคุกกี้ที่ตัดด้วยที่ตัดเล็กมาทับลงไป
นำเข้าอบ ประมาณ 15-20 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของคุกกี้ค่ะ
Jam Sand Cookie Pops |
Jam Sand Cookie Pops:
Love, love, love, my lovely pop!
น่ารักมากกกกกก ...เฮือกๆๆๆ หายใจไม่ทันแล้วเนี่ย 55
ReplyDeleteนึกถึงคุ๊กกี้กูลิโกะเลยอ่ะ
ReplyDeleteน่ารักจังเลยค่ั
ReplyDeleteน่ารักมากๆๆๆ ค่าคุณปุ๊กก : D
ReplyDeleteถ้าไม่มี food processer จะทำได้มั้ยคะ
ReplyDeleteทำได้นะคะ ใช้วิธีตัดเนยกับแป้งให้เข้ากันก่อน เหมือนการทำแป้งทาร์ตนะคะ
ReplyDeleteผสมในเครื่องตีใข่ได้ป่าวคะ
ReplyDeleteพอได้ค่ะ แต่เนยอาจจะไม่ต้องเย็นมาก ใส่แป้งลงไป แล้วใส่เนยตาม เพื่อให้ผสมกัน แต่เนยไม่ฟูค่ะ
ReplyDelete