Milk tart |
คราวนี้ที่นำมาลองทำเป็นสูตร milk tart, จากหนังสือ 信太康代のスタンダードレシピ パイとタルト (Shida Yasuyo standard pie and tart recipes) ของ 信太 康代 (Yasuyo Shida), เคยลองทำไปแล้วนะคะ ในโพสนี้ Quiche a la carte: Do it the way you want! ก็คิดว่า เพิ่งลองไปสูตรเดียวเอง เลยต้องมาลองทำเพิ่มค่ะ
ในส่วนของแป้งทาร์ต เป็น pâte sucrée ที่ทำง่ายมากๆค่ะ เพราะวิธีทำเหมือนกับการทำคุกกี้เนยอะค่ะ เพียงแค่ ต้องมีการใส่น้ำลงไปเล็กน้อย เพื่อให้แป้งมันติดกันบ้างเท่านั้นเอง
สำหรับใส้เป็นอะไรที่ปุ๊กชอบมากค่ะ แบบว่ามันออกหวานๆ นิ่มนวลอะ แต่ก็จะมีรสชาติของเลมอนแทรกมาเล็กน้อย พร้อมๆกับกลิ่นของเหล้าCointreau ที่ช่วยให้ทาร์ตนี้ให้อารมณ์สดใสขึ้นเลยค่ะ คิดว่าใครชอบทาร์ตแนวนิ่มๆหวานๆ น่าจะชอบนะคะ
สำหรับทาร์ตสูตรนี้ แนะนำว่า เสิร์ฟพร้อมชา น่าจะอร่อยกว่ากาแฟนะ (ในความคิดปุ๊กค่ะ ^^)
Milk tart
Make 4 (10cm tart pan)
pâte sucrée
100g ................................ เนยจืด50g .................................. น้ำตาลไอซิ่ง
1 ....................................... ไข่แดง
1-3 tsp.............................. น้ำเปล่า
200g ................................ แป้งอเนกประสงค์
2g ..................................... ผงฟู
Milk cream filling
1 1/2 tbsp ....................... น้ำเปล่า
3g ..................................... เจลาตินผง
175g ................................. นมข้นหวาน
1tbsp ................................ น้ำเลมอน
........................................... ผิวเลมอนจากเลมอนครึ่งลูก
90g ................................... Whipping cream
1tsp ................................... เหล้า Cointreau
ตีเนยและน้ำตาลไอซิ่งด้วยกัน จนนิ่มและสีอ่อนลง ใส่ไข่แดงลงไปตีให้เข้ากัน
ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน เติมน้ำ ลงไปให้พอที่จะปั้นเป็นก้อนได้
ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำเข้าแช่เย็น ประมาณ 30นาที
เปิดเตาอบที่ 180°C.
ทาเนยที่พิมพ์เตรียมไว้
รีดแป้งให้บางประมาณ 3mm แล้วตัดตามขนาดของพิมพ์
วางฟรอย แล้วใส่ baking beansลงไป นำเข้าอบ 10นาที แล้วจึงนำฟรอยออก แล้วอบต่ออีก 5 นาที หรือจนสุกและมีสีทองอ่อน นำออกจากเตาพักจนเย็นบนตะแกรงพัก
Make the filling:
เทเจลาตินลงในถ้วยที่ใส่น้ำไว้ พักไว้
ผสมนมข้นหวาน น้ำเลมอน ผิวเลมอน และเหล้า Cointreau เข้าด้วยกัน
อุ่นเจลาตินในไมโครเวฟ ประมาณ 10-20 วินาที หรือจนเจลาตินละลาย
ใส่เจลาตินลงใน ส่วนของนม
ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอดอ่อน แล้วตะล่อม ประมาณ 1/3 ของวิปปิ้งครีมลงในนม
แล้วเทกลับลงในชามวิปปิ้งครีม ตะล่อมให้เข้ากัน
เทลงในทาร์ตที่เย็นแล้ว นำเข้าแช่เย็น ประมาณ 2-3 ชั่วโมง หรือจนอยู่ตัวก่อนเสิร์ฟ
Milk tart |
Milk tart: Sweet, sweet my little tart!
ถ้าไม่ใส่เหล้าเนี่ยเป็นไรไหมคะ
ReplyDeleteถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ
ReplyDelete