คราวนี้เป็นเวทมนต์ที่เป็น 2 เท่าค่ะ เพราะเราจะทำโดรอบเดียว แต่แปลงร่างมันให้กลายเป็น ขนมปังตั้ง 2 แบบแหน่ะ คือ- Fruit and nut baguette and Chocolate chips baguette -
ก็นะ ถ้าดูจากสูตรก็คงทราบได้ทันทีว่า มันเป็นบาเก็ต แบบไม่ traditional, นะคะ เพราะมีทั้งไข่และนมด้วย แต่ก็คงไม่มีใครบ่นนะ ตราบใดที่มันอร่อยใช่ไหม อิอิ
สูตรต้นฉบับ เอามาจาก หนังสือ: One More Slice ของ Leila Lindholm ค่ะ (เล่มนี้เป็นเล่มที่ 2 ของเธอที่ออกมาเป็นภาษาอังกฤษนะคะ โดยจะเน้น sourdough bread, pizza, pasta และ sweet pastries เล่มแรกของเธอคือ A Piece of Cake, อันนั้นคงไม่ต้องบอกเนาะว่า เน้นอะไร 555).
ที่ทำให้สนใจสูตรนี้ก็คงเป็นเพราะการที่ เราจะเริ่มต้นจากสูตรพื้นฐาน แค่สูตรเดียว แต่ปรับนิดๆหน่อย หรือเพิ่มอะไรเข้าไป เราก็จะได้ขนมปังที่รสชาติแตกต่างกันไปแล้วค่ะ (ในเล่มเธอมีทั้งหมด 9 แบบนะคะ) นี่ปุ๊กเอามาทำแค่ 2 แบบเอง ^^
จริงๆเหตุผลที่ทำให้ลองทำก็คงเพราะมันใส่ไข่ และนมนี่ล่ะค่ะ คิกว่า มันน่าจะเป็นขนมปังที่ไม่แห้งเหนียวเกินไป เพราะที่บ้านเองก็ชอบขนมปังที่นิ่มๆหน่อยค่ะ
ก็นะ ผลออกมาก็ได้รับการตอบรับดีค่ะ ทุกคนในบ้านทานกันใหญ่เลย ตอนที่เพิ่งเอาออกมาจากเตา แบบว่า เนื้อในมันจะนิ่ม และเปลือกก็เหนียวนุ่ม + กรอบ สรุปว่า กำลังอร่อยค่ะ
ปุ๊กว่า ถ้าได้ทานกับกาแฟตอนเช้า ก็คงเป็นอีกวันที่รู้สึกดี คิดเหมือนกันไหมคะ ^^
Adaptation from: One More Slice by Leila Lindholm
- Fruit and nut baguette - Chocolate chips baguette -
Makes 4
3g ................................... Instant yeast
300ml ............................ น้ำเย็น
325g ............................... แป้งขนมปัง
Dough
......................................... Starter
5g .................................... Instant yeast
200ml ............................. น้ำเย็น
100ml ............................. นม
1 ...................................... ไข่
1tbsp ............................... เกลือ
1tbsp ............................... น้ำตาลทราย
450g-550g ..................... แป้งขนมปัง
For Chocolate chips baguette
150g ................................ Chocolate chips
For Fruits and nuts baguette
100g ................................ ผลไม้แห้ง, สับ
50g .................................. ถั่วตามชอบ, สับ
For the starter:
ผสมแป้งและยีสต์เข้าด้วยกัน
ใส่น้ำลงไป ผสมให้เข้ากันจนเนียน
คลุมด้วยพลาสติก แล้วนำเข้าพักไว้ ข้ามคืนในตู้เย็น
Make the baguette:
ผสมเกลือ, ไข่, นม, น้ำ, น้ำตาลทราย และ ยีสต์เข้าด้วยกัน
ใส่แป้งลงไป ใน ชาม starter (เริ่มที่ 450g แล้วค่อยใส่เพิ่มหากแป้งติดมือเกินไปนะคะ)
เทส่วนของไข่ลงไป ผสมให้ทั่ว
เทส่วนผสมออกจากชาม แล้วนวด จนเนียน (ดูวิธีนวดได้ ที่นี่นะคะ)
แบ่งโดเป็น 2 ส่วน
ผสม ส่วนแรกกับ ช็อกโกแลตชิพ
แล้วนำลงพักในชามที่ทาด้วยน้ำมันไว้ คลุมด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 1 1/2 ชั่วโมง
เมื่อได้ที่แบ่งแป้งเป็น 2 ส่วน แล้ว ขึ้นรูป (ดูวิธีจากที่นี่ค่ะ)
ปิดด้วยผ้าชื้น แล้วพักให้ขึ้นอีก 1 ชั่วโมง
ผสม ส่วนที่เหลือกับ ผลไม้แห้ง และถั่ว
แล้วนำลงพักในชามที่ทาด้วยน้ำมันไว้ คลุมด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 1 1/2 ชั่วโมง
เมื่อได้ที่แบ่งแป้งเป็น 2 ส่วน แล้ว ขึ้นรูป (ดูวิธีจากที่นี่ค่ะ)
ปิดด้วยผ้าชื้น แล้วพักให้ขึ้นอีก 1 ชั่วโมง
เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 240°C
นำเข้าอบ 10 นาที แล้วลดไฟลงเหลือ 200°C แล้วอบต่ออีกประมาณ 20 นาที
- Fruit and nut baguette - Chocolate chips baguette - |
One dough of bread 2 kinds of baguette:
Fruit and nut baguette, Chocolate chips baguette
ชอบรูปถือขนมปังมากเลยค่ะ Pro มั่กมาก
ReplyDeleteขนมปังสวยมาก ๆ ค่ะ รบกวนถามคุณปุ๊กว่า นมที่ใช้ใน dough ต้องเป็นนมอุ่น หรือนมอุณหภูมิห้องคะ ขอบคุณค่ะ
ReplyDelete- function -
ตูน
ReplyDeleteอิอิ ขอบใจจ้า
คุณ Function
นม เป็นอุณหภูมิห้อง ค่ะ
Super lovely blog!
ReplyDeletexoxo,
colormenana.blogspot.com
ชอบblogของคุณปุ๊กมากเลยค่ะ ขอบคุณมากนะค่ะสำหรับblogดีๆ แบบนี้
ReplyDelete