Monday, January 2, 2012

Blancemange with Berry Rose: Do you feel love in the air?

555 สวัสดีปีใหม่นะคะ ^^ เรียกว่า งานนี้ เจ้ากระเชาของปุ๊กเลยต้องโพสข้ามปีเลย ก็อย่างว่าล่ะคะ่ ที่บ้านยุ่งมากๆ เป็นช่วงที่ไม่ค่อยมีเวลาเลย 

Blancemange with Berry Rose
คราวนี้ถึงคิวของ Blancemange with Berry Rose สูตรสุดรัก แล้วล่ะค่ะ ก็นะ ปุ๊กชอบทั้งเนื้อสัมผัส และกลิ่นหอมๆ ของมันค่ะ ทั้งอัลมอนด์  ,red berry และกุหลาบ เข้ากันได้ดีมากๆเลยนะคะ ประมาณ อามรณ์ ของคนเพิ่งตกหลุมรักเลย อิอิ สงสัยว่า ปุ๊กจะเป็นคนโรแมนเวลาพูดถึงอาหาร หรือขนมไปซะงั้น ^^ แต่ก็เพราะความเชื่อส่วนตัวที่ว่า ทั้งรสชาติ และกลิ่น มีเวทมนต์ อยู่ในตัวของมันนะสิ
สำหรับขนมชิ้นนี้ หากใครจะทำ ต้องเตรียมตัวนิดหน่อยนะคะ เพราะจะต้องแช่เจ้าอัลมอนด์ไว้ในนมข้ามคืน เพื่อให้กลิ่นและรสของอัลมอนด์ ส่งผ่านไปในนมค่ะ 
ตอนที่ทานเจ้านี่ มีความรู้สึกว่า ทั้งกลิ่น ของกุหลาบและ berry มัน intoxicated มากๆค่ะ ดังนั้นอยากจะกระซิบบอกไว้ เป็นนัยๆว่า ถ้าจะทานให้มีความสุข คงต้องเสิร์ฟ ตอนที่มีเวลาค่อยๆทาน ค่อยๆรับรู้รสชาติของมันไป อ้อ แล้วถ้าจะให้ดี ทานพร้อมๆ กับใครคนนั้น แค่นี้ ก็มีความสุขสุดๆแล้วค่ะ  
Adaptation from:  カップデザートBOOK―ふるふるひんやりおいしい幸せ (マイライフシリーズ 730 特集版) 


Blancemange with Berry Rose
Serve 4 (small glasses about 6cm)

Blancemange
90g ................................. Sliced almonds
100ml.............................. น้ำ
200ml ............................. นม (อาจจะต้องใช้มากกว่านี้นะคะ)
50g .................................. น้ำตาลทราย
110ml .............................. Whipping cream
6g ..................................... เจลาตินแผ่น
Berry rose jelly
200ml .............................. น้ำเดือด
2 ถุง  ................................. Red berry tea
5-6 ................................... French pink rosebuds tea
10g ................................... น้ำตาลทราย
3g ...................................... เจลาตินแผ่น
ผสมย้ำ และนมเข้าด้วยกัน 
เทอัลมอนด์ลงในกระทะ แล้วตั้งไฟ ผัดจนอัลมอนด์เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลทอง
เทลงในนมแล้วแช่ทิ้งไว้ข้ามคืน (ในตู้เย็น)
วันรู่งขึ้น กรองอัลมอนด์ออก แล้วเติมนมลงไปให้ได้ 290ml 
บลูมเจลาตินในน้ำเย็น
นำนม,วิปปิ้งครีม และน้ำตาล เทลงในหม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟจนเกือบเดือด
นำลงจากเตา ใส่เจลาตินลงไป คนให้เข้ากัน แล้ว กรองผ่านกระชอน
พักทิ้งไว้จนเย็นลง แล้วนำไปวางบนอ่างน้ำแข็ง คนเรื่อยๆ จนเมื่อส่วนผสมเริ่มข้นขึ้น เทลงในแก้ว แช่เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง
Make the berry rose jelly:
เทน้ำเดือดลงบน ชาred berry tea bags และกุหลาบแห้ง พักไว้ 10 นาที
บลูมเจลาตินในน้ำเย็น
กรองชาทิ้ง เราต้องการชา 150 มิลลิลิตรค่ะ แล้วคนเจลาตินลงไป (หากชา เย็นตัวลงมาก ให้อุ่นก่อนใส่เจลาตินนะคะ)
พักจนเริ่มเย็นลง แล้วเทลงบนBlancemange.
แช่เย็น จนอยู่ตัว ประมาณ 3-4 ชั่วโมง 


Blancemange with Berry Rose


Blancemange with Berry Rose: Do you feel love in the air?

1 comment:

  1. น่าทานมากๆเลยคะ ชักอยากจะลองทำทานเองซะแร้ส

    ReplyDelete

Printfriendly